Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cựu chiến binh Hù Văn Bun làm kinh tế giỏi

 24/03/2011

Năm 1971, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, thanh niên Hù Văn Bun, dân tộc Cống lên đường vào chiến trường miền Nam chống Mỹ cứu nước. Năm 1977, trở về quê hương, ông tham gia công tác xã hội của địa phương, giữ các chức Trưởng Công an xã Mường Toong từ năm 1990-1995; Phó Chủ tịch UBND xã Mường Toong, huyện Mường Nhé (Điện Biên) từ năm 1996 - 2000. Tháng 8/2006, ông xin nghỉ chế độ về sinh sống tại bản Nậm Kè 1, xã Nậm Kè. Về địa phương ông luôn trăn trở phải làm thế nào để phát triển kinh tế, đẩy lùi cái đói cái nghèo đeo đẳng gia đình ông cũng như người dân trong bản? Ông đã mạnh dạn sử dụng tiền nghỉ chế độ một lần của mình đầu tư phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, và tiên phong xây dựng kinh tế hộ theo mô hình trang trại tại bản Nậm Kè I.

Ban đầu khi mới bắt tay vào làm kinh tế, ông cũng gặp không ít khó khăn do thiếu kiến thức về chăn nuôi và trồng trọt. Ông cần cù, chịu khó, ham học hỏi, đọc sách, báo, không bỏ một đợt tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi nào của huyện, xã tổ chức nên đến nay, mô hình trang trại của ông đã được mở rộng và có thu nhập ổn định. “Các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt tuy thời gian không nhiều, chỉ vài buổi, nhưng những tài liệu được cung cấp trên lớp học rất bổ ích. Những tài liệu đó tôi coi như một cuốn cẩm nang”, ông Hù Văn Bun tâm sự.

Với số vốn ban đầu 23 triệu đồng, ông đầu tư khai hoang hơn 1ha diện tích lúa nước một vụ và trồng xen vụ các loại cây hoa màu khác như: ngô, đậu tương làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Riêng lúa mỗi năm cho thu hoạch hơn 4 tấn, đáp ứng nhu cầu lương thực cho gia đình. Ngoài ra, ông đầu tư nuôi lợn, gà và mua 4 con bò lai Sind sinh sản. Nhờ chăn nuôi có chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh thường xuyên theo định kỳ nên đàn bò của ông không mắc các loại dịch bệnh. Đến nay, đàn bò của ông đã sinh sản được 10 con. Mỗi năm từ tiền bán lợn, gà, gia đình ông thu nhập hơn 30 triệu đồng. Đây cũng là nguồn thu nhập chủ yếu của mô hình trang trại và cũng không mất nhiều tiền vật tư chăn nuôi do ông đã tận dụng được nguồn thức ăn gia đình tự trồng.

Học tập và làm theo ông Bun, gia đình các ông: Chảo Văn Sen, Hù Văn Rơi, Chảo Văn Sẩm… mạnh dạn đầu tư, tích cực sản xuất, phát triển kinh tế đã thoát nghèo vươn lên làm giàu. Ông Chảo Văn Sơ, Chủ tịch UBND xã Nậm Kè nhận xét: Không chỉ là người tiên phong trong làm kinh tế, gia đình và thôn bản ông Bun còn giúp đỡ rất nhiều gia đình trong bản về kinh nghiệm phát triển kinh tế, ông luôn là người gương mẫu trong việc dạy bảo con cháu chịu khó lao động, sống chan hòa với người xung quanh, là một già làng gương mẫu trong bản.

Ông Hù Văn Bun vinh dự được tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Điện Biên lần thứ 3.

Minh Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh: Nỗ lực thực hiện tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh (03/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,945,244


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs