Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội thảo thực hiện Công ước Quốc tế xoá bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD)

 13/10/2010

Toàn cảnh Hội thảo.

Vừa qua, Uỷ ban Dân tộc phối hợp với Dự án EMPCD tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho Dự thảo lần 4 Báo cáo CERD với sự tham gia của các Bộ, ngành và các chuyên gia tư vấn. Đồng chí Hà Hùng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, Trưởng Ban Soạn thảo Báo cáo CERD chủ trì Hội thảo.

Báo cáo CERD là nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao cho Uỷ ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng.

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo, có nền tảng khối đại đoàn kết dân tộc vững chắc suốt quá trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Bản Hiến pháp đầu tiên năm 1946 khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, ngày nay là nước CHXHCN Việt Nam đã ghi nhận giá trị thiêng liêng của các quyền con người. Hiến pháp năm 1959, 1980 và đặc biệt là Hiến pháp 1992 (sửa đổi năm 2001) không chỉ thừa nhận và đảm bảo đầy đủ các quyền con người, quyền công dân phù hợp với luật pháp quốc tế mà còn khẳng định rõ “Nhà nước Việt Nam là Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân, có trách nhiệm đảm bảo và không ngừng phát huy quyền làm chủ về mọi mặt của nhân dân”. Quốc hội hiện có 87/493 Đại biểu Quốc hội là người DTTS, chiếm 17,65%, cao hơn tỉ lệ người DTTS trong dân số nói chung (13,8%). 

Việt Nam đã gia nhập hầu hết các điều ước quốc tế chủ chốt về nhân quyền, trong đó có Công ước về Quyền dân sự-chính trị, Công ước về Quyền Kinh tế-xã hội-văn hoá, Công ước về Xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, Công ước Quyền trẻ em... Việt Nam gia nhập Công ước Quốc tế về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD) ngày 09/6/1982. Các văn bản pháp luật của Việt Nam được ban hành hoặc sửa đổi theo hướng cụ thể hoá các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Đồng chí Hà Hùng biểu dương, đánh giá cao các ý kiến tham luận của các đại biểu và khẳng định: Dự thảo báo cáo có phần đóng góp công sức quan trọng từ các bộ, ngành, thể hiện rõ nhiệm vụ mà Việt Nam đã cam kết với quốc tế về CERD. Đề nghị các thành viên trong Ban soạn thảo tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại hội thảo; phải nói cho được mặt bằng chung của Việt Nam, tránh hiểu lầm; đặc biệt phải thể hiện rõ chủ trương, đường lối, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam, chứng minh những thành tựu chúng ta đã đạt được với thế giới một cách trung thực, cụ thể, kể cả những mặt chưa làm được và hướng khắc phục trong thời gian tới. Ban soạn thảo cần phát huy tối đa trách nhiệm trước Chính phủ và trách nhiệm đối với đồng bào DTTS, vinh danh Việt Nam trên trường quốc tế.

Minh Thu

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,466,490


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs