Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ đội Đoàn KT-QP5: Giúp dân “sáng cái đầu, ấm cái bụng”

 05/04/2011

Vượt qua chiếc cầu treo vắt vẻo bên dòng sông Mã, từ đây, con đường được đổ bê tông chạy suốt chiều dài về bản mới Piềng Mòn thuộc xã Tén Tằn, Mường Lát (Thanh Hóa). Hai bên đường vào bản, những ngôi nhà sàn được xây dựng khang trang, kiên cố. Bên những nếp nhà sàn và những triền đồi, những vườn rau, đồng cỏ voi, ao cá và những thửa ruộng bậc thang xanh ngút tầm mắt. Piềng Mòn đang từng ngày đổi thịt thay da nhờ bộ đội Đoàn KT - QP 5.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn khang trang, anh Hà Văn Hòa, Trưởng bản Piềng Mòn vui mừng cho biết: Ngày đến bản mới, cái bụng của bà con dân bản ai cũng lo bởi chưa có nhà để ở, đất để sản xuất cũng chưa. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, cuộc sống của bà con đã đi vào ổn định, nhiều gia đình còn có tích lũy.

Toàn bản hiện có 57/57 hộ được ở nhà sàn xây dựng theo kiểu vừa truyền thống, vừa hiện đại, kiên cố. Hệ thống đường giao thông, mương máng dẫn nước tưới tiêu, nuôi cá được bê tông kiên cố. Bà con nay đã biết kỹ thuật trồng rừng, trồng ngô lai, trồng lúa nước; biết chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà; đào ao thả cá, sử dụng nước sạch, ăn ở hợp vệ sinh... Có được như vậy là nhờ có bộ đội của Đoàn KT - QP 5 đó.

Từ năm 2002 đến nay, Đoàn KT-QP 5 với chức năng thực hiện các chương trình dự án phát triển kinh tế kết hợp với Quốc phòng - An ninh; làm công tác vận động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án kinh tế, giúp hàng ngàn hộ đồng bào trong vùng dự án xoá đói, giảm nghèo vươn lên có tích luỹ và làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Với phương châm “3 bám”: Bám cơ sở; bám cấp ủy, chính quyền địa phương và bám nhân dân; “4 cùng”: Cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng đồng bào và cùng làm với dân, Đoàn đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn tỷ mỉ cho bà con từ cách làm đất, ủ phân, gieo trồng, chăm sóc, cho đến thu hoạch. Đặc biệt, Đoàn còn tổ chức hội thảo, tập huấn đầu bờ và xây dựng mô hình thí điểm trồng lúa lai và ngô lai để bà con học tập làm theo, đưa năng suất lúa từ 3 - 5 tạ/sào, ngô đạt 6,5 - 7,5 tấn/ha. Bà con giờ đã tin tưởng vào hiệu quả của dự án, yên tâm sản xuất.

Nhằm giúp cho bà con xóa nghèo bền vững, Đoàn KT - QP 5 đã chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở, trong đó đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng cầu treo vượt qua dòng sông Mã, nối quốc lộ 520 với trung tâm bản, tạo điều kiện thông thương, giao lưu buôn bán hàng hóa cho bà con. Đồng thời, Đoàn đã đầu tư xây dựng hệ thống mương nước tự chảy phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, tưới tiêu, trồng lúa nước, chăn nuôi cá, đầu tư trên 300 triệu đồng xây dựng cho xã 1 nhà mẫu giáo với đầy đủ phương tiện, đồ dùng phục vụ cho việc dạy và học của giáo viên và con em trong bản.

Anh Hà Văn Chừng, một người dân trong bản chia sẻ: Những năm trước đây, bà con quanh năm thiếu thốn, nhiều người trẻ còn nghiện thuốc phiện. Từ khi được các chú bộ đội tuyên truyền giúp đỡ, được cán bộ cấp giống lúa và ngô lai sản xuất hai vụ, kết hợp chăn nuôi bò, chăm sóc rừng, bà con đã có thu nhập ổn định, đời sống ngày càng khá giả.

Thượng tá Thiều Ngọc Vy - Phó Chính ủy Đoàn cho biết: Mặc dù, cơ sở hạ tầng nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng vài ba năm nay không có hộ nào muốn bỏ bản mới ra đi, đó là thắng lợi, là niềm vui và hạnh phúc của tập thể cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn. Trong chương trình di giãn dân sắp tới một số hộ dân ở bản Lát, bản Đoàn Kết cũng sẽ được Đoàn đầu tư, hỗ trợ để di chuyển về nơi ở mới.

Thành công của Đoàn KT- QP 5 đã giúp nhân dân trong vùng dự án huyện Mường Lát “sáng cái đầu, ấm cái bụng”. Trước mắt, vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với những gì Đoàn KT - QP 5 đã làm được cho đồng bào nơi vùng biên cương của Tổ quốc là tiền đề để đồng bào vươn lên thoát khỏi đói nghèo và tiếp tục khẳng định vững chắc niềm tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mường Lát về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

LÊ XUÂN LIỆU 

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,444,381


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs