Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghệ An đào tạo nghề còn bỏ ngỏ!

 24/03/2011

Thực hành sửa chữa ô tô tại trung tâm dạy nghề Yên Thành.

Nghệ An là tỉnh có dân số đông, lực lượng lao động trong độ tuổi dồi dào. Tuy nhiên, tỉ lệ lao động qua đào tạo nơi đây luôn tỉ lệ ngịch với tiềm năng của tỉnh. Năm 2010, số lượng lao động có nghề và qua đào tạo nghề chỉ đạt 40% tổng số nguồn lao động của tỉnh.. Thực trạng này, đã tạo ra những khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở vùng miền núi và nông thôn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 60 cơ sở dạy nghề, trong đó có 5 trường cao đẳng, 9 trường trung cấp có đào tạo nghề và 25 cơ sở dạy nghề ngoài công lập. Tuy vậy, các cơ sở này vẫn chưa đào tạo đủ để đáp ứng nhu cầu lao động trên địa bàn. Đây là vấn đề bất cập trong quy hoạch và hoạch định hệ thống đào tạo nghề của tỉnh. Các trường đào tạo nghề chỉ tập trung ở thành phố, thị xã, trong khi đó, ở các huyện, xã vùng sâu, xa, vùng miền núi cơ sở dạy nghề còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng nên chưa thực sự thu hút người tham gia học nghề. Công tác tuyên truyền phổ biến về tầm quan trọng của việc học nghề chưa được chú trọng nên các chương trình, ngành nghề đào tạo chưa được nhiều người biết, nhất là lao động ở vùng sâu, vùng xa, miền núi. Vì vậy, số lao động được đào tạo ở các địa bàn này còn hạn chế. Năm 2010, chỉ có 5.300 lao động miền núi được đào tạo, trong đó, dạy nghề theo chương trình 135 là 1.296 người. Đây là những con số quá ít so với lực lượng lao động hiện có của các địa phương.

Ông Vi Văn Chín - Chủ tịch UBND xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong cho biết: Hiện nay, việc dạy nghề cho lao động của xã đang còn bỏ ngỏ, hầu hết lao động của địa phương là người DTTS, sống rải rác nên chưa có cơ hội tiếp cận với công tác dạy nghề vì thiếu thông tin. Điều kiện khó khăn, địa bàn quá xa các cơ sở dạy nghề, vì thế số người được đào tạo của địa phương chỉ đếm bằng đầu ngón tay, làm ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Một thực tế hiện nay ở Nghệ An là, hiệu quả của các cơ sở dạy nghề còn hạn chế, cơ cấu đào tạo nghề chưa hợp lý. Các trường nghề và nhiều cơ sở chỉ chú trọng tuyển sinh và đào tạo các nghề mang tính “thời thượng” như: kế toán, tin học... mà bỏ quên nhiều nghề như các nghề kỹ thuật; chế biến nông lâm khoáng sản, kỹ thuật nông nghiệp... phù hợp với thực tế phát triển kinh tế và nhu cầu sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, các cơ sở dạy nghề chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, cơ sở vật chất, thiết bị, vật tư phục vụ công tác đào tạo còn thiếu và lạc hậu. Nhiều cơ sở, trung tâm dạy nghề vẫn còn tình trạng dạy “chay”, dụng cụ thực hành không đủ, nên khi kết thúc khoá học, nhiều học viên không làm được việc, hoặc không tìm được việc làm. Năm 2010, mỗi cơ sở dạy nghề của 10 huyện miền núi chỉ được đầu tư 1 tỉ đồng để nâng cấp và mua sắm thiết bị, vật tư.

Theo ông Nguyễn Xuân Phượng, Trưởng phòng đào tạo nghề, Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh, đây là mức đầu tư quá ít so với nhu cầu hiện tại. Bên cạnh đó, các cơ sở chưa phát huy nội lực, còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Do đó, đào tạo nghề sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng, các nhà hoạch định chính sách Nghệ An cần quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo nghề của tỉnh. Đặc biệt phải xây dựng được chiến lược dài hơi với những giải pháp phù hợp gắn với tình hình thực tiễn, nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương từ đó nâng cao số lượng và chất lượng lao động được qua đào tạo, tạo động lực cho sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế tỉnh nhà.

Minh Thứ

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,527


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs