Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 11/10/2010
Từ hương Long Đỗ - đến Thăng Long - Hà Nội

Vào thời kỳ đầu Công nguyên giữa vùng Châu thổ đang được bồi đắp, có một khu đất cao vượt cỏ cây xanh tốt dân gian gọi là núi Nùng (có nghĩa tươi tốt). ở núi Nùng có một huyệt đạo chính tâm nên sử sách ghi là núi Long Đỗ (nghĩa là Rốn Rồng). Cũng vào khoảng đầu Công nguyên, một nhóm người Việt cổ xuôi dòng sông Cái, gặp vùng đất cao, lại có nhánh sông chảy quanh thấy tiện cho đi lại và có nguồn nước để ăn uống đã chọn núi Long Đỗ định cư, lập làng. Ngôi làng cổ tiền thân của kinh đô Thăng Long được xây dựng trên núi Long Đỗ nên có tên gọi là “hương Long Đỗ”.

Đứng đầu làng Long Đỗ là một lão trượng nhân đức, hiếu thuận họ Tô tên Lịch. Ông được mọi người yêu quí. Tiếng tốt của ông vang tận phương Bắc. Sử sách Trung Quốc còn ghi: Tô Lịch ở hương Long Đỗ là người tử tế, sống “ngũ đại đồng đường” (5 thế hệ chung ở một nhà) mà vẫn êm ả. Khi gặp cảnh đói kém, đem hết của cải trong nhà ra giúp mọi người.

Khi Tô Lịch qua đời, ông trở thành thần bảo hộ của Làng. Ghi nhớ công, đức của ông, người dân làng Long Đỗ đã lấy tên ông đặt cho con sông chảy trước làng. Tên sông Tô Lịch có từ đấy.

Sông Tô Lịch hợp với núi Nùng thành cặp biểu tưởng sông-núi của đất địa linh nhân kiệt Thăng Long-Hà Nội.

Vào năm 823, sau Công nguyên, Lý Nguyên Gia, viên quan đô hộ của Nhà Đường đã chọn đất của làng Long Đỗ xây toà La thành. Lý Nguyên Gia đã làm lễ tôn phong thần bảo hộ của hương Long Đỗ là “Thần Thành hoàng Làng”.

Năm 866, Tiết độ sứ Cao Biền sang cai trị nước Việt, xây thành Đại La làm chỗ đặt bộ máy đô hộ, đã tôn là “Đô phủ Thành hoàng thần quân” tức là vị thần đứng đầu các Thành hoàng của phủ đô.

Năm 2010, Lý Thái Tổ đã chọn “thắng địa” này định đô và Lý Thái Tổ đã tôn suy thần làng Long Đỗ lên hàng “Đại Vương”, với danh tự: Quốc đô Thăng Long Thành hoàng Đại Vương, tức là vị Đại vương làm thần bảo hộ của Kinh đô Thăng Long.

Trên đất làng Long Đỗ xưa nay là nơi đặt các cơ quan đầu não của đất nước. Trước Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, chiều 19/9/2010 tại đền Bạch Mã, Ban Liên lạc họ Tô, phối hợp với Ban Quản lý di tích-danh thắng Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ suy tôn thần Long Đỗ-thành hoàng Thăng Long. Theo giáo sư sử học Lê Văn Lan, đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ hay còn gọi “Tô Lịch giang thần”, là thuỷ tổ của họ Tô ở Việt Nam.

Tại đền Bạch Mã hiện còn 15 tấm bia ghi sự tích liên quan đến đền, nghi lễ thờ cúng và những lần trùng tu, tôn tạo. Ngoài ra, còn có nhiều hiện vật có giá trị khác như cổ Long ngư có hàng chữ ghi tên vị thần được thờ chính ở đây, bức hoàng phi “Đông trấn linh từ”...

Hoài Sử 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,279,753


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs