Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người Đan Lai trên bản mới

 05/04/2011

Trẻ em Đan Lai cắp sách đến trường. Ảnh: Công Kiên

Đường đến với các bản của người Đan Lai (thuộc dân tộc Thổ) vô cùng khó khăn, vất vả, chỉ duy nhất đi được bằng thuyền. Núi non bốn phía cao chất ngất, rừng sâu thăm thẳm. Song, mong muốn đến thăm đời sống của đồng bào nơi đây đã thôi thúc chúng tôi vượt suối, băng rừng để đến với đồng bào.

Đan Lai ngày ấy

Trước đây, đời sống của người Đan Lai chỉ dựa vào rừng với phương thức săn bắt, hái lượm, phát rừng làm rẫy chọc lỗ tra hạt nên nghèo đói triền miên suốt đời này sang đời khác. Để chống chọi với giá lạnh, muỗi vắt và thú dữ, người Đan Lai trước kia buộc phải đốt lửa thâu đêm, ngủ ngồi và nhai trầu, hút thuốc liên tục: Để tránh ngủ gật ngã vào bếp lửa, đồng bào phải dùng cây gậy có chạc ba đặt lên cằm khi ngủ ngồi... Từ một tộc người đói nghèo, tăm tối, nòi giống suy thoái nghiêm trọng, người Đan Lai đã hồi sinh nhờ có sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước.

Năm 2001, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt dự án “Thực hiện tái định cư (TĐC) đồng bào Đan Lai tại 3 bản Cò Phạt, Khe Cồn và bản Bủng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông” với tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng. Qua 5 năm thực hiện, chỉ vận động được 36 hộ dân Đan Lai rời nơi ở cũ về TĐC tại 2 bản Cửa Rào và Tân Sơn, gần trung tâm xã Môn Sơn.

Ông Nguyễn Đình Thành, Phó ban Quản lý dự án TĐC đồng bào Đan Lai huyện Con Cuông nhớ lại: Những ngày đầu vào các bản người Đan Lai nơi đầu nguồn Khe Khặng làm công tác vận động, hỏi đồng bào ai đồng ý di dời ra nơi TĐC, ai cũng im lặng không đồng ý. Cán bộ dự án đã phải kiên trì, từng bước giải thích cho đồng bào hiểu và thực hiện theo. Nhiều hộ chuyển ra khu TĐC nhưng khi hết gạo lại quay vào nơi cũ. Cán bộ huyện, xã lại tiếp tục phải trở vào vận động, hỗ trợ thêm lương thực, đồng bào mới ra. Sau gần một năm (đến đầu năm 2002), đã có 36 hộ dân Đan Lai di dời TĐC về 2 bản Cửa Rào và Tân Sơn, xã Môn Sơn.

Chúng tôi tìm đến bản Tân Sơn, nơi có 20 hộ dân Đan Lai về ở xen ghép với một số hộ người Thái. Phần lớn, nhà ở TĐC của người dân Đan Lai đã được kiên cố, còn lại làm nhà sàn hoặc nhà lợp tranh... một số gia đình có điện lưới dùng, có tivi xem. Điều này cho thấy, đồng bào Đan Lai về TĐC đã có sự thay đổi so với thời kỳ còn ở đầu nguồn Khe Khặng. Từ chỗ người Đan Lai sống như cây cỏ, như con hươu, con nai trong rừng, đến nay họ đã biết chăn nuôi, trồng trọt, trồng rừng, biết đi xe đạp, xe máy, con em được đến trường học cái chữ, quả là sự thay đổi kỳ diệu. Nhiều tập tục lạc hậu xưa kia như ngủ ngồi, tắm suối cho trẻ sơ sinh... đã trở thành dĩ vãng.

Tuy nhiên, qua 5 năm thực hiện Dự án TĐC, do nguồn vốn còn eo hẹp nên khó đảm bảo tính bền vững lâu dài. Từ năm 2006, Chính phủ phê duyệt Đề án “Bảo tồn phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai đang sinh sống tại vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An”. Vậy là từ một dự án của tỉnh được nâng thành một đề án mang tầm quốc gia, với mục tiêu tổng thể: Nâng cao điều kiện sống, phát triển kinh tế-xã hội nhằm bảo tồn, phát triển tộc người Đan Lai hiện đang sống trong vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát; bảo tồn thiên nhiên nghiêm ngặt Vườn Quốc gia Pù Mát vừa được UNSECO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Người Đan Lai làm kinh tế

Sau khi được Chính phủ phê duyệt, tỉnh và huyện đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án. Ngay từ đầu năm 2007, cán bộ đã vận động di dời thêm được 42 hộ người Đan Lai (194 nhân khẩu) đầu nguồn Khe Khặng về TĐC bản mới Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn. Sau hơn 3 năm về nơi ở mới, đồng bào Đan Lai đã nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng các bản, làng khác, nhất là về phương thức sản xuất. Nhiều người biết canh tác lúa nước, trồng hoa màu, làm vườn và biết trồng, chăm sóc rừng kết hợp chăn nuôi. Nhiều điển hình làm kinh tế giỏi đã xuất hiện.

Tiêu biểu như ông La Văn Thám, ở bản Tân Sơn, được đánh giá là hộ Đan Lai năng động, chịu khó học hỏi và tích cực khai hoang. Nhờ vậy, mà gia đình ông trồng được các loại cây lương thực, hoa màu, mỗi năm thu về gần 4 tấn lúa, 3 tấn ngô và hàng trăm tấn sắn kết hợp chăn nuôi trâu bò. Ngoài ra, còn có một số hộ như gia đình ông La Quang Vinh, La Văn Toán mỗi năm thu hoạch được gần 4 tấn lúa, nhiều loại hoa màu khác... Các bản TĐC của bà con Đan Lai đến nay đã có tới hơn 50% số hộ tham gia phong trào trồng rừng, gồm mét và keo lai. Đây là việc làm thực sự có ý nghĩa trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng xóa đói giảm nghèo.

Trong 10 năm thực hiện TĐC (2001-2011), đồng bào Đan Lai nơi đầu nguồn Khe Khặng đã ổn định đời sống kinh tế. Song, do điểm xuất phát thấp, trình độ dân trí không đồng đều, nên việc tiếp thu khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở các bản Đan Lai vẫn còn chậm, do đó, người Đan Lai rất cần sự quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ của các cấp, các ngành từ Trung ương, của tỉnh và huyện Con Cuông để người Đan Lai ổn định và có cơ sở, tiền đề phát triển bền vững.

Hồng Đam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trang bị kỹ năng cho ứng cử viên nữ lần đầu tham gia Quốc hội (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,443,980


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs