Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm: Tiếp tục lan rộng và diễn biến khó lường

 23/03/2011

Tiêm phòng là biện pháp bảo vệ đàn gia súc bền vững.

Từ đầu năm tới nay, dịch bệnh gia súc, gia cầm tiếp tục lây lan rộng và diễn biến khó lường trên phạm vi cả nước, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành chăn nuôi, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của nông dân. Tính đến nay, cả nước có 5 tỉnh có dịch cúm gia cầm; 26 tỉnh có dịch lở mồm long móng và riêng tỉnh Hà Tĩnh còn có dịch tai xanh ở lợn.

Nhiều thiệt hại

Dịch lở mồm long móng (LMLM) xuất hiện vào cuối năm 2010. Tính đến nay, có gần 70.000 gia súc bị bệnh, trong đó, tỷ lệ heo chết vì bệnh LMLM khá cao. Nguyên nhân, do một số tỉnh, thành vừa mới trải qua dịch bệnh tai xanh nên sức đề kháng của đàn heo tại các tỉnh, thành còn yếu, vi rút LMLM trên heo lây lan nhanh gấp 400 lần so với trâu, bò.

Điển hình, từ ngày 14/2 đến nay, dịch LMLM đã xảy ra ở 8 xã, phường thuộc 5 huyện là: Phường Thành Nhất, Tân Lợi (TP.Buôn Ma Thuột), xã Ea Yiêng (huyện Krông Păk), xã Cư Ni, thị trấn Ea Kar (huyện Ea Kar), xã Cư Mốt, Cư A Mung (huyện Ea H’ Leo) và xã Ea Bông (huyện Krông Ana). Tổng số gia súc mắc bệnh là 227 con, trong đó chết và tiêu hủy 82 con lợn. Tại tỉnh Phú Yên, dịch đã bùng phát tại 28 thôn thuộc 15 xã trong 4 huyện của tỉnh Phú Yên, với gần 1.200 con bò bị mắc bệnh LMLM. Nặng nhất là huyện miền núi Đồng Xuân với 500 con mắc bệnh. Tỉnh Quảng Nam, đã có 481 con gia súc mắc bệnh LMLM, trong đó trâu 147 con, bò 249 con, lợn 85 con. Lo ngại nhất, ngoài dịch LMLM đang có chiều hướng lây lan, dịch cúm gia cầm tái xuất hiện ở một số địa phương. 6/11 tỉnh Đông Nam bộ có dịch LMLM với số lượng heo bị bệnh gần 14.000 con, đã tiêu hủy gần 7.500 con, số trâu bò bị bệnh là 82 con, đã tiêu hủy 2 con.

Điều đáng lo ngại, dịch bệnh gia súc, gia cầm tiếp tục lây lan rộng và diễn biến phức tạp. Đến chiều 14/3, dịch LMLM đã lan ra 26 tỉnh, thành phố.

Cần thực hiện nghiêm ngặt việc xử lý gia súc bị dịch

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), đặc điểm dịch tễ học của bệnh LMLM trong đợt dịch này khác so với những đợt dịch trước đây, do đã có sự biến đổi của vi rút gây bệnh làm cho bệnh lây lan nhanh hơn và tỷ lệ chết cao hơn, đặc biệt ở gia súc non. Do đó, các địa phương và người dân phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch: gia súc mắc bệnh bị chết và lợn con theo mẹ bị mắc bệnh (chưa cai sữa) phải tổ chức tiêu hủy ngay.

Đối với lợn, dê, cừu, hươu, nai mắc bệnh thì có thể giết mổ để tiêu thụ tại chỗ, nhưng phải có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thú y; không làm lây lan dịch bệnh; thịt và phụ phẩm ăn được phải được xử lý chín; thịt và phụ phẩm không ăn được phải chôn hoặc đốt; đồng thời, phải thực hiện vệ sinh và tiêu độc khử trùng sau khi giết mổ. Đối với trâu bò mắc bệnh đã khỏi bệnh về lâm sàng, phải tổ chức quản lý và theo dõi chặt chẽ, đóng dấu chín hoặc yêu cầu các chủ gia súc cam kết không được bán gia súc sang địa phương khác với mục đích làm giống hoặc để chăn nuôi, kéo cày. Việc vận chuyển giết mổ để tiêu thụ thực hiện theo quy định và phải được kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thú y.

Một số tỉnh có dịch đã được các phương tiện truyền thông đưa tin nhưng chưa công bố dịch phải thực hiện chế độ báo cáo và công bố dịch, đồng thời triển khai ngay các biện pháp chống dịch; xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân vi phạm về phòng chống dịch bệnh.

Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mường Nhé (Điện Biên): 50 tỷ đồng sắp xếp, ổn định dân di cư tự do (03/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,634,533


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs