Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đổi mới ở xã dân tộc miền núi An Phú

 28/03/2011

Đường vào thôn Đồng Chiêm

Những ngày đầu xuân Tân Mão, chúng tôi về An Phú, xã dân tộc, miền núi duy nhất của Thủ đô Hà Nội trong diện đặc biệt khó khăn. Từ trung tâm huyện Mỹ Đức, theo con đường bê tông phẳng rộng, dọc hai bên đường vào các thôn ái Nàng, Đồng Chiêm, Nam Hưng, Bơ Môi… những ngôi nhà 2-3 tầng hiển hiện. Nhịp sống nơi đây thật nhộn nhịp. ở những công trình đang xây dựng, tiếng máy trộn bê tông nổ giòn giã. Trên cánh đồng, bà con nông dân đang gieo mạ, bơm nước, làm đất, cho kịp làm vụ đông xuân. Một không khí hối hả, chạy đua với thời gian, quyết không chịu đói nghèo, phấn đấu để xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Đưa chúng tôi đến thôn Đồng Chiêm, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Nguyễn Thế Nghĩa vừa đi vừa chỉ con đường bê tông dẫn vào xóm nói: Trước là đường đất, vào mùa mưa nước ngập trắng xóa. Từ ngày có đường bê tông, việc đi lại của người dân và vận chuyển hàng hóa được thuận tiện hơn rất nhiều.

Cũng theo ông Nguyễn Thế Nghĩa, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương được củng cố, văn hóa phát triển, đặc biệt là kinh tế và đời sống nhân dân có bước tiến rõ rệt. Xã An Phú phát triển nhanh, trước hết là do có sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là từ khi sát nhập về Hà Nội. An Phú thuộc diện xã đặc biệt khó khăn được hỗ trợ theo Chương trình 135 của Chính phủ, đầu tư của Thành phố Hà Nội cho An Phú đã tập trung vào giải quyết những khó khăn trong sản xuất, giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Xã An Phú có diện tích tự nhiên là 2.227ha, dân số hơn 7.000 người, của hai dân tộc là Kinh và Mường. ở An Phú, đồng bào theo đạo Công giáo chiếm 56%, có 4/13 thôn toàn tòng. Bên giáo, bên lương đoàn kết, hướng đến mục đích chung là xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. An Phú là xã thuộc vùng miền núi, bán sơn địa với những dãy núi đá vôi bao bọc và là một trong ba xã nằm trong “rốn” lũ của huyện. Vào mùa mưa, cả xã như một ốc đảo, nước trắng xóa, đây là khu vực trũng và chịu phân lũ từ tỉnh Hòa Bình đổ về, khi ấy người dân phải đi tránh lũ lụt. Đường giao thông nước ngập sâu khoảng 1m, còn đồng ruộng ngập trắng. Xã có 602 ha diện tích canh tác chỉ có hơn 200 ha cấy được hai vụ, còn lại chỉ cấy được một vụ lúa, năng suất thấp, núi toàn là đá vôi nhỏ và dốc, không trồng cây được. Là xã thuần nông, trước đây, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp. Cái đói nghèo bám riết. Từ năm 2005, An Phú được đầu tư trên 200 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước để phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng. Cấp ủy, chính quyền xã quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Năm 2009-2010, đường đến các thôn Đồng Chiêm, ái Ngàng, Đồi Dùng, Đồi Lý, Rọc éo, Bơ Môi, Bồi Đình với tổng chiều dài 10,4 km đã hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại phát triển sản xuất. Ngôi trường tiểu học khang trang, bề thế, thôn Đồng Chiêm, trường Trung học cơ sở, Trường mầm non hai tầng tại trung tâm xã An Phú và thôn ái Nàng, Đồng Chiêm đang được xây dựng để con em của xã được vui chơi, học tập. Đường điện, công trình nước sạch, nhà văn hoá thôn được xây dựng phục vụ sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, xã tập trung chuyển dịch cơ cấu sản xuất, đưa giống con, cây có năng suất cao vào sản xuất và tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học-kỹ thuật cho nông dân. Từ đó, chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả rõ rệt. Bà con nông dân ở nhiều thôn như Đồng Chiêm, Nam Hưng, Quán Mai... đã sản xuất 2 vụ lúa, năng suất đạt trên 60 tạ/ha. Những nơi đồng trũng, bà con cấy 1 vụ lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản, nhiều hộ chuyển từ cấy lúa sang trồng sen cho thu nhập 70-80 triệu đồng/ha/năm. Ngoài chăn nuôi gia súc gia cầm, toàn xã còn có hơn 300ha nuôi trồng thủy sản và gần 100ha chuyển đổi mô hình lúa-cá. Những rừng keo đến tuổi thu hoạch bạt ngàn trên các triền núi, cùng với những trang trại, nông trại nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi dưới chân núi thực sự là cây con xóa nghèo, làm giàu cho nhiều hộ dân.

An Phú đã và đang là một trong những địa phương tích cực chuyển đổi giống mới năng suất chất lượng cao. Cuộc sống của bà con đã ổn định, nhiều người biết làm ăn trở thành hộ khá, vươn lên thành hộ giàu.

Đến các thôn dân tộc Mường, cảm nhận về một An Phú đặc biệt khó khăn đã lùi vào dĩ vãng. Chỉ mới hơn 3 năm trước đây, từ trung tâm huyện về xã bụi bặm về mùa khô, lầy lội trong mùa mưa. Vào thời điểm ấy, An Phú đang là xã nghèo, với hơn 40% hộ thiếu đói, giờ chỉ còn 17%. An Phú thay da đổi thịt, đã khang trang. An Phú trở thành điểm sáng xoá đói giảm nghèo ở huyện Mỹ Đức.

Cuộc sống đổi thay ở An Phú là một minh chứng rõ nét về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự đồng lòng của người dân, để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Cũng như bao vùng đất đang nỗ lực vươn lên, có thể nói ở đây, đất và người An Phú đang chuyển mình mạnh mẽ. Cùng mùa xuân mới đang về tràn ngập trên quê hương, các đoàn thể thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân... đang dấy lên phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi, thể hiện quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã An Phú thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015, thiết thực chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

Nguyễn Kim Nhung

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đồn biên phòng Pha Long giúp đồng bào xoá đói giảm nghèo (03/2011)
 •  
 • Nữ bác sĩ người Katu hết lòng vì dân bản (03/2011)
 •  
 • Chương trình" Hưng biên phú dân" của Nhà nước Trung Quốc (03/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,912,177


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs