Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ni sư Thích Nữ Minh Tú: Đem hạnh phúc cho những cuộc đời bất hạnh

 23/03/2011

Ni cô trong chùa Đức Sơn đang chăm sóc trẻ em khuyết tật.

Chùa Đức Sơn toạ lạc trên một ngọn đồi nhỏ tại xã Thuỷ Bằng (huyện Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên – Huế) có không gian thoáng đãng, cây trái xanh tươi, bốn bề gió mát. Chùa tuy đơn sơ về mặt kiến trúc nhưng lại được nhiều người biết đến bởi những hoạt động từ thiện xã hội của những ni sư giàu đức hạnh, do chính ni sư Thích Nữ Minh Tú phụ trách và điều hành.

Thương người như thể thương thân

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống theo đạo Phật, từ nhỏ, ni sư Thích Nữ Minh Tú sớm thấm nhuần lời Phật dạy “Từ bi hỷ xả, cứu độ chúng sanh”. Sinh ra trong thời chiến tranh, Minh Tú (tên cha mẹ đặt là Mai Thị Đông) từng chứng kiến bao cảnh đầu rơi, máu chảy, cửa nát nhà tan, do quân xâm lược gây ra. Minh Tú tận mắt thấy nhiều đứa trẻ bị mất cha, mất mẹ phải sống đầu đường xó chợ, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, suốt ngày phải ngửa tay xin những đồng bạc lẻ của thiên hạ để sống qua ngày. Nhiều đứa trẻ còn bị một số kẻ xấu lợi dụng làm những việc bất lương như trộm cắp, móc túi, bán xì ke ma tuý hay dẫn mối cho đám gái làm tiền...
Năm 20 tuổi, sau khi học xong cấp III, Minh Tú năn nỉ xin cha mẹ cho mình được xuất gia học đạo để thực hiện tâm nguyện lấy lòng từ bi xoa dịu nỗi đau của những người bất hạnh. Thương con, lúc đầu cha mẹ Minh Tú không đồng ý, nhưng sau thấy được tấm lòng cao cả của cô con gái nên gia đình đã đồng ý để Minh Tú xuống tóc đi tu.

Từ đó đến nay, với phương châm “phục vụ chúng sanh là cúng dường chư phật”, ni sư Minh Tú đã tham gia rất nhiều công việc từ thiện xã hội như tình nguyện vào các bệnh viện chăm sóc những người dân bị thương do bom đạn của chiến tranh; đến từng gia đình có người mắc bệnh phong, động viên, an ủi và giúp đỡ thuốc men...

Ngôi nhà của những mảnh đời bất hạnh

Năm 1988, ni sư Thích Nữ Minh Tú cùng các tín đồ, phật tử trong chùa Đức Sơn âm thầm hành thiện khắp các nẻo đường thu nạp trẻ lang thang cơ nhỡ, côi cút không nơi nương tựa về nuôi dưỡng. Từ đây, trại trẻ mồ côi Đức Sơn ra đời và đi vào hoạt động.

Những năm đầu hình thành trại trẻ mồ côi Đức Sơn, ni sư thường xuyên đi vận động những tấm lòng hảo tâm của các thiện hữu tri thức và phật tử gần xa trợ giúp tiền bạc, vật chất để duy trì việc ăn, ở, học hành của các em. Tuy còn nhiều thiếu thốn nhưng ni sư Thích Nữ Minh Tú vẫn giành một phần lớn diện tích của chùa để làm nơi học tập, sinh hoạt cho các cháu mồ côi, trẻ em khuyết tật, chỉ để lại một phần nhỏ làm nơi tụng kinh niệm phật.

Năm 1997, trại trẻ mồ côi Đức Sơn chính thức được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế công nhận là cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi Đức Sơn, trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đồng thời, UBND tỉnh đã cấp 1000m2 đất cho phép xây dựng ngôi nhà 2 tầng với diện tính 40m x 6m để các em có nơi ăn chốn ở ổn định. Đến năm 1998, cơ sở này đã đưa vào hoạt động và lấy tên là Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi chùa Đức Sơn.

Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo chính quyền, quy mô hoạt động của Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi chùa Đức Minh lớn mạnh dần cùng năm tháng. Nếu năm 1998, trại trẻ mồ côi Đức Sơn mới chỉ có 3 em thì đến năm 2006 đã tăng lên 205 em. Trong số đó, có hơn 10 em nhỏ bị các tật bẩm sinh như chân tay không lành lặn, sứt môi, câm điếc...

Trong cuộc sống đầy khó khăn, các em đã được các ni sư tận tình chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ như chính những đứa con họ đã dứt ruột đẻ ra. Họ đã dành trọn tình yêu thương cho lũ trẻ vì một sự nghiệp cao cả, đó là sự nghiệp “trồng người”. Đáp lại ân tình của những ni sư trong chùa Đức Sơn và những nhà hảo tâm khắp xa gần, 5 năm trở lại đây, năm nào Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi chùa Đức Sơn cũng có học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc. Đặc biệt, có em trúng tuyển 2-3 trường đại học cùng một lúc.

Một tấm lòng từ bi cao cả

Song song với công việc nuôi dạy trẻ mồ côi, ni sư Thích Nữ Minh Tú cùng các ni cô trong chùa còn mở các lớp mẫu giáo tình thương ở vùng dân cư kinh tế mới. Hai lớp mẫu giáo tình thương đầu tiên được mở vào năm 1987 tại thôn Cư Chánh, xã Thuỷ Bằng, huyện Hương Thuỷ, quy tụ hơn 62 cháu là con em của những gia đình khó khăn. Có 150 giáo viên đã tham gia giảng dạy ở các lớp mẫu giáo tình thương này. Lương hằng tháng trả cho giáo viên, ngoài khoản trợ cấp của Sở Giáo dục và Đào tạo, ni sư Thích Nữ Minh Tú còn vận động các nhà hảo tâm thân tín trợ giúp. Bằng cách làm này, đến nay đã có 96 lớp “mẫu giáo tình thương” hoàn toàn miễn phí được mở trên địa bàn các xã của huyện Hương Thuỷ, Hương Trà và TP. Huế.

Hiện nay, tất cả các lớp “mẫu giáo tình thương” do cơ sở Đức Sơn bảo trợ đều được tổ chức bán trú. Thời gian đầu, các lớp học được dựng lên bằng tre nứa tạm bợ. Về sau, cơ sở được một số “Mạnh Thường Quân” trợ giúp nên đã tu sửa, chỉnh trang và xây mới khang trang, sạch đẹp. Niềm vui đó được nhân đôi khi 2 trong số các lớp “mẫu giáo tình thương” nói trên là Hương Bình và Bình Điền được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên – Huế công nhận là trường đạt chuẩn cấp tỉnh.

Với tấm lòng nhân hậu, mỗi tháng ni sư còn vận động tổ chức viếng tặng quà cứu trợ như tiền, gạo và các loại thực phẩm cần thiết cho các hộ dân đang gặp nhiều khó khăn trên địa bàn xã Thuỷ Bằng và vùng phụ cận. Không dừng ở đó, hằng năm, ni sư Thích Nữ Minh Tú trích một số ngân khoản lớn hỗ trợ cho những người bệnh tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế với khoảng 1000 xuất, mỗi xuất quà trị giá 50.000 đồng vào các ngày lễ, tết của dân tộc và Phật giáo.

Tạm biệt chùa Đức Sơn, chúng tôi rất phấn chấn khi được ni sư Thích Nữ Minh Tú cho biết, mô hình từ thiện này sẽ được nhân rộng trong nay mai- khi chính quyền các cấp cho phép chùa Đức Sơn xây dựng một cơ sở thứ 2 lớn hơn, đầy đủ tiện nghi trang thiết bị hơn để đón nhận các mảnh đời bất hạnh nhỏ bé đến nuôi dưỡng, học tập.

Trần Hoàng Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,975


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs