Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tạp chí Dân tộc tổ chức Hội nghị công tác viên năm 2011

 28/03/2011

Ngày 2/3/2011, tại Hà Nội, Tạp chí Dân tộc tổ chức Hội nghị cộng tác viên năm 2011. Đến dự Hội nghị có các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, quản lý, cán bộ giảng dạy, nghiên cứu ở các bộ, ngành, học viện, trường đại học; các đồng chí nguyên là Phó trưởng Ban Dân tộc Trung ương; các đồng chí lãnh đạo các vụ, đơn vị của ủy ban và các cộng tác viên ở một số báo, tạp chí.

Sau lời khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Phương Thảo, Tổng biên tập Tạp chí đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tạp chí trong năm 2010 và nêu những nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền của Tạp chí năm 2011.
 
 Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu nhằm nâng cao tính lý luận của Tạp chí. Trăn trở về vấn đề dân tộc và công tác dân tộc, ông Đinh Ngọc Sơn, nguyên Phó trưởng ban Dân tộc Trung ương phát biểu: Trong Cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, mọi lực lượng được tập trung cho kháng chiến tiềm năng, thế mạnh của địa bàn dân tộc miền núi được phát huy cao độ. Khi có những bước chuyển của cách mạng thì có những bất cập trong nhận thức về công tác dân tộc nhất là với cơ quan làm công tác dân tộc. Lâu nay, tại các Đại hội, Đảng ta nhấn mạnh nhiều vấn đề đại đoàn kết dân tộc. Điều này đúng nhưng chưa đủ, gốc của Vấn đề là bình đẳng dân tộc. Có bình đẳng dân tộc mới đảm bảo đại đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó, việc vận dụng chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc phải phù hợp với đặc thù ở vùng dân tộc và không chỉ vận dụng đối với vấn đề kinh tế - xã hội, mà phải trên tất cả các lĩnh vực như giáo dục, an ninh, quốc phòng, chẳng hạn như ở các đồn Biên phòng phải có cán bộ, chiến sĩ là người dân tộc thiểu số. Ngoài ra, các ngành phải đào tạo cán bộ dân tộc cho ngành mình; phải đưa cán bộ là người Kinh có phẩm chất đạo đức và tài năng lên công tác và sinh sống ổn định tại vùng dân tộc thiểu số và phát huy hơn nữa vai trò của người Kinh sinh sống tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
 Cùng chia sẻ với những vấn đề liên quan đến vùng dân tộc và miền núi, PGS.TS Trần Quang Nhiếp, Nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản cho rằng: Tạp chí Dân tộc đã có nhiều bài viết có chiều sâu, đi vào từng lĩnh vực cụ thể, và có chiều rộng, đi vào các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng chí cũng cho rằng, là tạp chí lý luận của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực dân tộc, Tạp chí Dân tộc nên tổ chức tổng kết thành một đề tài khoa học về nhận thức đối với công tác dân tộc và cơ quan công tác dân tộc qua lịch sử 65 năm xây dựng và phát triển để làm rõ vị trí của vấn đề dân tộc và công tác dân tộc trong tình hình mới.
 
 Đại tá, PGS.TS Trần Nam Chuân cho rằng: Tạp chí đã trở thành cuốn cẩm nang không thể thiếu đối với những người lãnh đạo ở địa phương và đội ngũ những người làm công tác dân tộc ở vùng đồng bào dân tộc. Tạp chí đã đem đến nguồn thông tin phong phú, sinh động cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Tạp chí có nhiều chuyên mục phong phú, đa dạng được các cấp ủy đảng, những người lãnh đạo các cơ quan, chính quyền các địa phương quan tâm. Nhiều bài viết đã gợi mở cho người đọc quan tâm suy nghĩ về những kinh nghiệm xây dựng mối đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, gương người tốt, việc tốt trong đồng bào các dân tộc… Bên cạnh đó, đồng chí cũng cho rằng, Tạp chí cần có những bài viết chuyên sâu, sát thực tế hơn, phản ánh kịp thời những vấn đề bức xúc đặt ra ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các bài mang tính chất đấu tranh phòng chống các tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội và những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo trên các vùng đồng bào dân tộc. Ngoài ra, cần có những thông tin, nghiên cứu về tình hình thực hiện công tác quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhất là tại những địa bàn trọng điểm.
 
 Đồng chí Lê Văn Thiềng, Hội Nhà báo Việt Nam, nêu quan điểm: Tạp chí cần tập trung làm rõ những vấn đề thực tiễn liên quan đến vấn đề dân tộc có ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước hiện nay, như: bảo vệ và phát triển rừng phải gắn với đồng bào dân tộc thiểu số. Quy hoạch cán bộ ở vùng dân tộc phải được làm xuyên suốt và cán bộ phải gắn với đồng bào, vùng dân tộc lâu dài chứ không nên chỉ công tác một thời gian rồi lại về sinh sống và công tác tại các thành phố, đô thị.
 
 Tiến sĩ Vũ Trường Giang phát biểu Tạp chí có đối tượng phục vụ của mình. Các chuyên mục, cần hướng vào đội ngũ cán bộ quản lý ở địa phương để họ đọc cùng rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn công tác dân tộc.
 
 Tán thành với những phát biểu nêu trên, nhiều cộng tác viên khẳng định, Tạp chí là kênh thông tin tuyên truyền, đường lối chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đến đồng bào các dân tộc ngày càng sâu rộng, hiệu quả, thiết thực. Tạp chí phản ánh kịp thời những định hướng của Đảng, Nhà nước về vấn đề dân tộc, công tác dân tộc; bám sát thực tiễn hoạt động của công tác dân tộc ở các địa phương. Là ấn phẩm cần thiết cho những người làm công tác dân tộc các cấp; đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ của công tác dân tộc trong tình hình mới. Tuy nhiên, một số đại biểu cũng thẳng thắn nhận định, bên cạnh những cái được, đó là sự hấp dẫn cả về nội dung và đổi mới về hình thức, Tạp chí cần tăng cường các bài viết chuyên sâu, nâng cao tính chiến đấu, tính hấp dẫn, đặc biệt về các vấn đề “nóng”, nhạy cảm; cần có nhiều bài viết tập trung vào các chủ đề đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ quan điểm của Đảng, Nhà nước về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc.
 
 Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Phương Thảo, Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các cộng tác viên đã nhiệt tình, tâm huyết tham gia cộng tác viết bài cho Tạp chí và mong rằng trong thời gian tới, Tạp chí sẽ tiếp tục nhận được sự cộng tác thường xuyên, có hiệu quả của các cộng tác viên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Tạp chí và yêu cầu nhiệm vụ của công tác dân tộc trong tình hình mới, những ý kiến đóng góp của các cộng tác viên tại Hội nghị là cơ sở để Ban Biên tập tổ chức hoạt động trong thời gian tới.

Nguyễn Quang Hải

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nâng tính thiết thực hiệu quả và chất lượng tuyên truyền trên Tạp chí Dân tộc (03/2011)
 •  
 • Cái lý của Rừng (03/2011)
 •  
 • Bí ẩn núi Kon Chiêng (03/2011)
 •  
 • Lễ cúng Yang Koi của người Mạ (03/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,892


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs