Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Canh tác đất đồi hiệu quả

 24/03/2011

Chăm sóc vườn rừng bạch đàn ở làng Hợp.

Công ty Lâm nghiệp Ka Nat được tỉnh Gia Lai giao quản lý 18.000ha đất lâm nghiệp, trong đó có khoảng 8.000ha đất có rừng và diện tích còn lại đều là đồi trọc. Từ năm 2002, Công ty đã tiến hành giao toàn bộ 10.000ha đất đồi trọc này cho huyện K’Bang quản lý và sử dụng, nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai và cải thiện cuộc sống của người dân trên địa bàn. Hàng chục ngàn hộ dân ở các xã và thị trấn trong khu vực đều được hưởng lợi, chủ yếu là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn làng; hộ nhận nhiều có đến 2ha đất còn ít cũng có 0,5ha để phát triển sản xuất.

Gắn liền với việc giao đất cho dân quản lý và sử dụng, Công ty lâm nghiệp Ka Nát đã cùng với các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn đã tích cực hỗ trợ cho bà con cải tạo đất để trồng rừng, trồng cây nông nghiệp và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật thâm canh đạt hiệu quả cao trong quá trình sử dụng.

Hơn 2.400ha đất đồi dốc được đưa vào trồng rừng bằng các loại cây bạch đàn đỏ, keo lá tràm, bời lời... bước đầu đã phủ xanh các vườn đồi. Hằng năm, Công ty đã chủ động đầu tư vốn gieo ươm hàng triệu cây con, cung cấp và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trồng và chăm sóc đảm bảo cho các loại cây trồng phát triển có kết quả.

Hàng ngàn diện tích đất đồi khác, bà con cũng được cải tạo lại quỹ đất và đưa vào trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như sắn, ngô lai, lúa rẫy... và có thu nhập cao qua mỗi vụ sản xuất. Ngoài ra, Công ty còn tích cực huy động nguồn vốn từ các mục tiêu xoá đói giảm nghèo, giúp dân làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình thuỷ lợi nhỏ phục vụ phát triển sản xuất và đời sống cho dân.

Làng Hợp thuộc thị trấn K’Bang được giao quỹ đất đồi dốc 60ha và chia lại hết cho 39 hộ dân tính theo đầu người để phát triển sản xuất, trong đó có 30ha bà con đưa vào trồng rừng và diện tích còn lại trồng mì cao sản, bắp lai để có thêm mức thu nhập trước mắt trang trải cuộc sống. Toàn bộ diện tích trồng rừng bằng loại cây giống bạch đàn đỏ đều phát triển tốt sau 3 năm trồng, hứa hẹn mùa bội thu đầu tiên trong một vài năm tới.

Diện tích trồng cây nông nghiệp hằng năm, mỗi hộ cũng có mức thu nhập cả chục triệu đồng qua mỗi vụ sản xuất. Ông Đinh Tờng - già làng của làng Hợp cho biết: Từ khi có chủ trương giao đất đồi dốc cho dân quản lý và sử dụng thì bà con phấn khởi lắm, ai cũng ra sức làm ăn để thoát khỏi nghèo khổ và trong những năm tới chắc chắn sẽ có nhiều hộ vươn lên khá giả. Cả làng hiện có 39 hộ dân với 175 nhân khẩu đều là người dân tộc Băhnar nhưng chỉ còn 2 hộ nghèo (do bệnh tật mất sức lao động), dân làng không còn phải cứu đói hằng năm vào mùa giáp hạt như trước đây nữa...

Người dân trong khu vực không những được hưởng lợi từ việc nhận đất để phát triển sản xuất mà còn được nhận khoán chăm sóc và bảo vệ vườn rừng của Công ty Lâm nghiệp Ka Nát. Hơn 100 hộ đồng bào dân tộc ở các buôn làng sống gần rừng được giao nhận khoán với tổng diện tích 3.000ha rừng, bình quân mỗi hộ nhận khoán 30ha và hàng năm có mức thu nhập theo định suất 100.000đồng/ha; đồng thời, còn hưởng lợi từ việc khai thác lâm sản phụ dưới tán rừng, hỗ trợ gạo ăn theo chế độ.

Ngoài ra, hằng năm còn có từ 250 - 300 lao động nhàn rỗi là đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng tham gia chăm sóc rừng cho Công ty theo thời vụ. Ông Nông Văn Tưởng - Giám đốc Công ty lâm nghiệp Ka Nát cho biết: Hiện nay quỹ đất đồi dốc còn khoảng 300ha có điều kiện đưa vào trồng rừng sản xuất, đơn vị đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư hỗ trợ cây giống và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con chuyển đổi từ cây nông nghiệp sang trồng rừng.

Văn Thông

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,563


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs