Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 01/06/2011
Công trình gắn biển Kỉ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội ở xã miền núi, dân tộc Yên Trung


Đường giao thông, nhà văn hoá, lớp mẫu giáo được xây dựng tại thôn đặc biệt

Vào những ngày đầu tháng 9, chúng tôi về Yên Trung. Đường vào xã phải qua các xã Đông Xuân (huyện Quốc Oai) và Tiến Xuân, Yên Bình (huyện Thạch Thất), là những xã của huyện Lương Sơn (tỉnh Hoà Bình) nhập về Hà Nội từ 1/8/2008. Đường trải nhựa đi lại khá thuận lợi. Ven trục đường có 4-5 trung tâm môi giới Bất động sản. Thấp thoáng những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, những biệt thự hai, ba tầng giữa màu xanh ngút ngàn của các đồi keo lai tươi tốt đã chấm phá gam màu tươi sáng, sinh động trong bức tranh nông thôn mới, đồng thời khơi gợi trong chúng tôi ấn tượng về một vùng quê miền núi, dân tộc của Thủ đô.

Khi biết ý định của đoàn công tác muốn tìm hiểu về những thay đổi của Yên Trung kể từ khi nhập vào Hà Nội, lãnh đạo xã đã cử người đưa chúng tôi xuống thôn Hương. Đây là thôn đặc biệt khó khăn của đồng bào Mường được hưởng Chương trình 135 giai đoạn II của xã. Từ trung tâm xã, đi hơn 2,5km nữa trên con đường thảm bê tông, ngay bên đường, gần dưới tán gốc đa vài chục năm tuổi của thôn, hiện hữu một tấm biển to được ốp gạch hoa cương đỏ thẫm, trên đó ghi dòng chữ “Công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long-Hà Nội”. Cách tấm biển gần trăm mét, là lớp học mầm non hai gian và nhà văn hoá thôn được xây kiên cố, mái lợp tôn đỏ, nền lát gạch hoa, tường sơn màu vàng nổi bật lên giữa bốn bề không gian xanh của rừng, của lúa. Con đường bê tông trục chính rộng 3,5m, toả thêm hai nhánh, mỗi nhánh rộng 2,5m uốn lượn quanh bờ ruộng, chạy tới từng hộ gia đình trong thôn. Những công trình hạ tầng đó đã tạo điểm nhấn về sự chuyển động vươn mình đi lên tại thôn đặc biệt khó khăn nhất của xã Yên Trung. Bỗng nhiên, chúng tôi cảm thấy trong lòng dâng lên niềm xúc động lớn lao. Lớn lao là bởi trong không khí cả nước cùng Thủ đô hân hoan đón chào Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội thì ở nơi đây, người dân đã được thụ hưởng những công trình hạ tầng mang tính chất quyết định đến chất lượng xoá đói giảm nghèo của họ trong tương lai. Công trình đó được gắn biển chào mừng Đại lễ sẽ như một mốc dấu để mỗi người dân nơi đây ghi nhớ về sự đổi đời mà chỉ trong hai năm, với sự đầu tư mạnh và quyết liệt của Thành phố đã tạo ra trên mảnh đất này.

Đồng chí Đinh Quang Tho-Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Yên Trung, một người con của dân tộc Mường cho biết: Thôn Hương nói riêng, Yên Trung nói chung đã tiến những bước có thể ví là “một năm bằng cả chục năm trước”. Nói như vậy là vì gần 7 tỷ đồng đã được Thành phố đầu tư cho thôn Hương trong hai năm qua để tập trung: bê tông hoá đường giao thông, xây hệ thống mương phai dẫn nước, lớp học mầm non và nhà văn hoá thôn. Con số đầu tư đó có thể không phải là nhiều so với các công trình hạ tầng ở nơi này, nơi khác nhưng nếu đem chia bình quân cho 48 hộ dân trong thôn thì có thể thấy, đó là một định suất đầu tư không nhỏ. Điều đó thể hiện quyết tâm và phương thức đầu tư của Thủ đô đối với vùng đặc biệt khó khăn. Đó là tập trung đầu tư một lần, đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo nên một cú hích cho phát triển kinh tế-xã hội. Ngoài những công trình nói trên, thôn Hương còn được đầu tư đường điện lưới quốc gia, những hộ nghèo được hỗ trợ tiền làm nhà theo Quyết định 134 của Chính phủ. Nhờ đó, đến nay, diện tích trồng lúa với hơn 10 ha đã từ một vụ lên hai vụ; hộ nào cũng biết trồng rừng kinh tế hoặc nhận khoanh nuôi, bảo vệ rừng tự nhiên; 2/3 số hộ trong thôn đào ao nuôi cá phục vụ sinh hoạt hàng ngày và bán ra thị trường…Cả thôn nay chỉ còn 9 hộ nghèo. Sự đổi thay trong phương thức làm ăn của bà con trong thôn giúp họ xoá đói giảm nghèo bền vững trên nền kết quả đầu tư của Nhà nước.

Câu chuyện ở Thôn Hương là một ví dụ điển hình cho bước chuyển động ở xã miền núi, dân tộc Yên Trung. Đồng chí Nguyễn Tiến Buông-Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã cho biết: từ khi sáp nhập vào Hà Nội đến nay, Yên Trung đã được Thành phố đầu tư 30 tỷ đồng để tập trung phát triển giao thông, kéo điện, xây trường học… Từ sự quan tâm của Thành phố nên chỉ trong thời gian ngắn (2 năm), xã đã giải quyết được những vấn đề bức xúc của nhiều năm trước. Hiện nay, 6/7 thôn trong xã đã có đường bê tông; 100% các thôn và 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia (cách đây 2 năm, trước khi chuyển về Hà Nội, xã chưa có điện). Từ khi có điện, nhân dân trong xã đã mua sắm thêm nhiều loại máy móc như máy cưa xẻ, máy xay sát, máy ép gạch tạo việc làm cho nhiều lao động trong xã. Điều đáng mừng nữa là không còn tình trạng trẻ em bỏ học giữa chừng. Chất lượng học tập không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ chuyển cấp, chuyển lớp tăng. Năm học 2008-2009, cả xã có trên 20 cháu thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp. Hệ thống trường lớp học trong xã từ mầm non đến trung học cơ sở được đầu tư đồng bộ, đủ phòng học đạt chuẩn quốc gia. Trạm y tế xã cũng đựơc đầu tư xây 2 tầng, đủ giường bệnh và chỗ làm việc cho cán bộ, nhân viên.

Phấn khởi trước những bước tiến mạnh mẽ trong hệ thống cơ sở hạ tầng của xã, chúng tôi thêm vui mừng khi đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Yên Trung vẫn còn rất nhiều tiềm năng và Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015 đã xác định sẽ tập trung phát huy. Đó là tập trung trồng rau sạch, hoa, cây ăn quả, sinh vật cảnh, chăn nuôi gia súc, gia cầm cung cấp cho Thành phố; phát triển rừng kinh tế, kêu gọi doanh nghiệp tham gia sản xuất gạch ngói bằng công nghệ không nung để khai thác tiềm năng quỹ đất chưa sử dụng còn rất lớn của địa phương, đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho người lao động trong xã…

Rời Yên Trung, chúng tôi tràn đầy niềm tin và hy vọng dải đất phía Tây sẽ có bước phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới. Nhanh là bởi có sự tập trung đầu tư của Thành phố trong một cơ chế đặc thù dành riêng cho các xã miền núi, dân tộc. Bền vững là bởi tinh thần cần cù, không cam chịu nghèo đói và luôn biết tận dụng mọi thời cơ để phát triển của cộng đồng các dân tộc nơi đây. Riêng tôi, ấn tượng về Yên Trung còn đậm nét khi Bí thư Đảng uỷ và Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã đã trực tiếp tính toán và trả lời tôi rằng: xã có 14 hộ mua sắm được máy xay sát, 2 hộ mua được máy ép gạch từ sau khi có điện lưới quốc gia. Chi tiết nhỏ nhưng chứng tỏ đội ngũ lãnh đạo địa phương sâu sát tới tận hộ gia đình. Qua đó, cấp uỷ, chính quyền xã sẽ nắm vững thực trạng kinh tế-xã hội trên địa bàn, tiềm năng và lợi thế để tìm hướng phát triển sao cho hiệu quả. Bí thư Đảng uỷ xã và Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã Yên Trung cũng sở hữu 3/11 chiếc ô tô trong xã, tiền mua ô tô từ thu nhập trồng 10-20 ha rừng kinh tế mà có. Theo gương các đảng viên làm kinh tế giỏi, nhiều hộ dân trong xã đã xây dựng được mô hình kinh tế có hiệu quả cao như: mô hình vườn ươm cây giống, cá-vịt, cá lấy giống-cây ăn quả-chăn nuôi gia súc, gia cầm cho thu nhập gần 120 triệu đồng/năm. Đó thực sự là những hạt nhân đi đầu, cổ vũ phong trào phát triển kinh tế xã hội của xã trong những năm tới.

Năm 1998, Yên Trung đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Còn giờ đây, Yên Trung đang thay da đổi thịt với những bước tiến vượt bậc khi sáp nhập về Thủ đô. Được cổ vũ bởi truyền thống hào hùng và từ sự quan tâm đặc biệt của Thành phố, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang tràn đầy quyết tâm chiến thắng trong cuộc chiến chống lại đói nghèo, lạc hậu để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Phương Liên

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,301,005


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs