Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội thảo Phát triển kinh tế-xã hội dân tộc Chứt

 14/10/2010

Hội thảo “Phát triển kinh tế-xã hội dân tộc Chứt” tại Quảng Bình.

Từ 13-14/10, Đoàn công tác của Uy ban Dân tộc (UBDT) do Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương làm Trưởng đoàn đã chủ trì Hội thảo “Phát triển kinh tế-xã hội dân tộc Chứt” tại Quảng Bình.

Thực hiện Nghị quyết 22 của Chính phủ, UBDT được trao trách nhiệm phối hợp cùng với các Bộ, ngành và các địa phương triển khai khảo sát, đánh giá để xây dựng Đề án “Bảo tồn và phát triển kinh tế-xã hội các dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người”. Theo đó, dân tộc Chứt cư trú ở tỉnh Quảng Bình thuộc đối tượng được khảo sát, đánh giá để đưa vào Đề án. Tính đến cuối năm 2009, Quảng Bình có 883.728 khẩu, trong đó vùng dân tộc miền núi chiếm 30% dân số của tỉnh. Dân tộc Chứt (gồm Sách, Rục, Mày, A rem, Mã Liềng) là một trong 2 dân tộc ít người có số dân đông nhất của tỉnh (cùng với dân tộc Bru-Vân Kiều) với 1.337 hộ, 5.923 khẩu. Các nhóm dân tộc Chứt cư trú trong 20 bản tập trung, 53 bản xen ghép thuộc 21 xã miền núi vùng cao của 3 huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa và Bố Trạch.

Nhiều năm qua, vùng đồng bào dân tộc Chứt đã được thụ hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước. Nhưng nhìn chung đời sống kinh tế-xã hội của người dân vẫn còn rất khó khăn, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và phúc lợi xã hội còn yếu kém. Phần lớn đồng bào dân tộc Chứt sống dưới mức nghèo khổ, tỷ lệ hộ nghèo trên 76%, thu nhập bình quân chỉ khoảng 144 nghìn đồng/người/tháng. Cùng với đó, nhiều giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng đang ngày một mai một.

Chính vì vậy, việc hỗ trợ đồng bào dân tộc Chứt từng bước nâng cao đời sống kinh tế-xã hội trở nên cấp thiết. Để xây dựng Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội dân tộc Chứt”, tỉnh Quảng Bình đã giao Ban Dân tộc tỉnh triển khai khảo sát, đánh giá. Theo đó, thời gian để triển khai Đề án là 10 năm (từ 2011-2020) với tổng mức đầu tư 166 tỷ 457 triệu đồng, trong đó vốn Trung ương 103 tỷ 473 triệu đồng, vốn địa phương 13,4 tỷ, các nguồn vốn khác gần 50 tỷ đồng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều tham luận đánh giá những nguyên nhân dẫn đến thực trạng yếu kém, những chính sách đã và đang được triển khai thực hiện... đối với cộng đồng người Chứt ở tỉnh Quảng Bình. Vấn đề được quan tâm nhất là những giải pháp mang tính đột phá để đưa người Chứt thoát nghèo và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Sỹ Hào

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đời sống của nông dân Việt Nam ngày càng được nâng cao (10/2010)
 •  
 • Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (10/2010)
 •  
 • Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII sẽ tổ chức vào tháng 11/2010 (10/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,131,994


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs