Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội thảo Xây dựng chính sách đặc thù hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

 26/10/2010

Ngày 19/10/2010, tại Hà Nội, Vụ Tổng hợp, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội thảo Xây dựng chính sách đặc thù hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; đ/c Hoàng Văn Phấn, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp chủ trì Hội thảo. Tham gia Hội thảo có đại diện Bộ Lao động, Thương binh và xã hội; Bộ Tài chính; Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Phát triển cộng đồng và trẻ em, Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.

Tại Nghị định số 48/2009/NĐ-CP ngày 19/5/2009 quy định về các biện pháp bảo đảm Bình đẳng giới, Chính phủ giao Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành khác có liên quan xây dựng đề án trình cơ quan có thầm quyền ban hành, hướng dẫn, tổ chức thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo Đề án, vấn đề bất bình đẳng giới được thể hiện trong các lĩnh vực tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn được thể hiện:
- Chính trị: Tỷ lệ phụ nữ là người dân tộc thiểu số tham gia HĐND cấp huyện, xã thấp hơn bình quân của toàn quốc (6 -7%, có vùng 12%), tỷ lệ nữ trong tổng số cán bộ chủ chốt của cấp xã là 3,91%, các xã vùng cao 3,28%.
- Lao động việc làm: tỷ lệ nữ giới có việc làm phân theo các vùng có sự chênh lệch khác nhau; hoạt động về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, việc làm còn gặp nhiều rào cản về cơ chế lồng ghép giới, nhận thức của cán bộ cơ sở vè giới còn yếu kém, kiện kiến về giới còn cao.
- Giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ: tại một số địa phương, tỷ lệ nữ giới đến trường thấp hơn nam giới rất nhiều; như tỉnh An Giang: bậc trung học cơ sở 14,1% (nam 24%), cấp phổ thông trung học 2,4% (nam chiếm 7,8%). Tỷ lệ nữ giới biết đọc biết viết tại một số tỉnh như Lai Châu, Gia Lai, An Giang cũng có sự chênh lệch đang kể.
- Y tế và chăm sóc sức khỏe: Tại một số tỉnh như Gia Lai, Kon Tum, Hà Giang vẫn còn khá nhiều trường hợp sinh con tại nhà...
- Thông tin, thể thao: Tại những vùng nông thôn, phụ nữ chưa có thói quen và thời gian để đọc báo và tiếp cận với các phương tiện truyền thông.
- Lĩnh vực gia đình: Trung bình thời gian làm việc nhà của phụ nữ là 13 giờ/ngày, trong khi đó nam giới khoảng 9 giờ/ngày. Tại nông thôn, nam giới ngoài việc giúp vợ làm những công việc trên nương rẫy, rất ít chia sẻ những trách nhiệm khác trong gia đình lại chính là người đại diện cho gia đình trong các cuộc họp ở cộng đồng.

Cũng theo Đề án, đối tượng thuộc chính sách hỗ trợ gồm các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư sinh sống trên địa bàn thuộc 3.086 xã (1.946 xã đặc biệt khó khăn - khu vực III và 1.140 xã khu vực II), trong đó gồm 12.626 thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Đề án được thực hiện hỗ trợ trong 5 năm từ 2011 - 2015, chia làm 2 giai đoạn, với tổng nguồn vốn là 770,92 tỷ đồng. Nguồn ngân sách sẽ được phân bổ đều cho các nội dụng: hoạt động nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho cán bộ cơ sở, cộng tác viên và chủ nhiệm các câu lạc bộ tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi; hoạt động thông tin tuyên truyền về bình đẳng giới tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số miền núi; xây dựng mô hình điểm; biên dịch, in ấn tài liệu sang ngôn ngữ của từng dân tộc có chữ viết và chi phí quản lý.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra những ý kiến đóng góp xây dựng Đề án như: Để tăng tính thuyết phục cho đề án, căn cứ vào tính khả thi của đề án, cần đưa ra mục tiêu thực hiện chính xác nhất ( rất khó đạt chỉ tiêu 100% như dự thảo đề án đưa ra). Cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ tại thôn, bản là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, triển khai các hoạt động bình đẳng giới; vì vậy cần có những khóa tập huấn giúp họ nắm được các kiến thức để truyền đạt cho người dân tại địa phương, góp phần giảm dần khoảng cách về giới và dần xóa bỏ định kiến về giới. Cần chú trọng sự khác biệt giữa các vùng miền để đưa ra chính sách phù hơp cho từng địa phương.

Trong quá trình xây dựng chính sách đặc thù hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, Ủy ban Dân tộc đã tiến hành xây dựng đề cương, lấy ý kiến của các nhà tư vấn, các nhà khoa học và đi khảo sát tại 3 tỉnh Lai Châu, Giai Lai, An Giang. Từ nay tới khi hoàn thành Đề án, Ủy ban Dân tộc sẽ tiếp tục tổ chức các Hội thảo lấy ý kiến của các đại biểu nhằm xây dựng nội dung của Đề án sát thực và phù hợp với đặc thù của vùng thực hiện chính sách.

[N.K.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,199,194


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs