Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đất lành người ở

 08/10/2010

Bộ đội giúp dân gặt lúa.

Một ngày đầu năm 1999 bộ đội Đoàn kinh tế- Quốc phòng B79 đặt chân lên Mường Chà (Điện Biên). Nhìn các nương ngô, bãi lúa bông chín, bông xanh của đồng bào bỏ lại lúp xúp ẩn, dưới đám lau sậy um tùm bộ đội khẳng định ngay: “Đây là vùng đất no ấm, có làm sẽ có ăn”. Sau bao ngày trăn trở các quyết định thực hiện âm thầm hai việc. Đó là “làm không nói” và “trồng không thu”. Sau này dân hiểu ra và ồ lên “Ô, lạ quá, lạ thật đấy” thì nhà nào cũng đầy ngô từ vụ trước treo trên gác bếp, dùng không hết khói bám đen kịt.

Đồng bào Mông thích nói ít làm nhiều. Không nói mà làm năng suất, hiệu quả thì càng tốt. Từ đó bộ đội tìm ra cách riêng trên cao nguyên Si Pa Phìn. Các anh đầu tư hàng trăm, hàng ngàn ngày công miệt mài lao động. Đất dốc san phẳng, đất trũng tôn cao, vũng sâu thì đắp bờ be thửa, thu dọn gạch đá lổn nhổn xếp gọn ra xung quanh thành hàng rào ngăn trâu bò. Con mương nhỏ trước rỉ nước từ khe đồi và đầm tù nay đã được bộ đội nạo vét khơi thông tạo thành nhiều nhánh nhỏ dẫn khắp nơi. Hố sâu đào đất đắp bờ ngày càng sâu hơn, mùa mưa tự nó tích nước thành ra mương lúc nào cũng chảy.

Bộ đội lặng lẽ làm hết ngày sang đêm. Làm như để cho mình cũng như không phải cho mình. Nhiều tháng trời ròng rã khu thung lũng của cao nguyên Si Pa phìn không còn một gốc lau sậy. Bao trùm lên nó là những bãi bằng thơm mùi đất mới. Dân bản đi qua thấy lạ nên hỏi nhau: “Cái bộ đội san đất làm gì thế nhỉ?”. Người tốt trả lời: “Ấy, làm sao biết được, chắc là làm bãi tập bắn nhau thôi”. Kẻ xấu kích động: “Bọn họ về chiếm đất của người Mông ta đấy. Chưa biết à”.

Đêm xuống vài người trai lẻn ra tận nơi, về kháo nhau: “Chia ra nhiều ô đất lắm, có cả rãnh nước chảy quanh”. Bộ đội vẫn làm nhưng không nói. Vì không nói nên dân lại càng tò mò, háo hức.

Tin lạ không cánh đã “bay” sang mấy bản liền kề và cả huyện khác. Lời thì thào của đồng bào ngày thêm nhiều hơn. Người này truyền tai người kia thành ra ai cũng biết bộ đội đang đào bới, san lấp nhưng không hiểu tại sao lại nhanh thế vì trên tay các anh cũng chỉ là quốc, xẻng, liềm, hái... Bộ đội thấy bà con chăm chú thì biết mình đã đánh trúng tâm lý, nếu đến tận nhà thông báo để hướng dẫn cho dân cách khai vỡ đất hoang như thế chưa chắc có ai đến.

Dân bản vẫn còn lạ, kẻ xấu chưa nghĩ ra cái khác để nói câu xấu tiếp theo thì bộ đội đã trồng xong ngô và lúa trên mảnh đất vừa vỡ hoang. Trồng kiểu ấy bà con trồng lâu rồi, bao nhiêu năm thì người già cũng không nhớ nổi. Chỉ biết nó cằn cỗi, cây không cho hạt bởi đất toàn sỏi đá lại thiếu nước nên họ tự bỏ đi vùng khác đốt rừng làm nương. Chưa một đứa trẻ được học trọn vẹn cả lớp ở một trường. Người già đang mỏi chân lại phải đi tiếp. Bà con cầm vào cái đuôi trâu lúc dắt nó ăn cỏ ven bờ nói với bộ đội. “Lại giống bọn mình thôi mà, không được ăn đâu, vẫn phải phá rừng đấy”. Ông Vàng A Hí, từng là Bí thư đảng uỷ xã cười cái cười đồng cảm. Bộ đội im lặng và cặm cụi làm như dân đã từng làm...

Bà con di cư mùa trước nay lại kéo về. Trên nét mặt khắc khổ không thể tìm thấy chút vui nho nhỏ. Thì ra lạnh quá, đất khô khốc nên dù nương nơi khác mới phát cũng mất trắng. Đúng lúc ấy những quả ngô, bông lúa của bộ đội đoàn B79 trồng đã chín gục xuống thân. Càng chín ngô càng đỏ, lúa càng vàng. Màu úa của lau, sậy năm trước thay cho ngút ngàn quả. Dân bản lại đến xem. Ai cũng dễ dàng nhìn thấy vì bộ đội nghĩ ra cách trồng ngay ven đường, như thế vừa tuyên truyền hiệu quả vừa quảng bá không tốn công sức lại thực tế, không thêu dệt hay dùng lời nói khuếch trương. Cây ngô ưa đất mới, khóm lúa thích nước lạ vì vậy chưa lớn thân đã chắc nịch, chạm tay là thấy hạt.

Đồng bào đi làm qua chống quốc suy tư mãi cũng không biết bộ đội làm thế nào mà nó tốt thế. Họ chỉ thấy những giọt mồ hôi tí tách nhỏ xuống từng gốc, từng khóm. Nghe tiếng rơi cũng cảm nhận thấy sự chát đắng đầy gian truân. Cái đói ngày càng dài vậy mà ngô, lúa ngoài ruộng của bộ đội cứ gục mãi, gục mãi. Lạ thật, tại sao các anh không lấy về ăn? Ai đi qua cũng dừng lại ngắm một tý, ánh mắt chứa đựng đầy sự khát khao, đợi chờ và ước ao khu vườn ấy là của nhà mình. Người già nhìn mỏi mắt còn chưa muốn bước đi.

Bà con thực sự khó hiểu. Trước đây các anh cặm cụi làm nhưng không nói, lần này quả chín lại không thu hoạch. Hai điều lạ ấy khiến dân xúm đông đến bàn tán. Trầm trồ xong lại nghĩ đến mình. Di cư đi nơi khác đất tốt vẫn đói, thung lũng mình đất xấu bộ đội lại no. Thế là bà con tự biết nghĩ, biết trăn trở trước sự đói nghèo.

Lần này kẻ xấu nhảm nhí kiểu khác: “Họ cướp đất để trồng ngô, trồng lúa mang về xuôi thật rồi”. Chúng chưa kịp thông báo hết cho nhau thì đã thấy bộ đội gọi dân bản cùng thu hoạch và chia cho mỗi người một ít để giải quyết cái đói trước mắt. Những hộ không được cũng thấy vui trong bụng vì người Mông ở đâu cũng là anh em. Chia xong bộ đội chỉ vào cái đầu và nói: “Muốn no ấm thì phải nghĩ, nghĩ rồi thì phải làm, làm rồi không được nghe kẻ xấu xúi giục”. Dân bản cười: “Bọn mình chỉ biết làm nhưng không biết nghĩ đâu ớ”. “Không biết nghĩ thì mùa sau đến xem bộ đội làm. Hãy ở lại đất mình là biết nghĩ hết”. “Ừ, để về nghĩ đã”.

Đến nay đã hơn chục mùa cây lúa nở bông, hơn chục mùa bà con nghĩ nát óc, đúng là phải nghĩ mới no ấm. “12 bãi đất bằng” ấy giờ khóm lúa đã mọc xanh bãi, cây ngô trổ hoa trắng bờ. Nhiều mái nhà lợp Phibrôximăng sáng loá bên trong là những khum lúa căng tròn. Chuyện của bộ đội cũ mà như mới. Mới bởi lúc nào dân bản cũng nhắc đến những ngày đầu các anh về Si Pa Phìn mở đất. Đất lành người lại đến ở đông hơn...

HOÀNG NGHIỆP

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,301,284


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs