Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hà Giang: Tích cực chuẩn bị cho ngày bầu cử

 23/03/2011

Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất tại Hà Giang.

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII và HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2011- 2016). Trong những ngày này, cùng với các địa phương trong cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Giang đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thành công tốt đẹp.

Làm tốt công tác tuyên truyền

Tính đến thời điểm này, Ủy Ban bầu cử tỉnh Hà Giang đã triển khai các phần việc liên quan theo đúng quy định, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngày bầu cử. Ngay khi công bố thời gian bầu cử, công tác tuyên truyền đã được tiến hành liên tục, sâu rộng trên mọi phương diện, đặc biệt, tại các trung tâm văn hóa từ tỉnh tới huyện, xã đã phối hợp cùng đài truyền thanh- truyền hình tỉnh tuyên truyền về Luật Bầu cử cũng như ý nghĩa mục đích của cuộc bầu cử. Qua đó, nói lên tầm quan trọng, ý nghĩa, mục đích, vai trò của cuộc bầu cử đồng thời khẳng định được vị trí của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp…

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh đã giúp cho các cử tri, nhất là những cử tri ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nắm vững những nội dung chủ yếu của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Luật Bầu cử HĐND. Việc nắm vững những nội dung, nhất là những nội dung về quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử, ứng cử, những tiêu chuẩn về đại biểu Quốc hội đã giúp cử tri sáng suốt khi lựa chọn, bầu ra những đại biểu ưu tú, có đủ tiêu chuẩn, xứng đáng đại diện cho ý trí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội và HĐND.

Theo đó, trong những ngày này, khắp nơi, từ trung tâm TP. Hà Giang tới các huyện, xã, đã dần nóng lên bầu không khí để chuẩn bị cho ngày hội lớn với các băng zôn, khẩu hiệu đang được các tổ bỏ phiếu chuẩn bị; các điểm bỏ phiếu, khu vực bỏ phiếu cũng đang được tu sửa để thêm phần khang trang, sạch đẹp… Tất cả tạo nên không khí sôi động, khích lệ tinh thần trách nhiệm của mỗi cử tri đối với sự kiện trọng đại của đất nước, từ đó đồng tình hưởng ứng, thực hiện đúng nghĩa vụ, quyền hạn của mình.

Đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao, đi lại khó khăn, Tiểu ban An toàn Giao thông đã chuẩn bị các phương án tối ưu để việc bỏ phiếu đạt hiệu quả cao nhất, như: chuẩn bị các hòm phiếu lưu động, phương tiện chuyên chở để đưa người dân ở những địa bàn giao thông đi lại khó khăn hoặc qua sông, suối đi bỏ phiếu… Đặc biệt, tại UBND các cấp huyện, xã đã chuẩn bị các điều kiện về vật chất, kỹ thuật phục vụ bầu cử; xây dựng kế hoạch, biện pháp giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương và tại các điểm bỏ phiếu, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tiết kiệm; xây dựng phương án dự phòng đảm bảo cuộc bầu cử được tiến hành liên tục, không bị gián đoạn.

Phát huy dân chủ trong công tác nhân sự

Ngày 26/2 vừa qua, tỉnh Hà Giang đã tổ chức xong Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất, theo đó cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XIII của tỉnh Hà Giang là 6 đại biểu, trong đó có 4 đại biểu công tác tại địa phương, 2 đại biểu Trung ương giới thiệu. Với 4 đại biểu công tác tại địa phương gồm 1 đại biểu dân tộc Dao; 1 đại biểu dân tộc Mông; 1 đại biểu dân tộc Tày; 1 đại biểu dân tộc La Chí. Như vậy, hiện tỉnh Hà Giang có 14 hồ sơ để lựa chọn 10 hồ sơ vào danh sách chính thức và bầu ra 6 đại biểu. Về bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011- 2016, căn cứ theo quy định về tỷ lệ dân số, Hà Giang được bầu 58 đại biểu. Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất thống nhất lấy số dư là 139 hồ sơ, đến hiệp thương vòng 3 sẽ lựa chọn 84 hồ sơ để bầu 58 đại biểu chính thức.

Hiện Hà Giang đã thành lập 15 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp (HĐND là 13 đơn vị). Ông Nguyễn Viết Xuân, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Giang, cho biết: “Công tác chuẩn bị bầu cử, đặc biệt là công tác nhân sự được Ban Chỉ đạo bầu cử và Ủy ban bầu cử của tỉnh hết sức chú trọng. Mặc dù, là địa phương miền núi, vùng cao còn nhiều khó khăn, song chất lượng đại biểu ứng cử lần này đã được Hà Giang lựa chọn kỹ lưỡng, cao hơn so với đợt bầu cử lần trước”.

Được biết, Hà Giang có gần 60% đại biểu ứng cử có trình độ văn hóa từ THPT, trên 40% trình độ đại học, cao đẳng. Phần lớn, các đại biểu lần này đều là người có mối liên hệ chặt chẽ với nhân dân, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân dân, có trình độ chuyên môn, lối sống lành mạnh, tâm huyết, trách nhiệm cao với đồng bào các dân tộc, vì sự nghiệp phát triển tỉnh nhà…

Vai trò của cử tri rất quan trọng đối với mỗi kỳ bầu cử. Do đó, tỉnh đang tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân, vận động mỗi cử tri nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức công dân của mình giúp các cấp giới thiệu những cá nhân ưu tú, đủ đức, đủ tài để bầu vào đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Đồng thời, thi đua lao động, sản xuất nhằm tạo khí thế sôi nổi để ngày bầu cử trở thành ngày hội lớn của non sông đất nước.

Kiều Nhung

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phú Thọ: Xử lý nghiêm việc xâm hại di tích lịch sử Đền Hùng (03/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,033


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs