Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Anh nông dân có những cân chè “siêu đắt”

 05/04/2011

Vườn chè được gia đình anh Thắng thử nghiệm phân bón hữu cơ sinh học.

Cái giá 700 nghìn đồng/kg chè đặc sản và 2,8 triệu đồng/kg chè đinh đang được một anh nông dân ở xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên rao bán. Điều lạ ở chỗ, giá “khủng” như vậy mà cung vẫn không đủ cầu.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà 3 tầng khang trang, vợ chồng anh Trần Văn Thắng - chị Ngô Thị Hường phấn khởi khoe: “Mình vừa tậu được cái ô tô, công việc kinh doanh thuận tiện hơn rất nhiều”. Ngắm những đồi chè xanh ngút mắt của gia đình anh và được tận mắt nhìn những chiếc lò sao chè đỏ rực lửa trong xưởng mới cảm nhận được thành quả của một gia đình nông dân dám nghĩ, dám làm gây dựng nên.

Sinh ra và lớn lên ở đất chè, từ nhỏ, anh Thắng đã cùng bố mẹ lên nương hái chè. Hương chè, vị chè dường như đã ngấm vào máu của anh. Năm 1991, sau khi lập gia đình, vợ chồng anh bắt tay vào phát triển kinh tế với tài sản 4 sào chè. Thời điểm đó, người trồng chè Tân Cương hầu như chỉ chú trọng đến năng suất mà chưa quan tâm nhiều đến chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm chè: Bón phân và dùng thuốc trừ sâu để cây chè cho nhiều búp, lá xanh nõn, năng suất cao, diệt trừ sâu bệnh dễ dàng.

Làm thế nào để giữ được hương vị thiên nhiên của chè Tân Cương mà cây lại bền, không bị thoái hóa. Từ trăn trở ấy, năm 2001, anh quyết định chuyển đổi phương thức canh tác từ sản xuất chè truyền thống sang sản xuất chè hữu cơ, không sử dụng hóa chất trong suốt quá trình trồng, chăm sóc và chế biến.

“Chưa biết thế nào nên tôi chỉ dám thử nghiệm bón phân hữu cơ trên một diện tích nhỏ. Cây chè vốn đủ chất dinh dưỡng, cây khỏe, chống chọi được sâu bệnh, nay đột ngột bị giảm phân hóa học, cây trở nên yếu, dễ bị sâu tấn công. Nhìn cây xấu lắm, lá không còn màu xanh mướt, búp cũng giảm, vợ chồng tôi thấy nản”, anh Thắng nhớ lại.

Trời không phụ lòng người. Chỉ sau 2 lứa chè, những đồi chè của gia đình anh đã dần hồi phục, năng suất bắt đầu tăng lên. Và quan trọng hơn, là chất lượng chè đã được cải thiện đáng kể, vị đậm đà hơn, khác hẳn với loại chè “công nghiệp” trước đây. Từ kết quả ban đầu, anh mạnh dạn mở rộng diện tích chè sản xuất hữu cơ lên gần 1ha, chủ yếu là chè trung du (chè trồng từ hạt).

Anh Thắng tâm sự: “Chè là loại cây cực kỳ khó tính và rất nhạy cảm. Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh, việc hái búp vào thời điểm nào trong ngày cũng quyết định đến chất lượng của sản phẩm”.

Chè phải được hái từ sáng tinh sương đến giữa trưa, tuyệt đối không hái vào buổi chiều. Cũng theo anh: “Hái chè đúng cách là phải hái “một tôm hai lá, một cá hai chừa” để lấy được phần ngon nhất của búp chè, không được tham, lấy dài vì như vậy chất lượng chè sẽ không được như mong muốn. Có những thời điểm đành từ chối khách hàng, chứ không thể bán những sản phẩm không phải của mình, không kiểm soát được chất lượng, độ an toàn, có như thế mới giữ được chữ tín. Loại chè 2,8 triệu đồng/kg là hoàn toàn không tẩm ướp gì, đó là loại chè siêu sạch”.

Năm 2007, một Việt kiều đến tham quan xưởng sản xuất chè gia đình anh và đặt hàng anh làm chè đinh, thứ chè vị khách này từng được uống ở Trung Quốc. Anh bảo: “Mới đầu tôi chưa dám nhận lời, một phần vì từ trước đến giờ ở đây chưa có ai làm loại chè đó, một phần tôi ngại vì nếu thất bại sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu chè Tân Cương”. Nhưng được sự động viên, khích lệ của gia đình, anh quyết định nhận lời và bắt tay vào làm thử. Và anh đã thành công. “Uống thử chén trà, nét mặt ông ấy (vị khách đặt hàng-PV) rạng rỡ hẳn. Ông ấy khen chè ngon, hương vị đậm đà hơn hẳn thứ chè trước đây ông ấy đã từng uống”, anh Thắng kể.

Qua câu chuyện của anh Thắng, tôi mới hiểu, để làm ra loại chè siêu đắt này từ việc hái sao, vò cũng rất cầu kỳ. Một ngày, một người hái giỏi, tích cực lắm cũng chỉ được khoảng 1kg búp chè, sau khi sao chỉ thu được 2 lạng chè thành phẩm, đảm bảo độ siêu sạch, siêu an toàn. Năm 2007, anh chỉ làm được khoảng 3kg chè đinh, nhưng đến năm 2010, anh đã làm được gần 50kg chè đinh, lợi nhuận thu về đáng kể. Xưởng chè của anh đã tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 9-10 công nhân với thu nhập ổn định 2 triệu đồng/người/tháng.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm này, tôi tin anh sẽ tiếp tục thành công và hương vị chè Tân Cương “danh bất hư truyền” sẽ còn bay xa.

Trang An

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,475,732


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs