Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 27/12/2010
Bảo vệ môi trường và nền giáo dục bản địa ở Mỹ

Mỹ là quốc gia có diện tích và dân số lớn thứ ba thế giới; có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới và có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong quá trình phát triển thành cường quốc công nghiệp và cường quốc kinh tế, vấn đề môi trường và giáo dục bản địa ở Mỹ đã diễn ra như thế nào?

- Về môi trường: ý thức của người dân:

Người Mỹ rất yêu thiên nhiên và những vùng hoang vu, nên họ ý thức rằng con người không được xâm hại đến môi trường. Vì thế, từ thế kỷ XIX ở Mỹ đã hình thành nền tảng của chủ nghĩa môi trường và khái niệm “Mối liên hệ của mọi sự sống được” hình thành. Tác phẩm “Con người và thiên nhiên” (Man and nature) của Greorge Perkins Marsh viết năm 1864 và chỉnh sửa lại năm 1874 được xem là tác phẩm kinh điển về sinh thái học và nó đã tác động mạnh mẽ đến tư duy của người Mỹ lúc bấy giờ. Trước thực tế đó, việc bảo vệ các khu vực tự nhiên, đời sống hoang dã và các nguồn tài nguyên thiên nhiên được hình thành như là động thái chính trị nhằm bảo tồn các miền đất bao la cho thế hệ sau, tạo động thái chung giữa người yêu chim muông và thợ săn bắn, giữa những nhà tự nhiên học và các chính trị gia, chính phủ cần có những nguyên tắc thống nhất trên toàn lãnh thổ, quy định trách nhiệm và thi hành thực sự. Đây được coi là cơ sở để hình thành các luật và các tổ chức bảo vệ môi trường.

Hành động của Chính phủ:

Năm 1872, Tổng thống Ulysses S.Grant đã ký ban hành Luật xây dựng công viên - là luật đầu tiên trong số những luật về môi trường, theo đó công viên Quốc gia Yellostone đầu tiên trên thế giới được xây dựng, đó là vùng đất rộng hơn 800.000 ha trải dài trên ba tiểu bang Wyoning, Montana và Idaho. Luật này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và bảo tồn các vùng hoang dã còn tồn tại trên đất Mỹ. Sau khi công viên Yellostone được xây dựng, hơn 100 công viên quốc gia khác cùng được xây dựng. Ngày 25/8/1916, Tổng thống Woodrow Wilson đã thành lập cơ quan quản lý công viên quốc gia (NPS) trực thuộc Bộ Nội vụ. NPS quản lý hơn 400 khu vực với tổng diện tích 33,6 triệu ha ở tất cả các tiểu bang. Hàng năm, Chính phủ Mỹ cấp ngân sách cho NPS khoảng 2,2 tỷ đôla để hoạt động. NPS có khoảng 20 nghìn nhân viên với sự hỗ trợ của 145.000 tình nguyện viên làm việc trong các công viên quốc gia. Đến năm 1990, hệ thống công viên quốc gia của Mỹ đã phát triển trên phạm vi trên 360 vùng đất khác nhau, nơi có các công viên Grand Canyon, Everlades, Sequoia thuộc số 50 công viên quốc gia nổi tiếng nhất. Ngoài ra, còn có các công trình bảo tồn hơn 300.000 km2. Kết quả này không những có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên mà còn đem lại nguồn lợi lớn cho ngân sách nhà nước Mỹ vì mỗi năm bình quân có đến hơn 260 triệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan các điểm thuộc hệ thống công viên quốc gia.

Để luật Môi trường được thi hành nghiêm chỉnh, ngoài việc tuyên truyền thuyết phục các nhà sản xuất-tác nhân huỷ hoại môi trường, Chính phủ Mỹ đã dùng những biện pháp cứng rắn như hình thức phạt tài chính và hình thức bỏ tù, đã tỏ ra hiệu quả nhất. Chỉ trong 7 năm đầu hoạt động, đơn vị đặc biệt của Bộ Tư pháp đã hơn 400 lần kết án các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vụ việc về môi trường với mức tiền phạt 26 triệu đô la, tuyên án bỏ tù lên tới tổng cộng 270 năm.

- Về giáo dục:

Cơ cấu dân cư và các bộ lạc da đỏ: Mỹ là quốc gia đa dạng về chủng tộc và văn hoá, với dân số 301 triệu người (số liệu năm 2007). Trong đó người Mỹ bản địa-người da đỏ (American Indian) và người bản xứ Alaska khoảng 4,5 triệu người (kể cả người lai), còn lại là người Mỹ gốc châu Âu, châu Phi, châu á và châu Mỹ.

Hiện nay, ở Mỹ có hơn 550 Chính phủ bộ lạc da đỏ được Chính phủ liên bang công nhận, còn lại là một số nhóm chỉ được Chính phủ bang công nhận hoặc chỉ được các thành viên còn tồn tại công nhận. Các bộ lạc được công nhận ở cấp liên bang có mối quan hệ đặc biệt với Chính phủ Mỹ và không phải tuân thủ luật pháp bang nơi họ cư trú. Các bộ lạc này được coi là dân tộc có quyền lợi riêng của họ và có mối quan hệ Chính phủ với Chính phủ liên bang ở Washington. Hiện có khoảng 400.000 người da đỏ sống trong các khu bảo tồn, lớn nhất là khu bảo tồn bộ lạc Navajo, rộng 6,4 triệu ha ở các bang Arizona, New Mexico và Utah, với khoảng 135.000 người đang sống ở đó. Không một người da đỏ nào bị bắt buộc sống trong các khu bảo tồn. Vì thế người da đỏ là các cư dân đô thị cũng tăng dần theo thời gian (năm 1940 có gần 30.000 người thì nay đã lên tới hơn 800.000 người); trong đó có 19 khu đô thị với 5.000 người da đỏ, các khu đô thị ở Los Angeles có khoảng 87 nghìn người.

- Phát triển nền giáo dục bản địa:

Ngay trước khi mất, vào năm 1893, Manuelito, thủ lĩnh bộ lạc da đỏ Navajo đã nói: “Cháu của chúng ta, giáo dục chính là nấc thang để đi lên. Cháu hãy nói với mọi người là cần phải học tập”. Bộ lạc Navajo đã ghi tâm những lời này. Đáp ứng yêu cầu chính đáng về giáo dục của người da đỏ, Chính phủ Mỹ đã cho xây dựng những ngôi trường da đỏ đầu tiên nhằm đồng hoá người dân bản địa với nền văn hoá chủ đạo. Sau đó Chính quyền các cấp đã cho xây dựng hệ thống trường nội trú dành cho người bản địa, tập trung vào đào tạo hướng nghiệp và giáo dục công nghiệp, phù hợp với trình độ người bản địa và nhu cầu thực tiễn đặt ra. Tuy nhiên, những trường này đã phủ nhận nền văn hoá của người da đỏ và thường có các quy định cấm trang phục và ngôn ngữ bản địa. Điều này đi ngược lại nhu cầu bảo tồn văn hoá và truyền thống của người da đỏ, gây ra làn sóng phản đối và châm ngòi cho các hoạt động đòi quyền lợi của người da đỏ. Trước tình hình đó, báo cáo năm 1928 đã chỉ ra những vấn đề bất cập và thách thức đối với nền giáo dục dành cho người bản địa. Chính phủ Mỹ đã phải cải cách nền giáo dục bản địa và hỗ trợ, đầu tư nguồn tài chính nhiều hơn-đây được coi là chính sách giáo dục mới đối với người bản địa.

Ngày nay, cơ quan phụ trách giáo dục người bản địa của Mỹ đang quản lý 184 trường phổ thông các cấp, 24 trường cao đẳng và đại học tại 23 bang. Những trường này đào tạo gần 60 nghìn người bản địa tại 63 vùng đất dành riêng cho người da đỏ với 238 bộ lạc khác nhau. Nền giáo dục bản địa là hệ thống giáo dục quốc gia duy nhất do Chính phủ liên bang trực tiếp quản lý. Hệ thống này duy trì mối quan hệ đặc biệt giữa Chính phủ liên bang và Chính phủ các bộ lạc theo quy định của luật pháp và của nhiều hiệp ước; cung cấp kỹ năng công nghệ hiện đại, đồng thời vẫn giữ gìn và tôn trọng văn hoá, truyền thống của cộng đồng người dân bản địa.

TS. Lê Kim Khôi

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,912,976


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs