Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kết quả thực hiện Nghị quyết 30a ở Hoàng Su Phì

 28/03/2011

Hoàng Su Phì là huyện nghèo nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang. Huyện có 25 xã, thị trấn, trong đó có 14 xã phía Bắc có điều kiện khí hậu, đất đai khắc nghiệt, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Hoàng Su Phì có 4 xã biên giới giáp với Trung Quốc. Đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn vì kinh tế nông nghiệp có xuất phát điểm thấp. Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ nhằm hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững cho đồng bào, nay đã có những chuyển biến tích cực, song còn chậm và mức độ đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra.

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, Nghị quyết 30a của Chính phủ tập trung vào 4 mục tiêu chính đó là: Hỗ trợ chính sách giảm nghèo với mục tiêu hỗ trợ vốn vay để giải quyết việc làm cho đồng bào, tập trung vào đối tượng là người lao động đến độ tuổi ở nông thôn, nông dân. Trong năm 2009, mục tiêu trên đã giải quyết được 5 dự án, 400 triệu đồng cho 21 lao động. Năm 2010, giải quyết cho 32 lao động đi xuất khẩu lao động tại Ma-lai-xi-a. Tại thời điểm trên cũng đồng thời cho vay ưu đãi để hỗ trợ sản xuất kinh doanh đối với hộ nghèo trong năm 2009 là 2.956 hộ bao gồm: Cho vay theo Quyết định 167 để xóa nhà tạm 358 nhà và vay mua trâu, bò, gia súc nuôi 2.599 hộ, số tiền giải ngân cả 2 khoản vay trên 15 tỷ đồng. Cũng trong năm 2010, thực hiện hỗ trợ gạo cho các hộ vùng giáp biên trồng rừng 119 hộ, bằng 1.145 lao động và hỗ trợ công tác luân chuyển cán bộ về xã cùng tri thức trẻ tăng cường cho 16 người, kinh phí giải ngân trên 259 triệu đồng. ở mục 1 điểm d năm 2009 cũng hỗ trợ công tác luân chuyển cán bộ 16 người, số tiền chi trên 392 triệu đồng.

Chính sách hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn trong năm 2009, tức năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 30a, Hoàng Su Phì được phê chuẩn đầu tư 10 công trình trọng điểm bao gồm mở đường giao thông, điện lưới Quốc gia về thôn bản và nâng cấp đường về xã, thôn... Số tiền phân bổ là 23 tỷ đồng, năm 2010 là 20 tỷ đồng cho 10 công trình. Tổng 2 năm là 43 tỷ đồng cho 20 công trình hạ tầng. Vốn đã giải ngân trên 38 tỷ đồng, đạt trên 87%.

Chính sách hỗ trợ vốn sự nghiệp trong đó bao gồm: Hỗ trợ quy hoạch dân cư di dời ra khỏi vùng nguy hiểm, hỗ trợ chuyển đổi giống gia súc, làm chuồng trại, vay Ngân hàng Chính sách xã hội, đào tạo nghề nông thôn, xây dựng mô hình khuyến nông, khuyến lâm, xúc tiến thương mại, khoanh nuôi bảo vệ rừng... năm 2009 là 4 tỷ 779 triệu đồng, năm 2010 là 6 tỷ 821 triệu đồng. Riêng năm 2010, trong tổng số hơn 6 tỷ đồng, đã được huyện dành trên 3 tỷ 940 triệu đồng hỗ trợ sản xuất. Nhìn tổng thể trong 2 năm, ở điểm thứ 3 trong chính sách hỗ trợ mới chỉ đạt trên 10 tỷ đồng, nhưng vố số các lĩnh vực, hạng mục phải đầu tư chủ yếu cho nông nghiệp, nông dân với trên 12 ngàn hộ sống, làm việc trong nông thôn thì quả là con số quá nhỏ cho huyện nghèo. Tuy nhiên không thể phủ định những tác động lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đào tạo nghề, việc làm, di dân... ở Hoàng Su Phì trong 2 năm qua, góp phần ổn định và an sinh xã hội, giữ gìn biên giới, đảm bảo trật tự, trị an.

Một điểm mấu chốt trong Nghị quyết 30a đề ra chính là huy động nguồn lực của các doanh nghiệp đỡ đầu huyện nghèo. Theo đó, Hoàng Su Phì đã nhận được sự hỗ trợ của Tổng Công ty Giấy Việt Nam và 23 doanh nghiệp nội tại ở địa bàn trợ giúp giảm nghèo. Cụ thể năm 2009, Tổng Công ty Giấy Việt Nam hỗ trợ 3 tỷ 939 triệu đồng; năm 2010, hỗ trợ 2 tỷ 160 triệu đồng.

Mục tiêu của Nghị quyết 30a đề ra là kêu gọi sự vào cuộc của các “mạnh thường quân” để cùng Nhà nước xóa nghèo nhanh cho đồng bào vùng khó khăn, kinh tế chậm phát triển. Nhìn lại 2 năm mục tiêu đề ra là chưa đạt và mục đích huy động chưa được là bao. Bở lẽ, sau 2 năm vào cuộc, nguồn lực của các doanh nghiệp, nhằm chia sẻ khó khăn, cùng giúp người nghèo còn quá ít (gần 7 tỷ đồng). Xét về mặt nào đó thì doanh nghiệp “đỡ đầu” huyện nghèo chưa thật sự chia sẻ quyền lợi của doanh nghiệp để cùng cộng đồng xã hội chăm lo cho người nghèo, sâu xa hơn là đồng bào vùng cao, biên giới ngày đêm vượt khó giữ đất, giữ làng, bảo vệ biên giới Tổ quốc bình yên để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Còn về mặt chính sách, trước khi có Nghị quyết 30a thì tỉnh, huyện vẫn có những chương trình đầu tư như đầu tư cho nông nghiệp trọng tâm, đầu tư cho vay vốn qua 2 kênh ngân hàng: Chính sách xã hội và Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đầu tư cho di dân, đầu tư xây kè chắn sạt lở... Còn khi thực hiện Nghị quyết 30a thì vẫn là các chương trình trên được quy nạp lại. Xét về mục tiêu, mục đích đầu tư, hỗ trợ thì giống nhau. Nhưng nếu xét về “mức độ, cường độ” đầu tư thì khác nhau. Khác nhau ở chỗ trước khi có Nghị quyết là mức độ đầu tư thường xuyên năm qua các năm để hỗ trợ đồng bào. Khác ở chỗ khi có Nghị quyết 30a là cần “mức đầu tư nhiều hơn, hay nói cách khác là đầu tư “thỏa đáng” hay đầu tư “đủ” để giải quyết mục tiêu “giảm nghèo nhanh - phát triển bền vững”. Sau 2 năm nhìn lại ở góc độ đầu tư trên địa bàn Hoàng Su Phì theo Nghị quyết 30a là: Chậm, đầu tư còn nhỏ giọt, mức độ vào cuộc của doanh nghiệp đỡ đầu, doanh nghiệp nội huyện còn thấp.

Không có gì khác ngoài việc các doanh nghiệp đỡ đầu phải thực sự biết chia sẻ lợi ích xã hội. Rất cần một chữ “tâm” của của các nhà làm kinh tế. Bên cạnh đó cũng cần nhìn nhận, đánh giá lại quá trình đầu tư theo cơ chế, chính sách của Nhà nước, các cấp, bộ ngành. Bởi vì mục tiêu của Đảng, của Nghị quyết là tạo ra bước chuyển biến hiệu quả, bền vững trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Trong lúc kinh tế địa phương còn yếu thì rất cần sự đầu tư thỏa đáng của Nhà nước để vực dậy sức dân. Cho nên, để đạt được mục tiêu Nghị quyết đề ra rất cần sự quan tâm đầu tư mạnh từ phía Nhà nước, sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh và sự vào cuộc thực sự của doanh nghiệp. Và cũng rất cần sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền cơ sở, cũng như bản thân các hộ gia đình, của nhân dân.

Mạnh Hùng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đổi mới ở xã dân tộc miền núi An Phú (03/2011)
 •  
 • Đồn biên phòng Pha Long giúp đồng bào xoá đói giảm nghèo (03/2011)
 •  
 • Nữ bác sĩ người Katu hết lòng vì dân bản (03/2011)
 •  
 • Chương trình" Hưng biên phú dân" của Nhà nước Trung Quốc (03/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,475,612


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs