Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 01/06/2011
Khai trương làng văn hoá du lịch các dân tộc ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam


Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành và Thành phố Hà Nội cắt băng mở cổng làng văn hoá-du lịch các dân tộc.

Tối 19/9/2010, Lễ khai trương Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam tại khu vực hồ Đồng Mô-Ngải Sơn, thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Đây là dự án nằm trong chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, đã được triển khai thực hiện từ năm 1997, có tổng diện tích 1.544 ha, gồm 12 dự án thành phần, là trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia, một bảo tàng ngoài trời sống động, tái hiện, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.

Đến dự, có các đồng chí: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành ở Trung ương, cùng nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ nhân, các già làng, trưởng bản, đại diện các dân tộc và bạn bè quốc tế.

Trong phát biểu khai trương Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng đại biểu các dân tộc đã về dự buổi lễ đúng vào dịp nhân dân cả nước đang hướng về Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; nêu bật ý nghĩa tình đoàn kết keo sơn của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam được hình thành qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh, cống hiến to lớn về sức người, sức của, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt là từ khi có Đảng lãnh đạo, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, 54 dân tộc anh em đã tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, thủy chung son sắt, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, giành được những thắng lợi vĩ đại, tô thắm lịch sử vẻ vang của dân tộc và của Đảng ta. Trong suốt chặng đường lịch sử đầy gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang ấy, các thế hệ cộng đồng 54 dân tộc anh em đã không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc nền văn hóa Việt Nam-một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng, hội tụ, hòa quyện và tỏa sáng những phẩm chất, tinh hoa văn hóa các dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, tiếp nhận có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh: Trong nhiều thập kỷ qua, nhất là từ khi thực hiện đường lối đổi mới, Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng thực hiện nhất quán chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc, tạo mọi điều kiện để các dân tộc cùng phát triển, gắn bó mật thiết với sự phát triển chung của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đồng thời, quan tâm chăm lo phát triển văn hóa, khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, ngôn ngữ, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Các cơ chế chính sách, giải pháp bảo tồn và phát triển văn hóa ngày càng hoàn thiện, phù hợp với đặc thù của các vùng, miền, các dân tộc, nhất là các dân tộc thiểu số. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Phát triển Văn hóa đến năm 2020, nhằm phát triển đồng bộ các lĩnh vực, trong đó tập trung xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, có lối sống văn hóa và tích cực xây dựng môi trường văn hóa; bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc, văn hóa các dân tộc thiểu số; phát triển sự nghiệp văn học nghệ thuật; đẩy mạnh giao lưu văn hóa với thế giới; xây dựng thể chế và thiết chế văn hóa. Đồng thời, xác định việc xây dựng và phát triển văn hóa là sự nghiệp chung của toàn dân. Cùng với việc tăng cường đầu tư của Nhà nước, phải đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa để huy động các nguồn lực cho phát triển.

Thủ tướng khẳng định: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là một công trình rất có ý nghĩa, hình thành một trung tâm hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch tầm quốc gia, là nơi tập trung tái hiện, giữ gìn, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống và đặc sắc nhất của 54 dân tộc anh em; đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hoạt động văn hóa, thể thao của nhân dân trong nước và du khách quốc tế. Đồng thời, đây cũng là một địa điểm để giới thiệu các giá trị văn hóa nổi tiếng của nhân loại, nơi giao lưu, trao đổi văn hóa giữa Việt Nam với các quốc gia, các nền văn hóa thế giới... Theo kế hoạch đã phê duyệt, đến năm 2015, toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành đưa vào vận hành và khai thác. Thủ tướng mong muốn Thủ đô Hà Nội, các địa phương trong cả nước, các dân tộc anh em trên mọi miền đất nước và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài hãy phát huy tốt vai trò chủ thể văn hóa, tiếp tục tham gia tích cực vào việc xây dựng và sáng tạo không gian văn hóa, hoàn thiện cơ chế phối hợp để quản lý, khai thác, vận hành có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch của các tầng lớp nhân dân, là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Đây sẽ là “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em Việt Nam và phát huy được vai trò của một trung tâm hoạt động và giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch quốc gia và quốc tế, xứng đáng là địa chỉ tin cậy để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước.

Ngay sau tuyên bố khai trương Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là chương trình nghệ thuật chào mừng có chủ đề “Phác họa bức tranh thu nhỏ của đất nước Việt Nam tươi đẹp - nhịp sống trẻ trung - vui cùng bầu bạn - hướng về Đại lễ” của hơn 500 diễn viên quần chúng và nghệ sĩ, diễn viên của các đoàn nghệ thuật trung ương và địa phương cùng các nghệ nhân dân tộc trong cả nước. Chương trình có nhiều tiết mục đặc sắc với các loại hình diễn xướng truyền thống: chèo, tuồng, ca trù, dân ca quan họ, ca Huế, bài chòi Nam Trung Bộ, đàn ca tài tử Nam Bộ, hát đồng dao, dân ca Khmer Nam Bộ, múa Chăm, biểu diễn trống Pa-ra-nưng Ninh Thuận, múa lân và trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên, v.v.

Buổi sáng cùng ngày, đã diễn ra Lễ mở cổng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tại khu vực cổng A.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí náo nức của ngày lễ hội với màn trình diễn múa lân, múa rồng chào mừng và rước kiệu theo nghi thức truyền thống. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim đã thực hiện nghi lễ và chính thức tuyên bố mở cổng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tiếp theo lễ mở cổng làng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đã tham gia lễ gắn biển “Công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội” cho làng, giao nhiệm vụ điều hành, quản lý và tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các hạng mục công trình của dự án cho Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tiếp đó là lễ vinh danh các vị tiên liệt và Tổ nghề Thăng Long - Hà Nội.

Trong ngày, nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của các dân tộc, được tổ chức để phục vụ nhân dân và du khách cùng đồng bào các dân tộc.

Kim Nhung

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,280,333


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs