Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 11/10/2010
Liên kết hôn nhân chính sách “nhu viễn” mềm dẻo của nhà Lý

Sau khi lên ngôi Hoàng đế vào tháng 10 năm Kỷ Dậu (1009) vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn) cùng với các đời vua Lý kế tiếp đã rất quan tâm đến việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thời nhà Lý, tư tưởng chỉ đạo tác chiến rất tích cực, có ý chí tiến công cao thể hiện trên cả hai mặt trận quân sự và tình báo. Để bảo đảm an ninh biên giới, vua cùng các đại quan triều Lý thường đích thân chỉ huy nhiều cuộc tuần tra kiểm soát vùng biên ải. Bên cạnh đó, nhà Lý đã tiến hành hoạt động ngoại giao kiên quyết giữ vững độc lập chủ quyền, chống xâm lấn biên giới, giữ gìn an ninh trật tự vùng giáp biên. Triều đình còn đề ra một số chủ trương, chính sách mềm dẻo, khoan dung để thu phục các tù trưởng địa phương.

Một trong những chính sách mềm dẻo của nhà Lý để thu phục các tù trưởng là liên kết qua hôn nhân. Các vua Lý thường đem gả công chúa cho các tù trưởng có thế lực. Đại Việt sử ký toàn thư ghi: “Tháng 3, ngày mồng 7 năm 1029 (vua) đem công chúa Bình Dương gả cho châu mục châu Lạng là Thân Thiệu Thái. Tháng 3 năm 1036 (vua) đem công chúa Kim Thánh gả cho châu mục Châu Phong là Lê Thuận Tông. Tháng 2 năm 1082, (vua) gả công chúa Khâm Thánh cho Hà Di Khánh châu mục châu Vị Long… Nhà vua thông qua đó nắm đất, nắm dân miền biên ải, đồng thời thắt chặt khối đoàn kết các dân tộc, mở rộng phạm vi ảnh hưởng của triều đình.

Nhờ vậy mà dòng họ Thân ở động Giáp (Hữu Lũng, Lạng Sơn) đã vững vàng trước mọi âm mưu thủ đoạn mua chuộc, lừa phỉnh, gây sức ép của triều đình nhà Tống. Đây là một dòng họ lớn có thế lực, được gắn chặt với nhà vua bằng chính sách hôn nhân qua nhiều đời, như: Vua Lý Thái Tổ gả con gái của mình cho tù trưởng động Giáp ở Lạng Châu là Thân Thừa Quý, Lý Thái Tông gả công chúa Bình Dương cho con cả Thừa Quý là Thân Thiệu Thái.

ở miền đất Hưng Hóa (vùng Tây Bắc nước ta hiện nay) một số tù trưởng thường dựa vào thế rừng núi hiểm trở nổi dậy cát cứ, chống đối chính quyền trung ương. Để thu phục họ, vua Lý Thái Tông đem công chúa gả cho châu mục châu Đăng (Hưng Hóa) là Đào Đại Di. Việc kết hôn đã cho ra đời thế hệ ngoại thích, nhân tố mới ở miền biên ải.

Do có những chính sách trên, Nhà Lý đã thâu tóm vững chắc được dải biên cương rộng dài của đất nước. Các tù trưởng mang ơn tác thành của nhà vua nên ai cũng ra sức đền ơn báo đáp.

Một tấm gương tiêu biểu trong số các phò mã là Dương Tự Minh, dân tộc Tày, quê ở làng Quán Triều, thủ lĩnh châu Phú Lương (Thái Nguyên). Vua Lý Anh Tông đã gả công chúa Thiều Dung và phong làm phò mã lang.

Thời gian này, về phía quân Tống, sau thất bại ở phòng tuyến sông Như Nguyệt, Quách Quỳ và Triệu Tiết buộc phải rút quân về nước nhưng chúng vẫn chiếm châu Quảng Nguyên, vùng đất xung yếu, cửa ngõ đi vào Đại Việt.

Năm 1081, sau 4 năm đấu tranh quyết liệt của triều Lý, Nhà Tống mới chịu trao trả vùng đất trên. Trước khi rút khỏi, kẻ thù đã dã man tàn phá Quảng Nguyên một cách thảm khốc.

Phò mã Dương Tự Minh đã được vua Lý tin tưởng giao cho chỉ huy việc tiếp nhận vùng đất này. Ông đã cùng với nhân dân địa phương ra sức phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống. Đặc biệt ông đã chú trọng xây dựng phòng tuyến an ninh vững chắc, chống mọi hoạt động xâm lấn của kẻ thù.

Tiếp đó, vào đầu những năm 40 của thế kỷ XII, Dương Tự Minh lại được triều đình giao nhiệm vụ lên củng cố phòng tuyến Quảng Nguyên. Ông đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tháng 9 năm 1145, một người Tống là Đàm Hữu Lượng tụ tập dân địa phương Hoa Nam, kéo sang cướp phá châu Quảng Nguyên. Viên quan coi Quảng Tây đưa thư sang nhờ ta bắt hộ. Dương Tự Minh cùng một số tướng được vua Lý sai đem quân đi đánh. Ông cho quân đánh mạnh vào Thông Nông (Cao Bằng), bắt được rất nhiều tay chân của Hữu Lượng. Hữu Lượng trốn thoát vào rừng, sau đó bị quân Tống bắt. Sau trận này, một thời gian dài, người Tống không dám cho quân sang quấy phá nước ta nữa.

Ngày nay, tại phường Quán Triều, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên có đền Khuông Quang Trợ Hóa đại vương thờ phò mã Dương Tự Minh. Ngoài ra, địa phương khác cũng có đền thờ ông như đền Đuổm ở xã Động Đạt, huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên)…

Với chính sách “nhu viễn” mềm dẻo liên kết qua hôn nhân và các hình thức khác, nhà Lý đã thu phục được tuyệt đại bộ phận các tù trưởng và nhân dân vùng biên ải, thực hiện đoàn kết dân tộc, góp phần bảo vệ, giữ vững độc lập chủ quyền đất nước.

Đặng Việt Thủy

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,470,742


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs