Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tỉnh Phú Yên

 28/03/2011

Phú Yên là tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ; trải dài từ 12°42’36” đến 13°41’28” vĩ bắc và từ 108°40’40” đến 109°27’47” kinh đông. Phía bắc giáp tỉnh Bình Định, phía nam giáp tỉnh Khánh Hòa, phía tây giáp tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai, phía Đông giáp biển Đông. Phú Yên có diện tích tự nhiên 5.045km2, với chiều dài bờ biển 189km.

Phú Yên bao gồm 1 thành phố tỉnh lỵ là Tuy Hòa, 1 thị xã là Sông Cầu và 7 huyện: Đông Hòa, Đồng Xuân, Phú Hòa, Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa và Tuy An, trong đó có 3 huyện miền núi là: Đồng Xuân, Sông Hinh, Sơn Hoà.

Theo số liệu cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở (1/4/2009), dân số toàn tỉnh là 861.993 người, trong đó tới 80% dân số sống ở nông thôn. Lực lượng lao động dồi dào với 71,5% dân số trong độ tuổi lao động.

Phú Yên cách Hà Nội 1.160km về phía Nam, cách Thành phố Hồ Chí Minh 561km về phía Bắc theo tuyến Quốc lộ 1A. Hệ thống giao thông gồm: đường tỉnh lộ 645 và Quốc lộ 25 nối Phú Yên với các tỉnh Tây Nguyên được đầu tư tốt. Hệ thống đường liên thôn, liên xã thông suốt 4 mùa, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương. Trên địa bàn tỉnh còn có tuyến đường sắt Bắc-Nam và sân bay Đông Tác được đưa vào hoạt động từ tháng 4/2003. Các cơ sở hạ tầng khác như điện, nước, thông tin liên lạc phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội được đầu tư đồng bộ, tạo nền tảng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Yên nằm ở sườn Đông dãy Trường Sơn nên đồi núi chiếm tới 70% diện tích đất tự nhiên. Địa hình dốc mạnh từ Tây sang Đông, dải đồng bằng hẹp và bị chia cắt mạnh với hai đường cắt lớn là cánh đèo Cù Mông và cánh đèo Cả. Tỉnh có cả 3 dạng địa hình chính là: núi, trung du, đồng bằng và vùng ven biển. Diện tích rừng và đất rừng chiếm 1/2 diện tích tự nhiên. Bờ biển Phú Yên tuy dài nhưng có nhiều dãy núi nhô ra biển hình thành nên các eo vịnh, đầm phá có lợi thế phát triển du lịch, vận tải đường thủy, đánh bắt và nuôi trồng hải sản xuất khẩu. Trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, du lịch nổi lên là một trong những ngành chủ chốt nhờ có ưu thế nhiều bãi biển đẹp, nhiều khu thắng cảnh cấp Quốc gia như: Gành Đá Dĩa, Đầm Ô Loan hay các di tích lịch sử cấp quốc gia như Vũng Rô, Đầm Ô Loan… Ngoài ra, Phú Yên còn có Khu bảo tồn thiên nhiên Quốc gia Krông -Trai rộng hơn 20 nghìn ha với hệ động thực vật phong phú, đa dạng cũng là một điểm đến hấp dẫn.

Nằm trên dải đất Nam Trung bộ, Phú Yên là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng, đa dạng bản sắc văn hóa các dân tộc và có vị thế quan trọng trong suốt tiến trình lịch sử của dân tộc. Trên mảnh đất này hiện có gần 30 dân tộc chung sống đoàn kết bên nhau. Người dân Phú Yên sinh sống bằng các nghề: làm nương rẫy, trồng lúa nước và nghề biển. Các dân tộc: Chăm, Ba na, Ê đê, Hrê, Hoa, Mnông, Raglai là những cư dân bản địa đã sinh sống lâu đời tại đây. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đặc biệt từ sau khi thành lập huyện Sông Hinh vào năm 1986, đã có thêm nhiều dân tộc từ vùng núi phía Bắc như: Tày, Nùng, Dao, Sán Dìu… di cư vào xây dựng kinh tế mới, góp phần chung tay xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Những phát hiện và khai quật khảo cổ tại Phú Yên trong những thập niên gần đây cho biết: vùng đất này có con người định cư từ lâu đời. Bằng chứng là tại di tích khảo cổ Eo Bồng (xã Sơn Thành Đông, huyện Tuy Hoà) phát hiện một số công cụ đồ đá giống như đồ đá phát hiện tại di chỉ khảo cổ Sơn Vi. Với vị trí địa lý và điều kiện thuận lợi cho việc tạo lập cuộc sống nên nhiều dân tộc đã hội tụ về đây sinh sống. Chính sự phong phú về các sắc tộc và tôn giáo đã khiến Phú Yên trở thành một vùng đất có nhiều sắc thái văn hoá dân gian phong phú, đa dạng. Từ hát tuồng, hát bá trạo, các điệu hò của cư dân vùng ven biển đến các lễ hội. Đặc biệt, người dân Phú Yên là chủ nhân của thể loại hát bài chòi, một hình thức hát dân gian duy nhất chỉ có ở địa phương này. Người dân miền núi Phú Yên cũng là chủ nhân của bộ nhạc cụ Trống đôi-Cồng ba-Chiêng năm độc đáo. Sự đa dạng bản sắc văn hoá dân tộc ở Phú Yên càng được khẳng định khi đây là nơi đã phát hiện ra nhiều di sản văn hóa như: bộ trường ca quý giá của các dân tộc thiểu số, bộ đàn đá Tuy An có độ chuẩn về cung bậc thuộc loại chính xác nhất trong số những đàn đá thời tiền sử được phát hiện ở nước ta và những chiếc kèn đá hiện là báu vật độc nhất vô nhị trên thế giới.

Đàn đá được phát hiện tại Hòn Núi Một thuộc thôn Trung Lương, xã An Nghiệp, huyện Tuy An có niên đại cách đây từ 4.000-3.500 năm. Chúng không phải là “đá kêu” mà là một bộ đàn đá được đánh giá là hoàn chỉnh nhất trong tất cả các bộ đàn đá được phát hiện tại Việt Nam, kể cả bộ đàn đá đang được lưu giữ tại Bảo tàng ở Pari (Pháp). Bộ đàn đá Tuy An là sản phẩm lâu đời của cộng đồng người đã từng sinh sống trên đất nước Việt Nam và có khả năng diễn tấu một số bài dân ca, dân nhạc của một vài tộc người đã từng cư ngụ trên lãnh thổ nước ta. Đây là di sản văn hóa có giá trị lịch sử của cộng đồng dân tộc Việt Nam nói chung, của miền Trung cũng như tỉnh Phú Yên nói riêng.

Di sản Kèn đá thì được phát hiện dưới lòng một phế tích Chăm Pa ở thôn Phú Cần, xã An Thọ, huyện Tuy An và đã được giữ gìn, sử dụng qua bảy đời các vị trụ trì của chùa Hậu Sơn, ước khoảng trên 150 năm. Theo các nhà nghiên cứu, kèn đá được con người (có khả năng là sản phẩm của tổ tiên người Chăm) chế tác từ đá Bazan có tại địa phương, niên đại vào khoảng trước thế kỷ thứ VII. Nét độc đáo ở chỗ là kèn đá có khả năng hòa tấu không chỉ với đàn đá mà còn cả với các nhạc khí hiện đại. Việc tìm thấy bộ đàn đá, kèn đá ở Tuy An cùng nhiều di sản của nền văn hoá Sa Huỳnh chứng tỏ miền đất Phú Yên từ xa xưa đã có cư dân sinh sống và họ đã sáng tạo nên những hoạt động văn hoá đặc sắc. Ngày nay, những di sản văn hoá ở Phú Yên đã góp phần phát triển công nghiệp du lịch, nghiên cứu khoa học và tìm hiểu văn hóa lịch sử của dân tộc.

Nói đến Phú Yên còn là nói đến mảnh đất của những lễ hội dân gian truyền thống, lễ hội lịch sử, danh nhân và lễ hội tôn giáo… mang đặc trưng của vùng, được Nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Tiêu biểu như: Lễ hội đánh bài chòi với các bài hát chòi dân gian riêng có của quê hương; lễ hội đâm trâu của người Bana; lễ hội bỏ mả của người Êđê; lễ hội đua thuyền Đầm Ô Loan; lễ hội đua ngựa xã An Xuân, huyện Tuy An… Hàng năm, những lễ hội này được tổ chức chu đáo đã góp phần khơi dậy, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hoá phi vật thể của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh nói riêng, cả nước nói chung. Nhiều hoạt động văn hoá nay đã trở thành truyền thống không thể thiếu của địa phương, trong đó có hội đua thuyền đầm Ô Loan. Từ hội đua thuyền này đã được người dân các vùng, miền khác trong tỉnh đón nhận và phát triển thành nhiều hội đua thuyền khác như: hội đua thuyền Sông Chùa, lễ hội sông nước Tam Giang, lễ hội đua ghe sông nước Sơn Hoà, lễ hội đua thuyền sông Đà Rằng, lễ hội Đồng Cam… Điều đó đã chứng minh những giá trị văn hoá vùng sông nước đã được khẳng định trong đời sống tinh thần của cộng đồng các dân tộc địa phương. Một số lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số như: Chăm, Bana, Ê-đê… từng bước được phục dựng và và đưa đi giới thiệu, giao lưu trong cả nước như: lễ hội văn hoá Chăm tổ chức tại Hà Nội, lễ hội văn hoá các dân tộc toàn quốc, tham gia Festival Tây Nguyên. Với sự phong phú, đa dạng về lễ hội như vậy đã có một số nhà nghiên cứu cho rằng Phú Yên là vùng đất của lễ hội. Đặc điểm chung nhất của các lễ hội ở đây là bao giờ cũng gắn chặt với phần văn hoá tâm linh của cộng đồng, các nghi thức gắn với tôn giáo, thần linh; phần hội lại gắn với các nhạc cụ cổ truyền của mỗi tộc người. Nét đặc sắc của văn hoá Phú Yên chính là sự đan xen, giao thoa của nhiều nền văn hoá, nhiều vùng văn hoá khác nhau để tạo nên một quần thể văn hoá trong sự đa dạng, phong phú.

Với bề dày lịch sử và truyền thống văn hoá đặc sắc, Phú Yên đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chọn là tỉnh đăng cai Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2011 vùng duyên hải miền Nam Trung bộ vào ngày 1/4/2011, đúng vào dịp kỷ niệm 400 năm hình thành và phát triển của tỉnh. Trong năm nay, tỉnh Phú Yên sẽ tập trung tổ chức các hoạt động nhằm giới thiệu danh lam thắng cảnh địa phương với du khách như: Lễ hội đường phố với chủ đề “Thiên đường du lịch biển, đảo”; Khám phá vịnh Xuân Đài; Huyền thoại Núi Nhạn-Sông Đà; Đêm thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn…; Giới thiệu các đặc trưng bản sắc văn hoá truyền thống của địa phương, gắn với phát huy các giá trị di sản văn hoá của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn, qua đó quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người Phú Yên, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Trí Dũng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thực hiện công tác dân tộc ở tỉnh Phú Yên (03/2011)
 •  
 • Một số nghi lễ độc đáo của người Mảng (03/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,454,919


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs