Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỳ họp thứ 9, QH khóa XII: Đại biểu thảo luận giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

 04/04/2011

Nữ đại biểu Quốc hội dự kỳ họp thứ 9 (kỳ họp cuối) chụp ảnh lưu niệm.

Tuần qua, Quốc hội (QH) tiếp tục làm việc. Đại biểu (ĐB) tập trung nghiên cứu về dự án Luật Phòng, chống mua bán người; thảo luận ở tổ về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007- 2011 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nông nghiệp là nền tảng kinh tế

ĐBQH thảo luận về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2010; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2011.

ĐBQH nhất trí cho rằng, cần tiếp tục coi nông nghiệp là “cứu cánh” trong giai đoạn khủng hoảng, có vai trò quan trọng trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế đất nước. Các giải pháp phát triển KT – XH do Chính phủ đề ra là khá toàn diện, đúng hướng, định lượng khá rõ và đang triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, tạo chuyển biến tích cực. Việc giảm tổng cầu mạnh cũng như chính sách tài khóa thắt chặt, ảnh hưởng lớn cho lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp; Việc tăng mạnh tỷ giá, lãi suất, điện, xăng dầu tạo ra mặt bằng giá mới, ảnh hưởng tới đời sống các tầng lớp nhân dân…

ĐB đề nghị Chính phủ phải cụ thể hóa nhanh mức độ, điều kiện, nội dung thực hiện việc sắp xếp lại các công trình, dự án, cắt giảm chi tiêu hành chính. Cơ quan chức năng tập trung cho các dự án phục vụ nông nghiệp, nông thôn, an sinh xã hội và những dự án sớm hoàn thành trong năm 2011 để đưa vào sử dụng, sớm mang lại hiệu quả thì sắp xếp lại và điều chuyển cắt giảm, dừng khởi công những công trình xét thấy chưa thật sự cấp bách và chưa mang lại hiệu quả ngay.

ĐBQH cho rằng, Chính phủ cần thực hiện nghiêm túc việc thực hành tiết kiệm, giảm chi tiêu công và đảm bảo công khai minh bạch trong việc rà soát, cắt giảm kinh phí của các bộ, ngành địa phương, đồng thời triển khai nhanh và kiểm tra chặt chẽ quá trình thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nhất là các chính sách về hỗ trợ sản xuất, giải quyết việc làm cho nông dân, thanh niên và sinh viên ra trường, các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu; tập trung giảm bội chi.

Các Bộ trưởng làm rõ những băn khoăn của ĐBQH

ĐBQH nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh giải trình làm rõ hơn về vấn đề lạm phát và chỉ số giá tiêu dùng tăng cao: có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, đặc biệt là từ cuối năm 2010, đầu năm 2011 tình hình kinh tế trong nước và thế giới có những biến động rất phức tạp. Phải phấn đấu tăng thu, chống thất thu, chống gian lận thuế, chống buôn lậu. Đồng thời, giảm chi và giảm bội chi, nhưng các chính sách chi về an sinh xã hội thì không giảm mà phải tăng.

Trả lời về tại sao các nhà máy điện chưa đấu nối được vào lưới điện quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, nguyên nhân là do nằm ngoài quy hoạch, không có đường đấu nối. Về cung ứng điện thời gian tới, Bộ trưởng cho biết, sẽ vẫn khó khăn vì năm nay, cơ cấu nguồn điện thủy điện trong hệ thống cấp điện quốc gia vẫn lớn, trong khi mùa khô vừa qua nước rất cạn, mực nước các hồ hiện tại thấp hơn nhiều so với thời điểm năm ngoái, các hồ lại vừa phải xả nước để phục vụ tưới tiêu cho nông nghiệp.

ĐBQH nghe các Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu làm rõ một số nội dung trong lĩnh vực mình quản lý.

Trước đó, ĐBQH thảo luận về dự Luật Phòng, chống mua, bán người. Các ĐB tập trung thảo luận các nhóm vấn đề chính, gồm: Các hành vi bị nghiêm cấm; Các biện pháp phòng ngừa mua bán người; Hỗ trợ nạn nhân; Về việc thành lập cơ sở hỗ trợ nạn nhân; Trách nhiệm của cơ quan chức năng trong phòng, chống mua bán người. ĐB nghiên cứu, cho ý kiến về tên gọi, nội dung dự Luật.

Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện tốt chức năng, vai trò

Thảo luận Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2007- 2011 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nhiều ý kiến đánh giá cao kết quả công tác của Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ vừa qua, thực hiện tốt vai trò, chức năng trong công tác đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thảo luận về Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ĐBQH nhất trí cho rằng, với trách nhiệm của mình, qua các kỳ họp QH, Chính phủ đều báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết của QH về phát triển KT – XH, đồng thời nêu ra những tồn tại trong điều hành và hướng khắc phục. Nhiệm kỳ qua, tập thể Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã làm được nhiều việc, tiếp thu nghiêm túc ý kiến đóng góp của QH để từng bước hoàn thiện trong công tác tổ chức, hoạt động. Chính phủ đã có nhiều ứng phó kịp thời, quyết liệt, hiệu quả, nền kinh tế trong nước vẫn có bước phát triển phù hợp, đưa kinh tế Việt Nam vượt qua khủng hoảng, tiếp tục hội nhập phát triển...

Xuân Vũ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tuyên Quang: Hướng đến ngày hội non sông (04/2011)
 •  
 • Tuyển sinh năm 2011: Nhiều đối tượng được tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển (04/2011)
 •  
 • Hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo (04/2011)
 •  
 • Kuwait: Hỗ trợ 140 triệu USD vốn vay phát triển hạ tầng nông thôn (04/2011)
 •  
 • Festival Lâm sản Việt Nam lần thứ nhất (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,225


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs