Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 01/06/2011
Giá trị mộc bản của chiếu dời đô


Năm 2009, khối mộc bản triều Nguyễn đã được Chương trình Ký ức thế giới thuộc UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới. Mộc bản là bản gỗ khắc chữ để in sách, được dùng phổ biến ở Việt Nam trong thời kỳ phong kiến. Tài liệu mộc bản triều Nguyễn hiện được bảo quản tại Trung tâm lưu trữ quốc gia IV Đà Lạt, thuộc Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước, là những văn bản, tác phẩm được khắc chữ Hán-Nôm ngược lên những tấm gỗ để in ra thành sách.

Năm Minh Mạng thứ 2 (1821), nhà Nguyễn cho lập Quốc sử quán để biên soạn quốc sử, thực lục các triều vua và sách chuyên khảo về giáo dục, địa chí… dựa trên các sách cổ và những tài liệu được hình thành trong quá trình hoạt động của triều đình và các bộ, nha, trấn, thành… như chiếu, dụ, chỉ của nhà vua đã được đưa ra thi hành; các phiến, tấu, sớ, sách của các cơ quan và địa phương đã được vua phê duyệt và hầu bửu-bản chính của các văn bản trên được gọi là Châu bản. Theo lệ định, Châu bản được giao cho nội các để sao chép lời ngự phê vào hai phó bản. Khi sao chép và hầu bửu xong, nội các gửi một phó bản cho Quốc sử quán để làm tài liệu biên soạn các sách.

Bản thảo sách sau khi biên soạn xong, được kiểm tra, bổ sung, chỉnh sửa qua nhiều khâu, cuối cùng được phép “tinh tả” rõ ràng theo nguyên bản, kèm theo biểu dâng sách tiến trình Hoàng đế “ngự lãm”. Sau khi nhà vua xem xong và phê duyệt, bản thảo được giao cho thợ khắc in, khắc lên những tấm gỗ (mộc bản) để in ra nhiều bản. Mộc bản sau khi in xong được đưa vào bảo quản ở Tàng bản đường trong Quốc sử quán.

Trong hơn một thế kỷ tồn tại, Quốc sử quán triều Nguyễn đã biên soạn nhiều bộ sách sử có giá trị như Đại Nam thục lục, Khâm định Việt sử thông giám cương mục, Đại Nam nhất thống chí… Mộc bản triều Nguyễn phần lớn là những bộ ván khắc in những tác phẩm được triều Nguyễn biên soạn, ngoài ra còn bao gồm cả những ván khác in sách kinh điển của nhà nho dùng để dạy và học, một số bộ chính sử khắc từ thời Lê được thu ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám Hà Nội… Tổng cộng khối mộc bản có 152 đầu sách với 1.935 quyển. Trong khối này có những bộ ván khắc rất có giá trị như: Hoàng Việt luật lệ (Bộ luật Gia Long thứ 12; Bộ Đại Nam thực lục-bộ sử lớn nhất triều Nguyễn được ban hành vào năm Gia Long thứ 12; Bộ Đại Nam thực lục-bộ sử lớn đựơc biên soạn từ năm Minh Mạng thứ 2 (1821), thời gian biên soạn 88 năm; Bộ sách Đại Việt sử ký toàn thư-chép sử Việt Nam từ thời Hồng Bàng đến thời Lê Trung Hưng (1675)…

Sau khi mộc bản triều Nguyễn được công nhận là di sản tư liệu thế giới, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã khảo sát mộc bản để lựa chọn những mộc bản liên quan Thăng Long-Hà Nội. Bất ngờ lớn khi các chuyên gia đã tìm thấy tấm mộc bản khắc chiếu dời đô của Lý Công Uẩn năm 1010. Ngoài ra còn tìm thấy nhiều mộc bản (167 mặt khắc) về khoa bảng Thăng Long-Hà Nội dưới triều Nguyễn; bài thơ Nam quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt, Hịch tướng sỹ của Trần Quốc Tuấn, Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi. Những tấm mộc bản trên là tài liệu quý, là bản khắc duy nhất và cổ nhất còn lại của Việt Nam hiện nay.

Chiếu dời đô đựơc tìm trong khối Mộc bản triều Nguyễn là bản khắc chữ Hán ngược, kích thước 41x21,2cm, khuôn khổ in 20x29,5cm ghi lại toàn bộ Chiếu dời đô của Vua Lý Công Uẩn soạn cách đây 1000 năm, nằm trong bộ sách Đại Việt sử ký toàn thư ( Kỷ Lý Thái Tổ-quyển 2-tờ 2) có ký hiệu H 31/8. Mộc bản gồm 214 chữ (không kể phần chú thích), với bố cục chặt chẽ, lời văn khúc chiết, đầy sức thuyết phục.

Thạc sỹ Phạm Thị Huệ khẳng định, đây là bản gốc duy nhất còn lại tính đến thời điểm này. Nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, Trung tâm lưu trữ quốc gia IV đã và đang thực hiện nhiều hoạt động. Trung tâm đang thực hiện phiên bản mộc bản Chiếu dời đô của Vua Lý Công Uẩn để tặng Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội trước Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Trung tâm triển khai các dự án: thiết kế và lắp đặt pa nô quảng bá tài liệu mộc bản triều Nguyễn, mộc bản chiếu dời đô tại sân bay quốc tế Liên Khương và các điểm đông khách du lịch trên địa bàn thành phố Đà Lạt; biên soạn, xuất bản khoa bảng Thăng Long-Hà Nội qua mộc bản triều Nguyễn; biên soạn và xuất bản sách Mộc bản triều Nguyễn-Từ Chiếu dời đô đến “Bình Ngô đại cáo”. Trong dịp này, Trung tâm tổ chức trưng bày tài liệu mộc bản Triều Nguyễn ngoài trời liên quan đến Thăng Long-Hà Nội và làm phim “Dấu ấn Thăng Long-Hà Nội qua mộc bản Triều Nguyễn”.

Hai cuốn sách Khoa bảng “Thăng Long-Hà Nội qua mộc bản triều Nguyễn” và Mộc bản triều Nguyễn-Từ “Chiếu dời đô” đến “Bình Ngô đại cáo” sẽ được công bố và ra mắt độc giả trước ngày kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Phim Dấu ấn Thăng Long-Hà Nội qua mộc bản triều Nguyễn sẽ trình chiếu đúng dịp 10/10 trên các kênh của Đài Truyền hình Trung ương và địa phương. Bản phim bằng Tiếng Anh sẽ được phát sóng trên kênh VTV4, với mục đích phát huy giá trị độc đáo của mộc bản tới công chúng trong nước và quốc tế nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Hà Châu

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,972


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs