Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 167: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện

 21/03/2011

Căn nhà mới của cụ Hà Thị Khay (Thanh Sơn- Phú Thọ) được hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình 167 mới được khánh thành.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ đã đạt được nhiều kết quả tốt. Đến nay, trên 310.000 hộ nghèo đã được hỗ trợ nhà ở, đạt 61% nhu cầu cần hỗ trợ nhà ở Chương trình đề ra. Trong đó, đã có 9/59 tỉnh, thành phố hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn theo Đề án được duyệt. Cả nước chỉ còn khoảng 200.000 hộ nghèo về nhà ở sẽ tiếp tục được triển khai trong những năm tiếp theo.

Với thu nhập chỉ đủ sống qua ngày thì chuyện xây một căn nhà mới, khang trang kiên cố đối với những người nghèo chỉ là một ước mơ, nhưng từ khi triển khai Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở thì mơ ước này của họ đã trở thành hiện thực. Nhiều hộ gia đình nghèo, đặc biệt là các gia đình ở vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc trong cả nước đã được hưởng niềm vui trọn vẹn trong những ngôi nhà mới mang tên 167 đầy ấm cúng, chan chứa tình người.

Là một trong những hộ DTTS nghèo của xã Giáp Lai (huyện Thanh Sơn- Phú Thọ), gia đình anh Đinh Văn Quang (dân tộc Mường) nhiều năm liền thường xuyên rơi vào cảnh thiếu thốn. Thu nhập 4 khẩu chỉ tính từng ngày, nên chuyện sửa nhà hay xây dựng nhà mới là điều mà anh không bao giờ nghĩ tới. Mỗi khi trời mưa gió, gia đình anh phải mang hết xoong, nồi, chậu ra giữa nhà để hứng nước mưa, đó là chưa kể mỗi khi trời có gió to, gia đình anh lại nơm nớp lo sập nhà. Năm 2010, gia đình anh Quang là một trong những hộ nghèo của xã nằm trong danh sách hỗ trợ làm nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau một thời gian triển khai, căn nhà kiên cố hơn 70m2 đã hoàn thành dưới sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, của người thân, cộng đồng. Từ đây, gia đình anh không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa gió. Anh Quang phấn khởi nói: “Được sự hỗ trợ của Nhà nước và sự giúp đỡ của bà con lối xóm, vợ chồng, con cái tôi đã được ở trong căn nhà mới khang trang to đẹp. Gia đình tôi yên tâm lắm. Có nhà rồi, tôi sẽ chú tâm vào chăn nuôi để cải thiện cuộc sống cho gia đình...”.

Anh Đinh Húi (xã Long Mai, Minh Long, Quảng Ngãi) cũng là một trong những hộ được Nhà nước hỗ trợ làm nhà từ Chương trình 167, cho biết: ... “Năm vừa rồi có lẽ là năm vui nhất của gia đình tôi. Nếu không có nhà 167 thì gia đình tôi vẫn phải ở trong nhà tranh cũ nát. Vui lắm! Xóm giềng ai cũng chung vui. Không chỉ được hỗ trợ làm nhà mà gia đình tôi còn được Nhà nước hỗ trợ cây keo để trồng rừng. Gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn để có tiền cho con ăn học đến nơi đến chốn...”.

Với nỗ lực của mình, hầu hết các địa phương đã thực hiện việc hỗ trợ xây dựng nhà cho hàng ngàn hộ nghèo theo từng điều kiện, kinh tế khác nhau. Về cơ bản, các ngôi nhà được xây dựng đều đảm bảo quy định: mỗi căn hộ có diện tích ít nhất 24m2 và “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng).

Theo đó, trong 2 năm qua, các địa phương đã tổ chức hỗ trợ được trên 317.000 hộ nghèo về nhà ở với tổng kinh phí thực hiện hàng nghìn tỷ đồng, đạt 62% kế hoạch. Các tỉnh: Ninh Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Lào Cai, Lâm Đồng, Phú Thọ, Thái Nguyên, Đăk Nông và Đăk Lăk là những địa phương đã công bố hoàn thành chương trình trước thời hạn. Ngoài ra, nhiều địa phương khác cũng đạt được kết quả khả quan như: Bắc Giang, Điện Biên, Thanh Hoá, Nghệ An, Trà Vinh...

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện, một số địa phương vẫn còn tồn tại những hạn chế, nhất định như: tiến độ triển khai chậm, một số hạng mục chưa đạt yêu cầu, điển hình như tỉnh: Hưng Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum, Cà Mau, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ. Đặc biệt, việc huy động vốn từ ngân sách địa phương và từ cộng đồng để hỗ trợ hộ nghèo vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Ở một số địa phương vẫn còn tồn tại tình trạng thuê doanh nghiệp làm nhà ở cho các hộ dân, do đó không phát huy được sự tham gia, đóng góp của chính hộ dân được hưởng lợi cũng như của cộng đồng, dòng họ; công tác rà soát, lập danh sách các hộ được hưởng thụ chưa sâu sát, chưa đúng quy định, một số nơi còn bỏ sót đối tượng thụ hưởng hoặc không đúng đối tượng...

Để Chương trình 167 tiếp tục được triển khai với ý nghĩa thiết thực, đồng thời đúng tiến độ, kế hoạch, vừa qua Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Chính sách nhà ở và thị trường Bất động sản đã chỉ đạo các Bộ, ngành địa phương khẩn trương lập kế hoạch hoàn thành Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trong năm 2011; tăng cường công tác kiểm sát, giám sát, đẩy nhanh tiến độ thi công; chủ động rà soát các đối tượng được thụ hưởng chính sách, đảm bảo công khai, minh bạch, không để xảy ra thắc mắc, khiếu kiện trong nhân dân.

NgọcTuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 66,404,642


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs