Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xuống núi trồng rau

 13/10/2010

Chăm sóc hẹ.

Gần đây tại xã Đạ Sar huyện Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng xuất hiện những mô hình sản xuất rau, hoa thương phẩm, bước đầu đã đưa lại những thành công trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp. Bà con nông dân bước đầu tiếp cận KHKT, thay đổi tập quán canh tác, tạo cách làm giúp nông dân nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích.

Gia đình chị K’ Uyên, 38 tuổi, ngụ tại thôn 5, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương đã trồng rau màu từ năm 2006, nhưng năng suất không cao. Gia đình chị có 8 người, nhưng chỉ có hai vợ chồng là lao động chính, các con đều phải lo học hành. Chị K’ Uyên bộc bạch: “Thấy gia đình khó khăn, chưa biết cách sản xuất, Hội Nông dân xã cử cán bộ đến chỉ cho tôi cách trồng trọt hợp lí. Tôi cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn và mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nên đã tăng năng suất. Trên 5 sào đất trước đây gia đình tôi trồng ngô, cà phê năng suất không cao, ruộng chỉ làm 1 vụ, đến nay chuyển sang trồng các loại rau màu như súp lơ, cải bắp và hoa lay ơn, làm 3 vụ/năm. Một sào đất màu trồng được 4.000 gốc súp lơ (giá bán trung bình 2.000 ngàn đồng/gốc). Sản phẩm có thị trường tiêu thụ ổn định, chủ yếu cung cấp cho hợp tác xã Hồ Xuân Hương”.

Hiện tại, các con chị đều đi học, gia đình chị đã xây được nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ phương tiện phục vụ cho sản xuất như các loại máy bơm nước, máy tưới...

Kế đó là gia đình anh Ka Sa Bôn, ngụ thôn 1, xã Đạ Sar, cũng như phần lớn bà con trong làng ban đầu anh cũng gặp nhiều khó khăn trong sản xuất do thiếu vốn, thiếu kỹ thuật và kinh nghiệm. Nhưng với sự siêng năng, cần cù, anh đã động viên gia đình quyết tâm vượt qua đói nghèo, tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm từ các hộ làm kinh tế giỏi.

Thông qua các lớp tập huấn, các khóa về chuyển giao KHKT ngắn hạn, anh Ka Sa Bôn đã nắm bắt kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hoa cúc cắt cành. Trên diện tích 600m2 đất trồng hoa cúc trong nhà kính, sau 3 tháng anh thu lãi khoảng 24 triệu đồng. Bây giờ, anh Ka Sa Bôn còn dành thời gian giúp một số hộ nghèo trong buôn làng và hướng dẫn họ cách làm ăn để cùng giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Theo ông Hồ Tấn Mỹ, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp Lâm Đồng, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở huyện Lạc Dương rất thích hợp cho nhiều loại cây trồng có giá trị. Nhờ được chuyển giao KHKT bà con đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, phần lớn đồng bào dân tộc Cơ-ho, Chu-ru trên địa bàn xã đã học được kỹ thuật trồng rau, hoa ngắn ngày.

Ông Ya Ting, Chủ tịch xã Đạ Sar cho rằng: “Việc xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất rau, hoa thương phẩm cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương đã giúp đồng bào tiếp cận, làm quen với phương thức sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong khi cây cà phê giá không ổn định, thì cây rau, hoa thương phẩm là những mô hình rất đáng nhân rộng cho bà con nông dân địa phương./.

ĐẶNG TUẤN

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,466,453


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs