Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công nhân đối phó với cơn “bão giá”

 23/03/2011

Do “bão giá”, thịt là món ăn xa xỉ đối với công nhân.

Hầu hết công nhân là những lao động từ những tỉnh lẻ, địa phương xa về thị thành để làm việc mưu sinh. Đời sống người lao động vốn dĩ đã khó khăn, giờ đây, đứng trước cơn “bão giá” do xăng, điện tăng giá kéo theo hàng loạt mặt hàng tăng giá. Tiền lương hạn hẹp, công nhân đành phải “thắt lưng buộc bụng”, chật vật đối phó với “bão giá”.

“Bão giá” thổi bay thịt cá

Bà Trần Thị Đoán, bán hàng tạp phẩm ở khu trọ công nhân (Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long – Hà Nội) nắm khá rõ giá cả các mặt hàng gạo, mỳ tôm, mắm, muối nhất trong thời điểm này. Bà Đoán cho hay, sau tết, giá cả có tăng nhưng không tăng cao bằng thời điểm đầu tháng 3 này. Vì vậy, lượng công nhân đến mua hàng ít hẳn. Bà Đoán cho biết, các mặt hàng đều tăng. Trước Tết Nguyên đán, một chai dầu ăn 1 lít giá chỉ 26.000 đồng, nay tăng lên 40.000 đồng. Giá cả tăng cao nên lượng mua cũng giảm hẳn. Hỏi đến cái gì, công nhân họ cũng kêu “đắt thế”!

Vừa vội vã chuẩn bị bữa cơm tối để kịp vào ca đêm, chị Phạm Thị Thu Hằng (quê ở Yên Lãng, Đại Từ, Thái Nguyên, công nhân Công ty Asahi-intec Hà Nội), tâm sự: Làm công nhân gần 3 năm nhưng đến tháng 2/2011 lương mới tăng từ 1,5 triệu lên 1,8 triệu đồng/tháng. Hằng chưa kịp vui thì bà chủ nhà trọ đã thông báo, giá thuê nhà sẽ tăng từ 400.000 lên 500.000 đồng/phòng/tháng. Thu nhập thấp, tằn tiện thì mới đủ sống, nói gì đến đi đám hiếu, đám hỷ, thăm hỏi người thân… Giá nhà trọ tăng, nhiều công nhân phải rủ thêm người về ở để san sẻ chi phí. Nữ công nhân Nguyễn Thị Thoa, Nguyễn Thị Hạnh, Phạm Thị Ngân (Công ty Cáp và thiết bị điện, KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) còn góp tiền mua chung đồ dùng cá nhân như xà phòng, dầu gội và mặc chung cả quần áo của nhau.

Để phần nào tránh tác động của “bão giá”, không ít người phân công nhau về quê mua rau, mua gạo. Khẩu phần bữa ăn chủ yếu là cá khô, đậu phụ và muối lạc và rau. Giờ giá thịt đắt đỏ, nên tuần một lần mới được ăn “tươi” thôi. Nhiều cặp vợ chồng “bóp mồm, bóp miệng”, không dám ăn tiêu, hạn chế đi lại tiết kiệm xăng để nuôi con.

Doanh nghiệp cần “trợ giá” cho công nhân

Bên cạnh đời sống của công nhân gặp rất nhiều khó khăn thì nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động còn vi phạm Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn. Công nhân lao động ở các doanh nghiệp tư nhân không được trả lương theo qui định của Nhà nước, vì hầu hết các doanh nghiệp tư nhân không xây dựng thang, bảng lương, không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, không xây dựng thoả ước lao động tập thể, vi phạm việc ký kết hợp đồng lao động.

Trước cơn “bão giá” như hiện nay, một số doanh nghiệp đã có những chính sách trợ giá như tăng lương, tăng phụ cấp cho công nhân. Công ty Su-mi-to-mo Hea-ry Việt Nam tăng lương cơ bản cho công nhân từ 1,7 triệu đồng lên 1,9 triệu đồng (tính từ tháng 2/2011); tăng tiền ăn của công nhân từ 12 nghìn đồng/xuất lên 15 nghìn đồng/xuất để đảm bảo sức khỏe cho công nhân. Công ty TNHH Asa-hi-in-tec Hà Nội chi lương bình quân cho công nhân từ 1,5 triệu đến 1,8 triệu đồng và hỗ trợ nhà ở, phương tiện đi lại... cho người lao động từ 300.000 đến 500.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên, với mức lương dưới 2 triệu đồng/tháng trong thời điểm giá cả liên tục tăng cao như hiện nay, công nhân phải thật sự xoay sở và ứng phó lo được cho bản thân và dành dụm được chút ít. Nhưng sự cố gắng ấy chỉ có thể áp dụng trong ngắn hạn, còn về lâu dài, người lao động, công nhân vẫn mong mỏi Nhà nước có giải pháp kiềm chế, kiểm soát được tình hình giá cả tiếp tục tăng cao; về phía các doanh nghiệp cần tiếp tục xem xét việc tăng lương cùng những hỗ trợ khác để giúp người lao động vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,919,143


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs