Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh: Nỗ lực thực hiện tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh

 25/03/2011

Dây chuyền sản xuất bột thạch cao của Mitraco.

Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại (Mitraco) là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai thác và kinh doanh khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Mỗi năm đơn vị nộp ngân sách Nhà nước hàng chục tỉ đồng, tạo việc làm cho gần 2.700 lao động, góp phần đáng kể ổn định đời sống phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đối diện với khó khăn thách thức từ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, song trong ngàn cái khó, Mitraco đã đưa ra được nhiều sáng kiến, giải pháp tích cực, giúp doanh nghiệp tiếp tục, ổn định, phát triển.

Doanh nghiệp gặp khó

Năm 2010, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát và những bất ổn vĩ mô của nền kinh tế cũng như thiệt hại do lũ lụt kéo dài, dịch bệnh bùng phát nhưng Mitraco vẫn đạt được kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực. Tổng doanh thu của đơn vị đạt trên 938 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 24,5 tỷ, thu nhập bình quân của người lao động đạt 2,2 triệu đồng. Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, Mitraco tham gia tích cực các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa như: tiếp tục phụng dưỡng hết đời 2 Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng quà cho hàng trăm gia đình thương binh liệt sỹ, hỗ trợ 1,3 tỷ đồng cho đồng bào vùng lũ trên địa bàn…

Bước vào năm Tân Mão, việc kềm chế lạm phát là nhiệm vụ rất khó khăn đối với các cấp quản lí cũng như các doanh nghiệp. Mặt bằng giá cả hàng hoá trên thị trường liên tục tăng, nhất là những nguyên liệu hàng đầu như xăng, dầu, điện, vật tư, phụ tùng... làm chi phí đầu vào tăng; lãi suất ngân hàng cho vay vốn SXKD cao gây khó cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn. Chỉ tính riêng việc tăng giá dầu, giá điện đã làm chi phí sản xuất của Mitraco sẽ bội chi trên 60 tỷ đồng.

Trong khi đó, ngành nghề sản xuất chính của Mitraco là khai thác và chế biến khoáng sản Titan, nhưng thực tế hiện nay nguồn tài nguyên này trên địa bàn Hà Tĩnh ngày càng cạn kiệt, sản lượng khai thác giảm, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều trở ngại. Đồng thời, hiện tượng mua bán trái phép, xuất khẩu khoáng sản lậu trên địa bàn có chiều hướng gia tăng. Điều này không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp mà Nhà nước còn bị thất thu ngân sách. Các ngành sản xuất khác của Mitraco như chế biến thức ăn gia súc là ngành nghề mới, thị trường nhỏ hẹp, chưa tận dụng được tối đa công suất sản xuất dẫn đến chi phí sản xuất tăng; dịch bệnh gia súc bùng phát, chi phí thuốc phòng tăng cao, gây ảnh hưởng không nhỏ cho Mitraco trong quá trình hoạt động.

Bài toán đặt ra cho Mitraco lúc này là, phải có những giải pháp phù hợp để thích ứng với những biến động mới của môi trường kinh doanh.

Tập trung đảm bảo an sinh xã hội

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về kềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng đồng thời, đẩy mạnh được hoạt động SXKD, Mitraco đã đưa ra nhiều chương trình hành động cụ thể. Nhiều công ty thành viên đã có những sáng kiến, giải pháp thực hiện tiết kiệm chi phí ổn định sản xuất. Tiêu biểu như Xí nghiệp khoáng sản Kỳ Anh đã thực hiện tiết giảm dùng nguồn nhiên liệu (giảm từ 15-20%) bằng cách: điều chỉnh sản xuất, chuyển một số công đoạn dùng dầu sang dùng nhiên liệu khác. Trong tháng 1 Xí nghiệp này đã tiết giảm được 302 lít dầu.

Đồng thời, các đơn vị cũng đã đề ra nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm từng KW điện như việc tăng năng suất lao động; quản lý tốt điện chiếu sáng, điện sản xuất; hạn chế việc động cơ chạy non tải và không khởi động động cơ nhiều lần trong một ca sản xuất. Vì thế đã tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ so với định mức từ 10 – 20%.

Tính sơ bộ, các giải pháp tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ trong quá trình sản xuất đã giúp các đơn vị thành viên giảm được 30-40% chi phí đầu vào. Trên cơ sở những kết quả đạt được trong tháng 1 và 2, từ 10/3, Tổng Công ty đã phát động “Chiến dịch 50 ngày đêm thi đua tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh” để huy động toàn hệ thống cùng vào cuộc thực hiện tiết kiệm.

Đối diện với chi phí đầu vào ngày một tăng, nhất là nguồn nguyên liệu (tăng khoảng 15%), nếu không có vốn, các công ty thành viên sẽ không thực hiện được kế hoạch sản xuất. Do đó, Tổng Công ty đã vận dụng hình thức, cho các đơn vị thành viên vay vốn để duy trì. Ông Dương Tất Thắng-Tổng Giám đốc Mitraco, cho biết: “Tính đến thời điểm này, Tổng công ty đã cho 25 đơn vị thành viên và 6 đơn vị liên kết vay gần 30 tỷ đồng để ổn định sản xuất”. Chính vì vậy, nhiều sản phẩm, mặt hàng của Mitraco vẫn không tăng giá, nhất là những sản phẩm phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp (thức ăn chăn nuôi gia súc vẫn giữ được giá để hỗ trợ người nông dân). Điều này đã góp phần không nhỏ trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong nỗ lực kềm chế lạm phát trong SXKD, Mitraco cũng đồng thời quan tâm đến cuộc sống của hàng ngàn cán bộ công nhân viên. Với chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người lao động để ổn định cuộc sống thông qua việc thường xuyên thăm hỏi động viên, trích thưởng nóng cho những thành tích lao động sáng tạo, Mitraco đã phần nào giúp người lao động bớt âu lo vì gánh nặng “cơm áo gạo tiền” trong thời lạm phát. Ông Thắng khẳng định: “Hiện nay, thu nhập bình quân của người lao động đạt 2,2 triệu đồng, nhưng Mitraco phấn đấu dù khó khăn, nhưng năm 2011 thu nhập bình quân phải đạt mức 2,5 triệu đồng/người/tháng”.

Sỹ Hào

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,142,596


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs