Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Máy phát điện” vùng cao

 15/10/2010

Anh Un Thợm đang kiểm tra những “máy phát điện” của gia đình mình.

Hơn 10 năm nay, khi lưới điện quốc gia chưa được kéo về với đồng bào người Ve (Giẻ Triêng) ở xã vùng cao Đắc P’ree (huyện miền núi Nam Giang, Quảng Nam), thì ở nơi đây, đồng bào đã biết tự nghĩ cách tìm mua về những chiếc máy tua-bin ở dưới xuôi, rồi “chế tạo” thành những máy phát điện vô cùng hiệu quả, đem ánh điện bừng sáng giữa đại ngàn Trường Sơn.

“Từ bao đời nay, đồng bào chúng tôi luôn sống trong cảnh tối tăm vì không có ánh đèn điện. Cách đây hơn 10 năm, vì không cam lòng trước hoàn cảnh sống chung với bóng tối, một số già làng trong xã đã lặn lội xuống tận dưới xuôi, đem mua về những chiếc máy tua-bin phát điện cho buôn làng thắp sáng”, già Zơrâm Liếu (60 tuổi, ở thôn 58, xã Đắc P’ree) cho biết.

Có được những chiếc máy tua-bin rồi, đồng bào đã cùng nhau chung sức lấy những hòn đá đắp dòng sông thành nhiều mảng nhỏ, làm chỗ đặt máy tua-bin, cho phát điện. “Lần đầu tiên ánh điện được đưa về vùng cao này đã làm nức lòng của đồng bào nơi đây. Hồi đó, cứ nhà nào có ánh điện thì đồng bào cứ thế kéo nhau lũ lượt đến xem, rồi ngắm nghía một cách không biết chán. Ngày đó, đồng bào vui sướng lắm, như thể có người trong làng vừa mất nhưng lại được hồi sinh trở lại vậy đó!” – già làng Hiên Mưa, ở thôn 57 nhớ lại.

Theo chân một số thanh niên ở thôn 58, chúng tôi đến “nhà máy thủy điện” sông Ring để được tận mắt chứng kiến những “sáng kiến” của đồng bào. Nhìn những chiếc máy tua-bin được lắp đặt san sát dọc lòng sông Ring mà thấy ấm lòng. Vừa đưa tay sửa lại chiếc máy tua-bin của nhà mình, anh Un Thợm cho biết: “Nhà mình mới mua về được hơn 3 năm, mùa này sông cạn nên mình thường ra đây kiểm tra miết. Phải thường xuyên thôi, chứ nó “trở chứng” là cả nhà phải sống trong màn đêm tối om như trước. Khổ lắm!”.

Trong căn nhà gỗ được xây dựng từ chương trình 134, gia đình của anh Un Chinh (thôn 58) đang chăm chú theo dõi các chương trình truyền hình. Chị Pơloong Thị Nguyệt – vợ anh Chinh cho biết: “Ở đây, mặc dù là rừng núi nhưng thông qua các kênh truyền hình, đồng bào mình cũng nắm bắt được nhiều thông tin bổ ích, rất có lợi. Nhiều chương trình truyền hình rất được đồng bào yêu thích như: Thời sự, Cùng nhà nông làm giàu, An toàn giao thông...”. Học được từ các chương trình truyền hình, nhiều gia đình đồng bào người Ve ở xã Đắc P’ree đã áp dụng vào cuộc sống gia đình một cách có hiệu quả. Anh Zơrâm Tất cho biết: “Không những học được nhiều cách làm ăn hay, truyền hình cũng góp phần giúp đồng bào nhận thức đúng chủ trương chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là cách tuyên tuyền cho đồng bào vùng sâu, vùng xa nhằm giúp bà con có thể phân biệt và tránh nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu”.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài nên mùa này, dòng sông Ring cũng đang dần cạn kiệt trơ đáy. Dòng sông cạn dần nên không đủ nguồn nước phục vụ cho tổ phát điện của máy tua-bin. “Cả thôn có gần 10 chỗ lắp đặt máy tua-bin nên không đủ nước để phát điện”, anh Zơrâm Tất cho biết thêm.

Alăng Ngước

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,904,836


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs