Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đinh Văn Vinh tỷ phú trẻ với ý tưởng táo bạo

 05/04/2011

Là một trong 100 thanh niên tiêu biểu trên toàn quốc được nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2010, chàng trai người Băhnar- Đinh Văn Vinh làng Đáp, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai là một điển hình làm kinh tế giỏi với mức thu nhập mỗi năm lên tới hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Năm 2003, tốt nghiệp THPT, không có điều kiện để học tiếp, Đinh Văn Vinh ở lại địa phương với suy nghĩ: Tại sao bà con người Băhnar của mình có đất canh tác lại phải chạy từng bữa ăn, mình phải làm gì đây để giúp đỡ dân làng? Nghĩ là làm, khởi nghiệp với việc mở trang trại chăn nuôi bò, dê, nhưng thất bại vì vốn đầu tư quá lớn. Không nản chí, ngay sau khi nắm được nhu cầu nguyên liệu mía tăng mạnh, Vinh chuyển hướng đầu tư sang trồng mía. Ban đầu chỉ là vài ha, rồi mỗi năm tăng dần lên, đến vụ mía năm nay Vinh đã có trong tay 57ha mía. Vừa làm anh vừa học hỏi thêm kinh nghiệm từ những cán bộ kỹ thuật, từ những hộ trồng mía đi trước để vận dụng chăm sóc. Nhờ đó, vụ mía năm nay của anh không chỉ được giá mà sản lượng rất cao (từ 70-77 tấn/ha). Dự tính mỗi ha Vinh cũng thu được hơn 50 triệu đồng. Vinh nhẩm tính, cộng với chiếc xe tải trị giá gần 350 triệu đồng vừa tậu thêm, chỉ riêng máy móc Vinh mua để phục vụ sản xuất giá trị đã lên cả tỷ đồng.

Miệt mài, bộn bề với những cánh đồng mía ngút ngàn, nhưng Đinh Văn Vinh vẫn là một Bí thư Đoàn xuất sắc. Vinh đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa thu hút thanh niên tham gia như: phong trào quyên góp “Hũ gạo tình thương” giúp đỡ rất nhiều gia đình vượt qua cái đói giáp hạt; tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó; sửa chữa nhà cho người già neo đơn ở địa phương... Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình của Vinh, nhiều năm qua Đoàn xã Kông Lơng Khơng luôn là điểm sáng của huyện Kbang.

Trao đổi với chúng tôi Ông Đinh Choai, Chủ tịch UBND xã Kông Lơng Khơng cho biết: “Vinh là một Bí thư Chi đoàn xuất sắc, là một thanh niên ham học hỏi, dám nghĩ dám làm. Nhiều năm qua Vinh đã không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giúp cho nhiều thanh niên trong xã có việc làm ổn định. Thanh niên trong xã thường lấy Vinh là tấm gương để noi theo, học hỏi”.

Tuy xuất thân từ nông dân, ở vùng quê nghèo Vinh luôn biết nhìn xa, trông rộng khi đầu tư máy móc, nông cụ sản xuất và nhất là việc ký hợp đồng cam kết với nhà máy để giúp cho cây mía trên vùng đất Kbang phát triển bền vững, năng suất ngày một cao hơn. Không chỉ lo làm giàu, tỷ phú trẻ Đinh Văn Vinh còn nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Vừa qua, anh đã lấy bằng Trung cấp Luật.

Hiện nay Vinh đang hướng đến một dự án khác, anh mong được địa phương tạo điều kiện cho thuê đập thủy lợi để dồn lực nuôi cá trên lòng hồ. Đây là dự án mà anh đã nhìn thấy sẽ mang lại nhiều nguồn lợi, tạo thêm công ăn việc làm cho thanh niên trong xã cũng như góp phần làm phong phú thêm nguồn thực phẩm hữu ích cho người dân vùng đất Kbang.

Thành Năm

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,454,808


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs