Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 30/11/2010
Tỉnh Bắc Kạn

Tỉnh Bắc Kạn được tái lập từ ngày 01/01/1997 trên cơ sở chia tách 4 huyện, thị xã của tỉnh Bắc Thái cũ và 2 huyện của tỉnh Cao Bằng. Toàn tỉnh có 8 đơn vị hành chính, gồm 7 huyện và 1 thị xã với 122 xã, phường, thị trấn. Tổng diện tích tự nhiên 4.857,21 km2, dân số gần 30 vạn người, là tỉnh có số dân ít nhất trong cả nước, với 7 dân tộc: Tày, Nùng, Dao, Kinh, Mông, Hoa, Sán Chay, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 80%.

Bắc Kạn là tỉnh nội địa, ở vị trí trung tâm các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc. Phía Đông giáp tỉnh Lạng Sơn, phía Bắc giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Tuyên Quang, phía Nam giáp tỉnh Thái Nguyên, cách Thủ đô Hà Nội 170km theo đường Quốc lộ 3. Địa hình tự nhiên bị chi phối bởi những dãy núi vòng cung quay lưng về phía Đông xen lẫn với những thung lũng, có thể phân thành 3. Bắc Kạn chịu ảnh hưởng của hoàn lưu gió mùa Đông Nam á nên có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhưng có sự phân hóa theo độ cao của địa hình và hướng núi nên chia làm hai mùa rõ rệt: mùa mưa nóng ẩm và mùa khô. Độ ẩm trung bình trên toàn tỉnh là 84%, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc.

Mạng lưới sông ngòi ở Bắc Kạn tương đối phong phú, là đầu nguồn của 5 con sông lớn của vùng Đông Bắc: sông Lô, sông Gâm, sông Kì Cùng, sông Bằng Giang, sông Cầu. Do yếu tố địa hình nên đa số các sông ngắn, dốc, thuận lợi cho việc phát triển thủy điện cũng như thu hút khách du lịch bằng những cảnh quan đẹp, hùng vĩ.

Bắc Kạn có nhiều loại đất khác nhau thuận lợi cho việc phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả. Nói chung, cùng với khí hậu thích hợp cho nhiều loại cây trồng, vật nuôi. Đất đai trong tỉnh còn khá tốt và là cơ sở quan trọng để phát triển nông-lâm nghiệp, hiện diện tích đất được khai thác chiếm hơn 60%, trong đó chủ yếu là đất lâm nghiệp. Diện tích rừng tự nhiên của Bắc Kạn vào hàng lớn nhất trong các tỉnh vùng Đông Bắc, chiếm đến 95,3% tổng diện tích. Tài nguyên rừng khá đa dạng, phong phú. Ngoài khả năng cung cấp gỗ, tre, nứa còn có nhiều loại động, thực vật quý hiếm, có giá trị và được coi là một trung tâm bảo tồn nguồn gien thực vật của vùng Đông Bắc. Hệ động vật của tỉnh Bắc Kạn có giá trị tự bảo tồn nguồn gen cao với nhiều loài quý hiếm. Về thực vật có 826 loài, trong đó có 300 loài thân gỗ, 300 loài cây thuốc, 52 loài đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam.

Điều kiện tự nhiên của Bắc Kạn rất thuận lợi cho việc phát triển các loại cây trồng như ngô, khoai, sắn… Tỉnh đang ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng các loại cây cao sản như: Cà chua, dưa hấu, các loại rau sạch ở thị xã Bắc Kạn, huyện Bạch Thông và trồng hoa xuất khẩu ở Đồn Đèn-Hồ Ba Bể. Ngoài ra diện tích đất đồi rừng đã giao cho nông dân có thể trồng các loại cỏ làm thức ăn chăn nuôi. Bắc Kạn cũng đang thực hiện đề án lớn về phát triển chăn nuôi trâu, bò giai đoạn 2006-2010, được nhân dân đồng tình ủng hộ và đã hình thành chợ mua bán gia súc (Chợ Bò ở xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm).

Bắc Kạn có tiềm năng phát triển công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng. Trên địa bàn tỉnh có 165 mỏ và điểm quặng có trữ lượng lớn. Hiện nay, đã có một số doanh nghiệp đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến quặng chì kẽm quy mô nhỏ. Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Silic tại huyện Ngân Sơn đã bắt đầu có sản phẩm và đang được một số khách hàng trong và ngoài nước quan tâm ký hợp đồng tiêu thụ. Với trữ lượng khoáng sản khá lớn, Bắc Kạn có triển vọng đầu tư công nghiệp khai khoáng ở quy mô vừa và nhỏ để nâng giá trị các loại khoáng sản lên cao hơn, có chất lượng tốt hơn phục vụ cho các ngành công nghiệp trong nước và xuất khẩu. Bên cạch đó, các ngành sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng, đá ốp lát, bột đá công nghiệp rất có triển vọng ở Bắc Kạn. Hiện nay tỉnh có Khu công nghiệp Thanh Bình rộng 153,8 ha thuộc địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới (nằm dọc trên trục đường Quốc lộ 3 cách trung tâm Hà Nội 130km) đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư đầu tư, tạo điều kiện phát triển sản xuất công nghiệp.

Bắc Kạn còn được thiên nhiên ban tặng cho một danh lam thắng cảnh là Hồ Ba Bể. Đây là hồ tự nhiên lớn nhất nước ta và là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới. Hồ có diện tích rộng 500 ha, nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể, có hệ thống rừng nguyên sinh trên núi đá vôi với 417 loài thực vật, 299 loài động vật có xương sống, trong hồ có 49 loài cá nước ngọt. Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn đang trình UNESCO công nhận Vườn Quốc gia Ba Bể là di sản thiên nhiên thế giới. Ngoài ra gần khu vực thị xã Bắc Kạn còn có 2 điểm có thể đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái và hệ thống vui chơi giải trí khá lý tưởng, đó là Khu du lịch sinh thái Thác Bạc và Khu du lịch sinh thái Nặm Cát (cách thị xã Bắc Kạn chỉ khoảng chừng trên 10km). Bắc Kạn có nhiều di tích lịch sử được xếp hạng, đặc biệt là các di tích cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ như Khu ATK Chợ Đồn: khu di tích Nà Tu, Cẩm Giàng, Phủ Thông, Đèo Giàng.

Nguồn nhân lực của tỉnh Bắc Kạn khá dồi dào. Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn có trên 6.000 người có trình độ Trung cấp và Cao Đẳng, trên 3.000 người có trình độ Đại học, gần 100 Thạc sỹ và 5 Tiến sỹ đang công tác tại tỉnh. Trong đó, số người lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế là 164.025 người. Nguồn nhân lực của tỉnh Bắc Kạn khá đông có thể cung ứng đủ nhu cầu về lao động cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư tại tỉnh.

Trên cơ sở phát huy những tiềm năng, lợi thế, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ X, nhiệm kỳ 2010-2015 diễn ra trong các ngày từ 19-21/10/2010 đã xác định các mục tiêu phấn đấu: đến năm 2015, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của tỉnh đạt 15%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm; nông-lâm nghiệp và thủy sản chiếm 37%, công nghiệp-xây dựng cơ bản chiếm 29%, dịch vụ chiếm 34% cơ cấu kinh tế; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 165.000 tấn; diện tích trồng rừng đạt 12.000 ha/năm, tỷ lệ che phủ rừng đạt 62%; tốc độ tăng trưởng công nghiệp bình quân đạt 25%/năm; kinh ngạch xuất khẩu đạt 25 triệu USD; thu ngân sách nhà nước đạt 835 tỷ đồng; tổng đầu tư xã hội giai đoạn 2010-2015 đạt 22.000 tỷ đồng;…

Để đạt được các mục tiêu chủ yếu trên, Đảng bộ, chính quyền các cấp cần tập trung chỉ đạo đẩy mạnh những lĩnh vực mà tỉnh có tiềm năng lợi thế, phát huy tối đa mọi nguồn lực sẵn có của địa phương, tăng cường mở rộng hợp tác phát triển kinh tế, thu hút các nguồn lực từ bên ngoài, chủ động hội nhập kinh tế tạo bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế xã hội phấn đấu đưa Bắc Kạn trở thành tỉnh phát triển.

Văn Minh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,899,316


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs