Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Áo xanh tình nguyện trên công trường Thủy điện Lai Châu

 05/04/2011

Các đoàn viên lao động tại công trường.

Con đường đến Công trường xây dựng Thủy điện Lai Châu ướt và trơn trượt. Thời tiết khắc nghiệt, lại vừa có đợt gió rét tăng cường làm sương mù đổ đầy hơn. Trong cái lạnh cắt da, cắt thịt của vùng gió núi, 7 giờ sáng, 100 thanh niên tình nguyện đã tập trung đông đủ, vác cuốc xẻng ra công trường.

Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc

Gần một tháng nay, Công trường thủy điện Lai Châu nhộn nhịp hẳn lên bởi có thêm màu áo xanh tình nguyện di chuyển, lao động. Họ là những đoàn viên thanh niên từ hai huyện Mường Tè, Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) tình nguyện lên công trường lao động công ích.

Bấm ngón chân trên mặt đất trơn trượt, anh Đồng Văn Sởi, dân tộc Thái, bản Vàng Seo, xã Mường So, huyện Phong Thổ, cho biết: Đường xuống chỗ công trình trời nắng còn đỡ, chứ mưa lầy lội, trơn lắm. Lúc đầu anh em toàn “vồ ếch” đấy! Giờ quen rồi, cứ bấm ngón chân cho chắc là không bị ngã.

Nhiệm vụ mỗi ngày của các bạn là đào xới, dọn hết đất đá để công nhân, kỹ sư của công trình đổ bê tông. Với sức trẻ, ai cũng hăng hái lao động nhiệt tình và trách nhiệm. “Mới đầu làm chưa quen, mấy ngón tay phồng rộp lên, cộng thêm cái lạnh buốt tận xương khiến bàn tay đau nhức. Hôm nào làm hăng say là sáng hôm sau ê ẩm cả người, không nhấc mình lên được. Nhưng nhìn mọi người hăng say làm việc, mình lại cố gắng để xuống công trường”, anh La văn Cương, xã Nậm Ban, huyện Mường Tè vừa vét đất vừa tâm sự.

Tiếng cười hoà vào âm thanh núi rừng

Chỗ ở sinh hoạt của đoàn thanh niên tình nguyện là những lán trại được dựng tạm trên công trường giữa đại ngàn. Ngày cũng như đêm, gió rít lùa qua khe ván, tấm liếp. Điện từ máy nổ chỉ đủ dùng để ăn cơm, còn lại là phải sống trong bóng tối. Mỗi người chỉ có một mảnh chiếu con và cái chăn bông hai, ba người đắp chung. “Ai muốn tắm cứ việc ra suối, nhưng trời lạnh, nước buốt lắm, cả tuần cũng chỉ rửa ráy qua loa chứ có dám tắm đâu”, Sởi bộc bạch.

Khó khăn, thiếu thốn là vậy, nhưng chỉ qua một tuần, cả đội đã bắt nhịp ngay với cuộc sống trong lòng hồ thủy điện. Đúng 6 giờ, không ai bảo ai mọi người đã dậy dọn dẹp, ăn sáng và lên đường vào công trình. Người đào đất, người xúc đá. Mồ hôi đổ ướt cả áo nhưng mặt họ vẫn cười tươi khi nghĩ đến điện được kéo về từng nhà dân trong bản. Những câu chuyện đùa, tiếng hát của các đoàn viên cất lên giữa công trường, tạo khí thế làm việc quên mệt nhọc, quên cả thời gian.

Trong gian bếp “Hoàng Cầm” dựng cạnh công trường, anh Đinh Văn Sanh, dân tộc La Hủ ở bản Nậm Hàng, xã Nậm Hằng, Mường Tè tất bật chuẩn bị bữa trưa cho cả đội. “Mình nhỏ con, sức yếu nên được các bạn phân cho ở nhà trực nấu cơm. Vì không làm được nhiều nên mình chỉ biết cố gắng dậy sớm theo xe vào bản để mua được thức ăn tươi hơn, nấu bữa ăn ngon cho các bạn, cũng là góp phần nhỏ vào việc xây dựng công trình lớn này”.

Ông Nguyễn Tấn Phát, Phó Giám đốc Ban Điều hành nhà thầu Tập đoàn Sông Đà cho biết: “Đối với công trình Thủy điện Lai Châu việc chống lũ rất quan trọng đảm bảo cho sự thành công của công trình. Sự giúp đỡ của các bạn thanh niên tình nguyện là rất cần thiết và hiệu quả”.

Gần một tháng vất vả, công sức của các bạn đoàn viên thanh niên đã được đền đáp. Cả đội đã dọn 1.300m2 mặt bằng hố móng, nạo vét được trên 400m3 đất đá, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu chống lũ trước ngày 30/4.

Hoạt động thanh niên tình nguyện, tham gia lao động trên công trình Thuỷ điện Lai Châu đã khẳng định thêm một lần nữa về ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của thanh niên đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Hà Sao 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đinh Văn Vinh tỷ phú trẻ với ý tưởng táo bạo (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,455,116


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs