Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 01/06/2011
Ấm tình thầy trò ngôi trường vùng cao


Các em học sinh trong giờ học

Tả Củ Tỷ tuy là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà nhưng việc dạy và học của thầy và trò nơi đây đang là một trong những điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Lào Cai. Năm học 2009-2010, Trường Trung học cơ sở Tả Củ Tỷ có 12 cán bộ, giáo viên và hơn 100 em học sinh ở 4 khối học. Nhận thức được những khó khăn của một trường vùng cao, địa hình đồi núi chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, học sinh ở xa trường, chính quyền xã và tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã triển khai tích cực các biện pháp nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của năm học.

Nhiều phong trào thi đua được nhà trường phát động gắn với các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước và ngành giáo dục, như: Cuộc vận động “Hai không”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo đều nêu cao tấm gương đạo đức và sáng tạo trong công tác giảng dạy”… Nội dung của các cuộc vận động được triển khai kịp thời, cụ thể, phù hợp với thực tiễn nhà trường đã tạo được sự đồng thuận cao trong đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nhờ vậy, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích trong các phong trào thi đua, đặc biệt là trong công tác nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục học sinh. “Cùng với việc giảng dạy, các hoạt động tập thể ngoài giờ học được nhà trường đặc biệt quan tâm. Nhà trường đã tích cực đổi mới công tác xây dựng kế hoạch hoạt động theo chủ đề, chủ điểm, các hoạt động xã hội nhằm giáo dục toàn diện, phát huy ý thức, trách nhiệm, tính tự giác của học sinh. Chính điều đó đã góp phần giữ học sinh ở lại lớp học” - thầy giáo Phùng Thái Thiện, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Ngoài chế độ hỗ trợ của Nhà nước dành cho học sinh vùng cao đặc biệt khó khăn, các thầy, cô giáo nhà trường đã dành một phần lương ít ỏi của mình để góp thêm vào bữa ăn đạm bạc của các em. Khoảnh đất nhỏ cạnh trường được các thầy cô vun xới, gieo trồng những luống rau xanh vì bữa cơm của các em học sinh. Tình cảm và lòng tận tình của các thầy, cô giáo được các em đón nhận vì vậy, việc vận động các em đến lớp trở nên dễ dàng hơn. “Các em gắn bó với lớp, với trường đó là điều mà chúng tôi hạnh phúc nhất, không phải mỗi tuần, mỗi tháng đi đến từng nhà, từng bản để vận động”, thầy Thiện tâm sự. Bên cạnh những việc làm thắt chặt tình cảm thầy trò, nhà trường đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động học sinh ra ở nội trú để tạo điều kiện thuận lợi cho các em học tập. Chính quyền xã kết hợp với nhà trường và gia đình dựng những căn nhà bằng tre, nứa, gỗ ghép để tạo điều kiện cho các em có chỗ ăn ở, tránh cái mưa, cái nắng và cái rét như cắt thịt của mùa đông vùng cao. Thầy Thiện kể về những lần huy động sức người và vật liệu để làm lán, làm nhà cho học sinh, người thì cây tre, cây nứa, người tấm gỗ, bó tranh, người kéo cả xe bò chở tấm lợp góp cho trường. Ngoài việc vận động xã hội hoá giáo dục, hàng tháng, nhà trường tiến hành khảo sát đánh giá kết quả học tập của học sinh, những học sinh yếu kém được chú ý bồi dưỡng kịp thời.

Có thể vài dòng ngắn ngủi không thể nói hết những vất vả cùng những cố gắng của thầy và trò Trường Trung học cơ sở Tả Củ Tỷ nhưng những con số thống kê về kết quả dạy và học của nhà trường đã làm ấm lòng người trong những ngày đầu đông lạnh giá. Thầy Thiện cho biết từ năm học 2005 đến nay, năm nào nhà trường cũng đạt tỷ lệ chuyên cần trên 90%, công tác phổ cập giáo dục được duy trì một cách bền vững, chất lượng dạy và học không ngừng được nâng cao, số học sinh học kém, phải lưu ban chỉ còn trên dưới 5%. Đáng nói hơn, việc học của con em được bà con các dân tộc nơi đây quan tâm, tạo điều kiện cho con em mình tới lớp. Nhớ nhất là chuyện em Sồng A Mua, một lần bị điểm kém, em buồn quá bỏ về nhà cách trường hai ngọn núi. Hết giờ đứng lớp, cô giáo chủ nhiệm báo cáo thầy Hiệu trưởng rồi một mình lặn lội đi tìm trò. Đêm ở miền núi thời tiết lạnh buốt, đường đi tối đen như mực, cô giáo đi được nửa đường thấy ánh đèn lập loè đằng xa, đến gần là 2 bố con em Mua. Bố Mua thấy con về nhà, hỏi chuyện xong đã động viên con rồi đưa con trở lại trường. Từ đó Mua không bao giờ bỏ học và phấn đấu là một học sinh khá của lớp.

Tránh những khó khăn mà bất cứ một trường học vùng cao nào cũng gặp phải, khi nói chuyện với chúng tôi, thầy Thiện và các thầy cô Trường Trung học cơ sở Tả Củ Tỷ chỉ nhắc đến những chuyện vui, đến thành tích dạy và học của mình. Chúng tôi hiểu, mặc dù còn bộn bề những khó khăn song với những cố gắng nỗ lực của tập thể các thầy, cô giáo và các em học sinh, niềm vui lớn nhất của thầy cô là thấy các em đến trường đều và chăm chỉ học tập. Nhìn vào Trường Trung học cơ sở Tả Củ Tỷ, có lẽ không chỉ là thành tích trong dạy và học hay số lượng học sinh đến lớp mà còn là điểm sáng về tình thầy trò.

Nghiêm Huệ

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,124


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs