Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 27/12/2010
Tỉnh Quảng Ngãi

Quảng Ngãi nằm ở Nam Trung bộ, có nhiều núi đồi cao, gò, thung lũng, biển và hải đảo. Phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía nam giáp tỉnh Bình Định, phía tây giáp tỉnh Kon Tum, phía đông giáp biển Đông. Quảng Ngãi nằm ở khoảng giữa đất nước, cách thủ đô Hà Nội 883 km về phía Bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh 838 km về phía Nam. Dân số là 1.271.159 người. Dân tộc chủ yếu là Kinh, Hrê, Co, Xơ Đăng... Tổng diện tích 513.520 ha. Miền núi chiếm gần bằng 2/3 diện tích; miền đồng bằng đất đai không màu mỡ, phần lớn là phù sa nhiều cát.

Quảng Ngãi có khí hậu nhiệt đới và gió mùa. Nhiệt độ trung bình 25-26,9°C. Thời tiết chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa nắng. Khí hậu có nhiều gió Đông Nam ít gió Đông Bắc do địa hình địa thế phía nam, và thế núi nằm dọc theo dãy Trường Sơn tạo ra.

Là tỉnh duyên hải, Quảng Ngãi có địa hình khá phức tạp, dãy Trường Sơn đâm ra sát biển và với đường bờ biển 150 km kéo dài từ An Tân đến Sa Huỳnh lộng gió nên nơi đây trở thành một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp có những dòng sông xen lẫn núi đồi, ghềnh thác cùng nhiều di tích, kiến trúc cổ như: di chỉ văn hoá Sa Huỳnh, chùa Thiên ấn, thành cổ Châu Sa, chứng tích Sơn Mỹ, địa đạo Đám Toái… và với nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và hữu tình như : Thiên ấn niêm hà, Cổ luỹ Cô thôn… Quảng Ngãi còn được nhắc đến với các bãi biển sạch, đẹp và giá trị để phát triển thành khu du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn như Mỹ Khê (Sơn Tịnh), Sa Huỳnh (Đức Phổ), Khe Hai- Dung Quất (Bình Sơn), Minh Tân, Đức Minh, Tân Định (Mộ Đức). Bên cạnh đó, huyện đảo Lý Sơn với đại đa số người dân sinh sống bằng nghề đi biển cũng như nghề trồng hành, tỏi được ví như một “đặc sản” đã thành “thương hiệu” cho vùng đất này.

Thuật ngữ núi ấn sông Trà dùng để chỉ tỉnh Quảng Ngãi ngày nay. Từ lâu trong tiềm thức của người dân Quảng Ngãi coi là linh sơn, tức là ngọn núi thiêng của tỉnh. Năm 1850, vua Tự Đức đã liệt núi Thiên ấn vào hàng danh sơn (ghi vào tự điển) và sông Trà Khúc vào hàng đại xuyên (con sông lớn, khắc vào dụ đỉnh cùng với sông Vệ). Núi ấn soi mình xuống dòng sông Trà như dấu ấn của trời đóng xuống dòng sông nên được Nguyễn Cư Trinh vịnh trong Quảng Ngãi thập cảnh (sau là Quảng Ngãi thập nhị cảnh) là “Thiên ấn niêm hà”. Ngày 2 tháng 3 năm 1990, Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch đã công nhận núi Thiên ấn, chùa Thiên ấn và mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng (trên ngọn núi này) là thắng cảnh cấp Quốc gia.

Nếu như núi ấn, sông Trà, Thiên Bút phê vân là biểu tượng của một vùng đất địa linh nhân kiệt, thì các di tích lịch sử khởi nghĩa Ba Tơ, Ba Gia, Vạn Tường, địa đạo Đám Toái, chứng tích Sơn Mỹ... là minh chứng hùng hồn của chủ nghĩa anh hùng cách mạng nhưng cũng không ít đau thương của nhân dân Quảng Ngãi. Đến nay Quảng Ngãi đã có 24 di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia và hơn 100 di tích cấp tỉnh.

Một nét hấp dẫn khác rất đặc trưng của Quảng Ngãi là nghệ thuật ẩm thực, những món ăn nơi đây có hương vị không giống bất cứ vùng nào trên cả nước, đó là cá Bống sông Trà, chim mía, kẹo gương, mạch nha, đường phổi và món Don… tất cả rất đậm đà hương vị của một miền quê mà ai có dịp thưởng thức một lần sẽ không thể nào quên; Đến Quảng Ngãi vào mùa lễ hội, cũng không thể bỏ qua những lễ hội cầu ngư, đua thuyền của ngư dân vùng biển, những phong tục độc đáo của dân tộc Hrê, Co, Xơ Đăng... vùng núi. Tất cả đều mang đậm sắc thái của người dân xứ Quảng.

Những năm gần đây, Quảng Ngãi đã trở thành một vùng đất đầy hứa hẹn về đầu tư và du lịch. Cơ sở vật chất kỹ thuật và cơ sở hạ tầng du lịch đã và đang được đầu tư. Năm 2000 toàn tỉnh mới chỉ có 15 cơ sở lưu trú du lịch với 470 phòng thì năm 2006 đã có 38 cơ sở lưu trú du lịch với hơn 900 phòng với 6 khách sạn được xếp hạng và một số khu du lịch cũng đang giai đoạn hoàn thành đưa vào khai thác. Số lượng du khách đến với vùng đất ngày càng tăng năm 2000 đón 83.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế 4.500 lượt thì năm 2006 đón 195.000 lượt với trên 13.000 lượt khách quốc tế. Hiện nay ngành du lịch Quảng Ngãi đang tìm kiếm các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào các khu du lịch sinh thái biển và rừng đã được lập quy hoạch như : Khu du lịch Mỹ Khê, khu du lịch Sa Huỳnh, khu du lịch Vạn Tường, khu du lịch Cà Đam… nhằm khai thác tiềm năng phong phú và đa dạng này. Hiện nay, với cơ chế, chính sách thông thoáng, khuyến khích đầu tư của chính quyền địa phương, ngành du lịch Quảng Ngãi mong nhận được sự hợp tác của các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đến với vùng đất đầy hứa hẹn và hấp dẫn này.

Nằm về phía đông bắc cách thị xã Quảng Ngãi khoảng 70 km, biển Dung Quất có độ sâu lý tưởng để xây dựng cảng biển. Hải cảng Dung Quất đang được xây dựng có thể đón tàu chở hàng tải trọng hàng vạn tấn. Tỉnh Quảng Ngãi cũng là nơi được chọn xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên và duy nhất của nước ta đến thời điểm này: Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đây sẽ là một nhà máy hứa hẹn mang lại nguồn lợi vô cùng to lớn từ nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng trên các biển và thềm lục địa nước ta. Ngoài ra, nhà máy lọc dầu còn góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế cho người dân địa phương.

Những năm gần đây, ngành giáo dục Quảng Ngãi đã có sự tiến bộ đáng kể. Không chỉ có những thành tích trong học tập, hiện tại ngành giáo dục Quảng Ngãi có nhiều trường học đạt chuẩn, có danh tiếng trong đào tạo như: Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Khiết nơi đào tạo các thế hệ học sinh, trưởng thành đã trở thành những cán bộ lãnh đạo của tỉnh và Trung ương, điển hình là nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, trường cũng có học sinh tham gia cuộc thi Olympia (VTV3) đoạt chức vô địch năm thứ 7. Và ngày 7/9/2007, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định nâng cấp trường Cao đẳng sư phạm Quảng Ngãi và Cao đẳng cộng đồng Quảng Ngãi thành trường Đại học Phạm Văn Đồng là trường chính quy đầu tiên thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh quản lý, tuyển sinh khu vực miền trung và tây nguyên. Ngoài ra, tại thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa có trường Cao đẳng tài chính - kế toán thuộc Bộ Tài Chính là trường tuyển sinh trên toàn quốc duy nhất tại Quảng Ngãi.

Việt Dũng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,892,400


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs