Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 01/06/2011
Thực hiện công tác dân tộc ở tỉnh Quảng Ngãi


Cán bộ khuyến nông hướng dẫn đồng bào cách trồng va chăm sóc cây lạc

Những năm qua, Quảng Ngãi luôn được đánh giá là một trong những tỉnh đạt nhiều kết quả khả quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc. Nhiều chương trình, dự án, của Trung ương, địa phương, các nguồn vốn hỗ trợ... được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách của Quảng Ngãi được coi là yếu tố chính mang lại thành công cho các chương trình, dự án trên địa bàn.

Theo thống kê, hiện nay Quảng Ngãi có khoảng 159.000 đồng bào dân tộc thiểu số, sống tập trung ở 6 huyện miền núi của tỉnh. Trong đó người Hrê chiếm khoảng 113.000 người, còn lại là Cor, Ca Dong và dân tộc khác. Hiện tại, hầu hết đồng bào dân tộc thiểu số đã có cuộc sống ổn định, không du canh, du cư đốt nương làm rẫy như những năm trước đây. Kết quả này cũng là nhờ nhiều năm qua Đảng và Nhà nước quan tâm triển khai thực hiện nhiều chính sách phát triển kinh tế ở các khu vực đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt có sự tác động tích cực từ khi triển khai thực hiện Chương trình 135, Chương trình 134, Chương trình 30a về chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững tại 6 huyện miền núi của tỉnh cũng như rất nhiều chương trình, dự án khác thực hiện trên địa bàn.

Trong quá trình tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách trên địa bàn vùng dân tộc và miền núi, chính quyền các cấp trong tỉnh đã đặt vấn đề đúng mức về tầm quan trọng, từ đó đề ra nhiệm vụ để thực hiện. Nhiều năm liền, cùng với các nguồn đầu tư của Trung ương, Quảng Ngãi đã đầu tư 50% nguồn lực về tài chính của tỉnh cho các huyện miền núi để xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống điện-đường-trường-trạm. Thực hiện công tác dân tộc, trong những năm qua, đã có hàng triệu lượt hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, được chăm sóc về y tế; hàng chục ngàn hộ được hỗ trợ làm nhà, làm bể nước, có đất sản xuất; hàng chục ngàn lượt học sinh nghèo được trợ cấp học tập; hàng ngàn lượt người được hỗ trợ học tập áp dụng khoa học kỹ thuật vào cuộc sống... Diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc, hứa hẹn tương lai tương sáng.

Để thực hiện hiệu quả các chính sách này, các ngành, các cấp đã tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị thông qua ban hành văn bản chỉ đạo, điều hành và hướng dẫn thực hiện từ Trung ương, tạo sự nhất quán trong thực thi. Đặc biệt các hội, đoàn thể của tỉnh đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt điểm khu dân cư, để tuyên truyền những chủ trương, chính sách mới cho đồng bào dân tộc thiểu số nắm bắt. Từ đó đồng bào nhận thức được mục tiêu, vai trò của các chủ trương chính sách trong việc xóa đói, giảm nghèo. Khi đã nắm bắt thấu đáo, người dân tích cực phối hợp, tham gia tại địa phương cũng như chủ động hơn trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào cuộc sống.

Những khó khăn trong thực hiện công tác chính sách dân tộc tại Quảng Ngãi được xác định là việc một số đồng bào dân tộc thiểu số chưa hiểu thấu đáo mục tiêu, ý nghĩa của chính sách dân tộc, nên chưa chủ động, sáng tạo, tìm tòi trong việc sử dụng nguồn lực hỗ trợ để vươn lên xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, một bộ phận đồng bào vẫn còn trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chưa chịu khó lao động, phát huy ý thức tự lực tự cường để xóa nghèo. Mặc dù qua thực hiện các chính sách, chương trình cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã đạt được nhiều kết qủa nhưng tỷ lệ giảm nghèo không đáng kể; số hộ thoát nghèo có nguy cơ tái nghèo còn nhiều.

Theo số liệu báo cáo của Uỷ ban nhân dân tỉnh, đến cuối năm 2009 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn 6 huyện miền núi là 43,13%, dự tính đến hết năm 2010 giảm còn khoảng trên dưới 40%. Rõ ràng số liệu giảm nghèo đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh chưa hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra trong Nghị quyết. Sự chậm chạp này có nhiều nguyên nhân như điều kiện tự nhiên vùng đồng bào quá khó khăn, do ảnh hưởng của thiên tai... Dù vậy, lấy ví dụ thực hiện Chương trình 135 giai đoạn I và giai đoạn II, Trung ương đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho việc phát triển kinh tế tại 43 xã đặc biệt khó khăn, nhưng kết thúc giai đoạn I toàn tỉnh không có xã nào thoát khỏi... diện đặc biệt khó khăn. Đây quả là vấn đề đáng lo ngại trong thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn mà chính quyền địa phương cần phải thẳng thắn nhìn nhận để tìm ra nguyên nhân và giải pháp. Đồng thời, cơ quan chức năng của tỉnh cũng cần tổ chức rà soát, đánh giá, báo cáo cụ thể hơn với Trung ương và các Bộ, ngành liên quan để có hướng chỉ đạo thực hiện hiệu quả hơn nữa các chính sách đối với đồng bào dân tộc trên địa bàn.

Một thành công của Quảng Ngãi trong thực hiện chính sách dân tộc là công tác tuyên truyền. Điều này Bộ trưởng-Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Giàng Seo Phử đã khẳng định trong lần kiểm tra thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn. Bộ trưởng cho rằng, đây chính là yếu tố quyết định đến thành công của Quảng Ngãi trong thực thi chính sách dân tộc, đặc biệt là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Kinh nghiệm cho thấy nơi nào làm tốt công tác tuyên truyền chính sách thì nơi ấy chính sách mới đến được người dân. Người dân nắm được các chủ trương chính sách để chấp hành thực hiện tốt, đồng thời để giám sát cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết chính sách có đầy đủ, đúng quy định hay chưa. Cách làm về tuyên truyền chính sách dân tộc của tỉnh đã phát huy hiệu quả tốt nhưng việc thực hiện còn nảy sinh nhiều vấn đề bất cập là điều các cấp chính quyền, các ban, ngành thực thi công tác dân tộc ở Quảng Ngãi cần quan tâm khắc phục.

Nguyễn Quang

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,146


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs