Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tăng cường thực hiện giám sát có hiệu quả

 05/04/2011

Ông Ksor Phước, Chủ tịch HĐDT của QH.

Hội đồng Dân tộc (HĐDT) của Quốc hội (QH) vừa Tổng kết nhiệm kỳ khóa XII. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn ông Ksor Phước, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Chủ tịch HĐDT của QH. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Xin ông cho biết hoạt động nổi bật nhất của HĐDT của QH khóa XII?

Hoạt động nổi bật nhất của HĐDT trong nhiệm kỳ vừa qua là thực hiện giám sát các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào DTTS; tham gia tích cực vào việc xây dựng các chính sách dành cho đồng bào dân tộc của Chính phủ.

HĐDT của QH đã có những biện pháp gì để thực hiện có hiệu quả công tác giám sát theo chương trình được xây dựng từ đầu nhiệm kỳ?

Một là, chúng tôi phải nghiên cứu rất kỹ các chính sách đã được ban hành. Hai là, phải đi khảo sát tình hình ở các địa phương; nắm rất chắc các nội dung, giám sát đạt hiệu quả. HĐDT phân công các thành viên xuống đến tận xã, đến làng và đi đến những vùng khó khăn của cả nước. Tất cả các đồng chí Thường trực HĐDT đều triển khai công tác đi cơ sở. Mỗi đồng chí đi tới 20-30 cuộc, mỗi huyện đi 2 xã. Từ đó, có cái nhìn toàn diện về bức tranh chung kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS hiện nay; phát hiện và xây dựng, nghiên cứu để hoàn thiện chính sách sát với cuộc sống; tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc đạt hiệu quả cao nhất, đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của đồng bào.

Các thành viên HĐDT đang băn khoăn là, vấn đề hậu giám sát chưa được cơ quan chức năng và địa phương thực hiện triệt để. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Đó không chỉ là băn khoăn, tâm tư của đại biểu HĐDT. Đó cũng là bức xúc của đại biểu QH hiện nay. Hầu hết các đại biểu QH đều thấy rằng, công tác giám sát, kết luận giám sát của QH, của HĐDT và các Ủy ban là tương đối tốt. Nhưng việc xử lý các kiến nghị, các đề xuất mà của các đoàn giám sát đưa ra còn chậm, hiệu quả còn thấp. Có nhiều việc sau khi chúng tôi quay trở lại không thấy thay đổi. Ví dụ chúng tôi tổ chức giám sát 135, giai đoạn I đã giám sát rồi; giám sát lại vẫn thấy việc khắc phục những hạn chế, thiếu sót chậm. Đặc biệt, chậm ở mấy việc: ngân sách chưa đảm bảo kịp thời; việc tổ chức, phát huy nội lực của nhân dân là một trong những điểm yếu nhất mà 10 năm nay chúng ta chưa giải quyết được; đầu tư dàn trải; quá nhiều chính sách, nội dung giống nhau; việc quản lý chồng chéo gây khó khăn khi triển khai thực hiện... Vừa qua, Chính phủ đã quyết tâm cải cách hành chính, đã chỉ đạo khắc phục tình trạng này, trong nhiệm kỳ QH khóa XIII tới, HĐDT sẽ quan tâm nhiều hơn tới việc giám sát.

QH khóa XIII đang phấn đấu 30% là đại biểu nữ. Ông có nhận xét gì về đánh giá vai trò đại biểu nữ?

Tôi thấy chất lượng công tác tham gia xây dựng Luật, góp ý những vấn đề quan trọng của đất nước, đặc biệt là công tác giám sát, các đồng chí nữ hoạt động rất tốt. Phần lớn, các đại biểu nữ còn trẻ. Họ đã thể hiện được năng lực, bản lĩnh, tâm huyết và kỹ năng làm việc của người đại biểu QH, điều này đã được chứng minh qua kết qủa công tác của tập thể HĐDT (nơi có trên 50% đại biểu là nữ) trong nhiệm kỳ QH khóa XII. Do đó, việc tăng thêm đại biểu QH là nữ, là hoàn toàn đúng.

Xin cảm ơn đồng chí!

Mạnh Cường (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ủy ban Dân tộc: Họp báo tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (04/2011)
 •  
 • Hỗ trợ khó khăn đột xuất cho người có thu nhập thấp (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,475,571


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs