Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 27/12/2010
Ngược về với Hang Kia

Vòng cung trắng Tây Bắc - nơi cung cấp ít nhất là 30% lượng ma túy các loại vào Việt Nam đang là tâm điểm được các cơ quan phòng, chống ma túy đặc biệt quan tâm. Dòng chảy “trắng” vẫn đang từng ngày xuôi dòng đổ về các đô thị, đồng bằng và máu của các chiến sĩ trong lực lượng phòng, chống ma túy vẫn đổ trong những nỗ lực không mệt mỏi để ngăn chặn dòng chảy ấy. Hai xã Hang Kia và Pà Cò thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình là một trong những mắt xích quan trọng của “Vòng cung trắng” nơi của ngõ Tây Bắc. Nhiệm vụ đặt ra cho các ngành chức năng là phải ngăn cho được 2 xã này không tiếp tục trở thành địa bàn tiếp nhận, trung chuyển, buôn bán, tàng trú ma túy và mới đây trong 3 ngày (29/10, 2/11 và 3/11/2010) Phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy- Công an tỉnh Hòa Bình đã phá 3 chuyên án về ma túy đã bắt 5 tên, thu giữ 15 bánh hê-rô-in cùng nhiều tang vật khác.

Hang Kia - không còn mèn mèn:

Hang Kia, theo tiếng Thái là “Hang Dơi”, còn Pà Cò có nghĩa là “Rừng Dê”, địa bàn cư trú của đồng bào Mông ở hai xã này vốn trước kia là những bản của người Thái sinh sống, vì không phù hợp với tập quán canh tác và sinh hoạt nên đồng bào đã di chuyển đi nơi khác. Đồng bào Mông định cư tại Hang Kia-Pà Cò có 7 dòng họ, do khan hiếm về nguồn nước nhưng điều kiện tự nhiên thích hợp nên nguồn sống của người dân hai xã phụ thuộc vào 500 ha cây anh túc (thuốc phiện). Thực hiện Chương trình 06 xóa bỏ việc trồng cây thuốc phiện, chuyển đổi cây trồng vật nuôi mới, do canh tác phụ thuộc vào thiên nhiên, thiếu hiểu biết về kỹ thuật nông nghiệp nên cái vòng luẩn quẩn thiếu lương thực, thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất nên dân hai xã đi buôn hoặc vận chuyển thuê hê-rô-in cho các ông trùm ma túy.

Từ trung tâm xã Pà Cò, ngược con dốc dài chừng 5km là đến xã Hang Kia, một xã của đồng bào Mông nằm trong “Vòng cung trắng”, xã có 479 hộ, 2.741 khẩu. Theo báo cáo của chính quyền xã, giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm ước đạt 1,012 tỷ đồng. Giá trị sản xuất đó phụ thuộc vào 520 ha ngô, 80 ha dong riềng và 72 ha mận hậu nhưng vụ ngô năm nay hầu như mất trắng vì khô hạn nên nguồn thu từ cây ăn quả đã chiếm 965 triệu đồng. Ông Khà Văn Cẩm, cán bộ Phòng Dân tộc huyện Mai Châu cho biết: “Hang Kia là xã thuần đồng bào Mông, được hưởng các chính sách ưu tiên đầu tư như Chương trình 135, 134, Quyết định 33... nhưng khó khăn nhất ở đây là thiếu nước sản xuất phụ thuộc vào thiên nhiên, nước sinh hoạt phụ thuộc vào con suối một mùa, cứ đến tháng 11 âm lịch là cạn nguồn không chảy. Cả xã có 77 hộ nghèo nhưng từ lâu người Mông ở Hang Kia không còn ăn mèn mèn”. Tuy là xã nghèo, trung bình mỗi hộ một năm nguồn thu nhập chính đáng chỉ được 3-4 triệu đồng từ sản xuất nông nghiệp nhưng cả xã có đến 21 ô tô các loại và 287 xe mô tô, trong số các phương tiện ấy nhiều chiếc xe ô tô có giá trị hàng trăm triệu đồng, thậm chí có những chiếc xe tiền tỷ. “Nghèo, mèn mèn chẳng có mà ăn?” nhưng món ăn truyền thống từ hạt ngô xay ấy của người Mông giờ được thay thế bằng gạo trắng và các loại thực phẩm sắn có ở chợ trong tâm cụm xã Pà Cò hoặc ở một số hàng quán xung quanh trung tâm xã. Vẫn có những chiếc xe ô tô đẹp ngược xuôi ra vào Hang Kia và đám thanh niên vẫn điều khiển những chiếc xe máy mới phóng vèo vèo trên những con đường ra vào bản. Nguồn sống, phương tiện phục vụ con người ở nơi đây có được từ đâu?

Một buổi chiều muộn ở Hang Kia, nghe loa truyền thanh phát bằng tiếng Mông âm vang khắp thung lũng, một lát sau nhiều tiếng xe máy từ các hướng chạy đổ về trụ sở Uỷ ban xã, tôi ngơ ngác không biết chuyện gì xảy ra, Chủ tịch xã Hang Kia, Khà A Sềnh ngó nhìn qua cửa sổ phòng làm việc giải thích: Đến ngày thu tiền điện đấy, dân nghe thông báo nên ra nộp tiền, nếu chậm nộp là bị phạt theo qui định của bản đấy! Tôi thầm nghĩ bà con mình chấp hành nghiêm thật?

Qua trao đổi công việc với Chủ tịch xã, tôi được biết, từ đầu năm nay, xã đã thu được một số tiền từ hoạt động dịch vụ du lịch, 6 tháng đầu năm có 27 đoàn khách với 135 lượt người, mà 100% là khách nước ngoài đến thăm quan. Các hoạt động của xã từ sản xuất nông-lâm nghiệp, đến các hoạt động văn hóa-xã hội và an ninh quốc phòng đều diễn ra đúng chương trình mục tiêu kế hoạch, ngoại trừ năm nay ngô mất mùa vì khô hạn và một số vụ việc còn tồn đọng mà chính quyền xã khó có thể tự giải quyết như: Sản xuất xâm canh chiếm đến 60% số dân; tình trạng tranh chấp đất đai, địa giới giữa bản Thung Mặn, xã Hang Kia (Hòa Bình) và bản Nà An, xã Xuân Nha (Mộc Châu- Sơn La) kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong dân hai địa phương; tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra phổ biến (6 tháng có 12 trường hợp cưới tảo hôn). Song nóng nhất, khó giải quyết dứt điểm nhất vẫn là tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ chất ma túy vẫn diễn ra sau ngày 5/2/2010 - ngày mà đối tượng Vàng A Khua, nổ súng chống trả quyết liệt gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản nhà nước. Tính đến tháng 6/2010, đã có thêm 2 đối tượng bị bắt về buôn bán vận chuyển ma túy; 13 đối tượng bị truy nã đặc biệt, gần 40 đối tượng nghiện ma túy. Hiện nay, Hang Kia còn 10 đối tượng truy nã đặc biệt, số lượng giảm do 2 đối tượng đã bị chết và một đối tượng Vàng A Cải bị Công an tỉnh Thanh Hoá bắt khi đang trên đường vận chuyển ma tuý, những con số trên cho thấy Hang Kia vẫn là “điểm nóng”, ẩn chứa những cơn sóng ngầm dữ dội.

Giải pháp nào để Hang Kia bình yên?

Sau khi thực hiện chủ trương phá bỏ cây thuốc phiện, đặc biệt là từ khi triển khai thực hiện Chương trình 135 và các chương trình chính sách dân tộc khác, diện mạo thôn bản và đời sống của đồng bào Mông xã Hang Kia đã có nhiều đổi thay, trẻ em được đến trường, người dân được khám và cấp thuốc chữa bệnh, giao thông đi lại thuận lợi, trung tâm cụm xã Pà Cò đã thành một thị tứ khá sầm uất. Các dự án phát triển sản xuất như trồng chè, trồng đào và mận hậu, ngô lai, chăn nuôi trâu bò và một số mô hình nghề truyền thống như: khôi phục nghề rèn, thêu may thổ cẩm... được khôi phục. Để phát triển và nâng cao dân trí, mới đây, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), đã xây dựng và bàn giao công trình Trạm thu phát sóng truyền hình tặng hai xã: Hang Kia và Pà Cò. Công trình đi vào hoạt động đã tạo cơ hội thuận lợi cho gần 950 hộ dân của hai xã đặc biệt khó khăn này tiếp nhận được tín hiệu từ các chương trình truyền hình của Đài truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình Hòa Bình, Đài truyền thanh-truyền hình huyện Mai Châu qua ăngten mà không phải đầu tư tốn kém mua các chảo parabol thu tín hiệu. Khó khăn lớn nhất ở Hang Kia là nước sinh hoạt vào mùa khô cũng đã được khắc phục, bằng nguồn vốn của tỉnh và trung ương, hệ thống các bể chứa nước liên hoàn gồm 3 bể với tổng dung tích sử dụng là 12.000 m3 nước, kinh phí đầu tư 27 tỷ đồng. Công trình đã và đang được gấp rút xây dựng, Chủ tịch xã Hang Kia, Khà A Sềnh cho biết: “Tháng 11 này cho tích nước vào bể, nước suối lúc này chảy nhỏ nhưng là nước trong ngần nên trong và sạch. Từ hệ thống bể tích, nước sẽ được bơm về các bản để bà con dùng vào mùa khô và sẽ chấm dứt tình trạng phải đi xe máy ra tận Pà Cò chở nước về dùng”. Cũng chuyện đi lấy nước, cách đây mấy năm, một số kẻ buôn bán ma túy đã chế can đựng nước có hai đáy để vận chuyển hê-rô-in trót lọt, sau khi bị phát hiện, thủ đoạn này mới chấm dứt. Sắp tới một số công trình giao thông khác như: Đường về các bản Thung Mặn, Thung áng; tuyến đường đi Cun Pheo; Tuyến đường đi Bản 46 cũng sẽ được đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên nhiều khó khăn vẫn còn tồn tại và phải có những giải pháp căn cơ để xã Hang Kia vươn lên phát triển bền vững như thiếu đất sản xuất nông nghiệp, tình trạng tranh chấp địa giới hành chính và xâm canh, đặc biệt là tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy vẫn có chiều hướng diễn biến phức tạp, tỉ lệ tái nghiện sau cai tăng đang là thách thức lớn đối với Đảng bộ và chính quyền địa phương. Nhiều vấn đề không thể tự Đảng bộ và chính quyền xã có thể giải quyết dứt điểm được, do vậy xã Hang Kia rất cần sự phối hợp đồng bộ, kiên trì và triển khai thực hiện quyết liệt của các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã. Đối với nạn ma túy, theo chính quyền địa phương: Đại đa số quần chúng nhân dân đều nhận thức được tác hại của ma túy và kiên quyết không tham gia buôn bán vận chuyển, tàng trữ. Số tham gia vào việc buôn bán vận chuyển ma túy không nhiều nhưng địa hình của xã chủ yếu là rừng núi, đường vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam không xa, mối quan hệ dòng họ, thân tộc của người Mông rất khăng khít gắn bó do vậy rất khó kiểm soát. Mặt khác, tiềm ẩn trong tư tưởng của người dân khi thiếu khó, khi cần một khoản tiền để chi tiêu là họ nghĩ đến nguồn lợi từ ma túy. Để từng bước khắc phục và ngăn cho được 2 xã này không tiếp tục trở thành địa bàn tiếp nhận, trung chuyển ma túy, Công an tỉnh Hòa Bình đã tăng cường một số cán bộ về làm phó trưởng công an ở hai xã Hang Kia và Pà Cò nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương và phát động phong trào quần chúng Bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững ổn định an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội, tích cực tham gia công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm ma túy trên địa bàn. Đồng thời, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình phê duyệt triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò không có ma tuý giai đoạn 2009 - 2015” và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cũng đã phê duyệt Đề án “Củng cố, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh hai xã Hang Kia, Pà Cò”.

Hy vọng với những chương trình mục tiêu, kế hoạch đề ra, Hang Kia sẽ bình yên không ma túy, Hang Kia sẽ phát triển ổn định và bền vững từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, từ các hoạt động dịch vụ du lịch sinh thái, du lịch văn hóa bởi nơi đây từ năm 1997 đã có quyết định thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia-Pà Cò với nhiều lợi thế về điều kiện khí hậu, về đa dạng sinh học và sắc màu văn hóa độc đáo của người Mông.

Lương Hùng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,892,774


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs