Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghị định số 05/2011/NĐ-CP: Cơ sở thực hiện các chính sách dân tộc tốt hơn

 25/03/2011

Bảo tồn, phát huy văn hoá các dân tộc là một trong những nội dung của Nghị định 05.

Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về Công tác dân tộc ra đời với 5 chương, 28 điều quy định các hoạt động về công tác dân tộc nhằm đảm bảo và thúc đẩy sự bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, tương trợ giúp nhau cùng phát triển. Nghị định được đánh giá là văn bản có tính pháp lý cao nhất để Ủy ban Dân tộc (UBDT) làm cơ sở thực hiện tốt hơn nữa công tác dân tộc.

Trong những năm qua, UBDT đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu cho Chính phủ và chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tạo chuyển biến quan trọng về nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận xã hội về công tác dân tộc.

Tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi có bước phát triển toàn diện, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm nhanh (bình quân từ 4- 5%/năm); đời sống vật chất, tinh thần vùng đồng bào DTTS được cải thiện rõ rệt; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng và củng cố. Chỉ tính riêng Chương trình 135 giai đoạn II, được triển khai trên địa bàn 1.950 xã; gần 3.280 thôn, bản đặc biệt khó khăn của 369 huyện thuộc 50/63 tỉnh, thành phố, đã mang lại những kết quả kinh tế - xã hội rất quan trọng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn từ 47% (năm 2006) xuống còn 28,8% (năm 2010). Hiện, thu nhập bình quân ở các xã trong chương trình đạt 4,2 triệu đồng/người/năm (vượt mục tiêu đề ra là đến hết năm 2010 có 70% số hộ đạt thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/năm). Tỷ lệ xã có đường giao thông cho xe cơ giới từ trung tâm xã đến thôn, bản tăng lên hơn 80%; 100% xã có trạm y tế; 100% người dân có nhu cầu trợ giúp pháp lý được trợ giúp miễn phí. Mạng lưới điện thoại đã vươn đến tất cả các tỉnh, huyện và 100% xã ở miền núi. Hệ thống chợ phát triển nhanh, đáp ứng nhu cầu thông thương, trao đổi trong sinh hoạt và sản xuất của đồng bào các dân tộc và cả nước.

Tuy nhiên, thời gian qua do chưa có văn bản pháp lý cao như nghị định hay luật về công tác dân tộc nên việc triển khai thực hiện cũng như sự phối hợp giữa các Bộ, ngành và chính quyền các cấp chưa được chặt chẽ, đôi lúc còn chồng chéo. Do đó, kết quả của công tác dân tộc, và triển khai chính sách dân tộc còn hạn chế nhất định như: trình độ dân trí, trình độ phát triển của các dân tộc chưa đồng đều, chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS còn thấp; tỷ lệ đói nghèo còn cao (nhiều nơi tỷ lệ hộ nghèo trên 50%); chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khoẻ còn nhiều hạn chế; cơ sở hạ tầng chậm phát triển và chưa đồng bộ, nhất là giao thông, thủy lợi, điện, thông tin và các hạ tầng thiết yếu khác; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động còn chậm, quy mô sản xuất nhỏ, manh mún, sức cạnh tranh thấp và đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Nghị định 05/2011/NĐ-CP ra đời là mốc quan trọng đánh dấu sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với công tác dân tộc, cũng như giao trách nhiệm cho các Bộ, ngành liên quan chủ trì, phối hợp tốt hơn trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc. Tại Hội nghị Công bố và giới thiệu Nghị định mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử khẳng định: Nghị định là văn bản mang tính pháp lý cao nhất cho việc thi hành công tác dân tộc, là công cụ phục vụ trực tiếp công tác dân tộc; Đảm bảo và thực hiện chính sách phát triển toàn diện, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS và miền núi.

Đồng chí Nguyễn Thị Nương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng cho rằng, Nghị định 05 của Chính phủ chính là cơ sở để các cơ quan Nhà nước thực hiện thống nhất hơn về công tác dân tộc. Vì vậy, cần sớm đưa Nghị định về công tác dân tộc vào cuộc sống.

Cùng với quan điểm đánh giá cao về vai trò và tầm quan trọng của Nghị định, đồng chí Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội nhấn mạnh, trong quá trình hướng dẫn, triển khai Nghị định các Bộ, ngành cần cụ thể hóa một số quy định liên quan đến Bộ, ngành mình đối với các vùng, miền dân tộc. Đồng chí cũng khẳng định, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với UBDT và các Bộ, ngành, địa phương nhằm làm tốt công tác tuyên truyền để đưa Nghị định vào cuộc sống. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động giám sát triển khai, thực hiện Nghị định công tác dân tộc đạt hiệu quả cao.

Với Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc, công tác dân tộc trong thời gian tới sẽ có nhiều bước đột phá, giúp thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các vùng miền, giúp đồng bào các DTTS và miền núi tiếp tục vươn lên trên hành trình xóa nghèo, làm giàu và xây dựng nông thôn mới.

Minh Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,621,741


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs