Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 15/04/2011
Một nền văn hoá đa dạng và phong phú


Ngày 01/8/2008 đã đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử Hà Nội. Thủ đô mở rộng với toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của huyện Lương Sơn (Hoà Bình). Đây là lần thay đổi địa giới lớn thứ ba dưới chính quyền nhân dân. Cái mối duyên nhập-tách-nhập của vùng đất này đã có từ lâu và tạo ra một nền văn hoá đa dạng của vùng đất nghìn năm văn hiến.

Nhớ lại 177 năm trước, Minh Mạng thành lập Hà Nội gồm 4 phủ: Hoài Đức, Thường Tín, ứng Hoà, Lý Nhân với 15 huyện; nghĩa là toàn bộ phủ Phụng Thiên của Thăng Long, huyện Từ Liêm của xứ Đoài và cả 2 tỉnh: Hà Đông (cũ) và tỉnh Hà Nam. Gần đây nhất, mới 29 năm trước, 6 huyện, thị xã xứ Đoài (Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Thị xã Sơn Tây); 2 huyện của Vĩnh Phúc (Mê Linh, Sóc Sơn) đã từng nhập vào Hà Nội và chung sống với nhau 13 năm mới tạm chia tay. Cho nên có thể gọi lần hợp nhất này là cuộc tái ngộ trùng phùng của những người một nhà. Chúng ta hiểu tính tình, nết ăn ở và phong tục tập quán của nhau. Bởi vậy, văn hoá Hà Nội (mới) là sự hội nhập tinh hoa văn hoá Thăng Long với văn hoá xứ Đoài, văn hoá Sơn Nam, như thế chỉ có “được” chứ không “mất”. Hai tiểu vùng văn hoá này rất đa dạng và phong phú, đã và sẽ tiếp tục làm giàu có thêm cho văn hoá Hà Nội.

Trước hết mối giao thoa của văn hoá-văn nghệ dân gian. Hàng nghìn câu ca dao-tục ngữ, hàng trăm huyền thoại, cổ tích, truyện cười, câu đối, câu đố, hàng chục làn điệu dân ca, trò diễn mang đặc thù địa phương sẽ hoà chung vào kho tàng văn hoá Hà Nội. Những lễ hội đặc sắc như hội chùa Hương, chùa Tây Phương, chùa Thầy, chùa Mía, hội đền Hạ Lôi, đền Hát Môn, đền Tản Viên... cùng những cảnh quan hùng vĩ và môi trường thiên nhiên của các điểm du lịch sinh thái dưới chân núi Ba Vì, hồ Quan Sơn, Suối Hai, cùng gần 2.000 di tích văn hoá-lịch sử và cách mạng kháng chiến của Hà Tây góp vào Hà Nội, sẽ tạo cho thủ đô thế mạnh ít nơi nào có để phát triển du lịch lên một tầm cao mới.

Hà Nội hôm nay không chỉ có Cổ Loa, Hoàng thành, Hồ Gươm, sông Hồng mà còn có một làng cổ Đường Lâm-đất hai vua, một non Tản huyền bí, một sông Đà góp sóng, một Hương Sơn dào dạt tâm linh...

Làng nghề thì Hà Tây vào loại hàng đầu của cả nước. Rất nhiều thợ thủ công tài hoa đã đem khối óc và hai bàn tay vàng ra kinh thành lập nghiệp và tạo dựng nên những phố nghề ở Kẻ Chợ. Nào thợ thêu Quất Động-Hướng Dương lập nên phố Thợ Thêu (Hàng Trống) và đình Chợ Thêu ngõ Yên Thái; thợ tiện Nhị Khê mở mang ở ngõ Tố Tịch; thợ sơn vẽ Bình Vọng, sơn mài Hạ Thái làm nên phố Hàng Hòm, phố Nam Ngư; thợ khảm Chuyên Mỹ góp phần tô điểm phố Hàng Khay. Sản phẩm thủ công mỹ nghệ của 240 làng nghề Hà Tây đã làm phong phú cho thị trường Hà Nội. Có thể kể hàng điêu khắc Sơn Đồng, Nhân Hiền; mây tre đan Ninh Sở; lụa La Khê, Vạn Phúc; nón làng Chuông; đồ gỗ Chàng Sơn, Hạ Bằng; hàng rèn Đa Sỹ... Họ sống và phát triển là nhờ vào sức tiêu thụ ở Hà Nội, nay trở thành người Hà Nội, họ có thời cơ để tạo ra thương hiệu làm đẹp thêm cho thủ đô.

Từ thuở dựng nước đã có những thánh bất tử Tản Viên, Chử Đồng Tử; anh hùng cứu quốc có Hai Bà Trưng, Phùng Hưng, Ngô Quyền...; danh nhân văn hoá như Phùng Khắc Khoan, Giang Văn Minh, Nguyễn Trãi, Đặng Lộ, Hoàng Đôn Hoà, Nguyễn Gia Phan...

Người yêu nước, cách mạng thời nào cũng có. Nhà văn, nhà báo nổi tiếng không thiếu: Tản Đà, Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Duy Tốn, Doãn Kế Thiện, Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Đình Thi... Họ làm nên sự nghiệp trên đất Thăng Long-Hà Nội và được Hà Nội coi là nhân vật văn hoá-lịch sử của thủ đô.

Sự cộng hưởng các nguồn mạch văn hoá dân gian đến văn hoá bác học sẽ phát huy sức mạnh tiềm năng vốn quý để xây dựng nền văn hoá Hà Nội xứng đáng là nơi hội tụ, kết tinh và toả sáng.

Chỉ cần có sự lãnh đạo và quản lý đúng đắn và chặt chẽ, bảo tồn và duy tu không để mất mát, tàn lụi; tạo điều kiện cho làng nghề phát triển, duy trì nét riêng của từng tiểu vùng văn hoá với những thuần phong mỹ tục và lễ hội dân gian độc đáo văn hoá, Hà Nội sẽ vô cùng đa dạng và phong phú.

Nhưng cũng còn có những cái lo. Có người bảo: Tiếng Hà Nội trong sáng hào hoa được coi là chuẩn mực của ngôn ngữ dân tộc, nay hoà vào tiếng một vài địa phương có sợ bị pha tạp? Thăng Long-Hà Nội nghìn năm tuổi vẫn giữ được tiếng nói tế nhị, thanh lịch thì mãi mãi không thể lai giọng.

Nước ta xưa bị nghìn năm Bắc thuộc mà ta vẫn giữ được bản sắc dân tộc, không bị đồng hoá. Hỏi Hà Nội ngày nay còn được bao nhiêu phần trăm là người Hà Nội gốc? Có tới 90% là bà con bốn phương về hội tụ và dần dần đã và đang trở thành người Hà Nội thanh lịch đó sao? Tất nhiên, phải có sự rèn luyện, phải có sự hoà nhập để cùng có một lối sống, một nếp sống đô thị nền nếp, khoa học, không tuỳ tiện.

Ai cũng hiểu việc tổ chức thực hiện xây dựng nền văn hoá Hà Nội vừa đậm đà bản sắc dân tộc truyền thống, vừa văn minh hiện đại là không đơn giản, còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi mỗi người Hà Nội (cả cũ và mới) đoàn kết một lòng, cộng tác và giúp chính quyền cơ sở đến thành phố, đồng thuận giữ gìn các giá trị văn hoá tinh thần, các di sản văn hoá lâu đời, phát huy tinh thần yêu nước cách mạng, khí phách Thăng Long cùng ra sức xây dựng Hà Nội trong vị thế mới, thời cơ mới để vươn lên xứng đáng là thủ đô văn hiến, thủ đô anh hùng và thành phố hoà bình đón mừng Đại lễ Thăng Long-Hà Nội nghìn năm.

Giang Quân

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,924,622


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs