Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cao Bằng: Góp phần phòng chống ma túy hiệu quả

 08/10/2010

Học viên cai nghiện ma túy tại Trung tâm GDLĐXH Cao Bằng chăm sóc vườn rau.

Nhiều năm qua, Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội (GDLĐXH) tỉnh Cao Bằng đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, chữa trị, giáo dục các đối tượng nghiện ma tuý, gái mại dâm và đối tượng là nạn nhân của tệ nạn buôn bán phụ nữ ra nước ngoài trở về. Hằng năm, Trung tâm đưa hàng trăm đối tượng “lầm đường lạc lối” trở về với cuộc sống đời thường, góp phần làm sạch “môi trường” xã hội.

Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc có địa hình phức tạp, đường biên giới dài và nhiều thành phần dân tộc: Kinh, Tày, Mông, Dao, Sán Chỉ, Nùng... sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, kinh tế chậm phát triển, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng núi cao của tỉnh. Đây là môi trường thuận lợi cho các tệ nạn xã hội phát triển, nhất là tệ nạn về buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý, hoạt động mại dâm, buôn bán phụ nữ qua biên giới gia tăng.

Bà Phạm Thị Lan, Phó trưởng phòng Tổ chức Trung tâm GDLĐXH cho biết: Những năm gần đây, Trung tâm luôn rơi vào tình trạng quá tải, không đáp ứng được so với số người nghiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Tính từ năm 2008 đến nay, Trung tâm tiếp nhận 557 lượt người nghiện ma tuý vào chữa trị, trong đó có 205 người cai nghiện tự nguyện. Trong tổng số người vào cai nghiện tại Trung tâm nhiều người đã bị mắc bệnh HIV. Hầu hết người nghiện đều ở độ tuổi lao động, không nghề nghiệp. Trung tâm còn tiếp nhận 24 gái mại dâm do lực lượng công an triệt phá tại các nhà hàng trong tỉnh và 13 phụ nữ và trẻ em là nạn nhân bị lừa gạt bán sang Trung Quốc trở về.

Các học viên nghiện ma tuý vào Trung tâm đã được cán bộ phân loại, kiểm tra sức khoẻ, lấy mẫu máu xét nghiệm HIV và quản lý tại khu cách ly để điều trị cắt cơn nghiện. Đặc biệt, từ tháng 5/2008, Trung tâm đã sử dụng thuốc CEDIMEX để điều trị, giúp người nghiện cắt cơn nghiện tốt hơn, nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

Với tinh thần trách nhiệm cao, không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, cán bộ Trung tâm đã phục vụ và chăm sóc chữa trị bệnh nhân chu đáo, kịp thời.

Học viên Nguyễn Thanh Bình, thị trấn Nguyên Bình, huyện Nguyên Bình cho biết: Em nghiện ma túy từ năm 2002. Tháng 6/2010, em được tiếp nhận vào Trung tâm để cai nghiện theo diện bắt buộc. Sau 2 tháng điều trị cai nghiện tại Trung tâm, được sự quan tâm chăm sóc của cán bộ, em đã cắt được cơn nghiện và sức khoẻ đã dần phục hồi.

Cùng với thực hiện phác đồ điều trị cai nghiện, Trung tâm thường xuyên tư vấn tuyên truyền cho các học viên, đồng thời tổ chức sinh hoạt nhận xét, biểu dương khích lệ các học viên thực hiện tốt, tổ chức hoạt động văn hoá, văn nghệ và thể thao; phối hợp với Trường Trung cấp Nghề Cao Bằng dạy nghề hàn và sửa chữa xe máy cho học viên. Đối với các học viên không biết đọc, biết viết và nói tiếng phổ thông, Trung tâm tổ chức các lớp dạy xoá mù chữ. Hầu hết các học viên sau khi ra khỏi Trung tâm đều biết nói tiếng phổ thông và viết được tên mình. Học viên Hoàng Văn Giáp, huyện Trùng Khánh cho biết: Sau khi vào Trung tâm, em được điều trị cắt cơn nghiện. Em còn được học chữ, học nghề sửa chữa xe máy. Sau khi ra khỏi Trung tâm, về quê em sẽ mở cửa hàng sửa chữa xe máy tại quê mình, làm lại cuộc đời.

Không chỉ thực hiện quản lý trực tiếp các học viên, Trung tâm còn phối hợp với các huyện, thị trong tỉnh lập kế hoạch tổ chức kiểm tra xét nghiệm đối với các học viên đã cai nghiện trở về địa phương.

Đối với các đối tượng mại dâm, cán bộ Trung tâm tiến hành kiểm tra sức khoẻ, xét nghiệm và chẩn đoán bệnh để điều trị kịp thời. Trung tâm động viên, cảm hoá và giáo dục để họ nhận ra sai lầm, tích cực rèn luyện để hoàn lương, hòa nhập cộng đồng. Đối tượng Hoàng Thị V. quê ở Bắc Kạn cho biết: Sau khi vào Trung tâm được chăm sóc, giúp đỡ và sự chỉ bảo tận tình của cán bộ, em mới nhận ra giá trị của cuộc sống. Bây giờ em chỉ muốn được sớm ra khỏi Trung tâm để trở về với mái ấm gia đình của mình.

Với những nỗ lực của cán bộ, y bác sỹ, Trung tâm GDLĐXH Cao Bằng được các cấp, ngành và đồng bào các dân tộc trong tỉnh khen ngợi. Ông Đàm Đức Độ, Giám đốc Trung tâm GDLĐXH cho biết: Trung tâm đang xây dựng địa điểm mới ở xóm Nà Roác, xã Bạch Đằng, huyện Hoà An với năng lực tiếp nhận 500 học viên. Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh tiến độ xây dựng và khắc phục khó khăn để chăm sóc, chữa trị và quản lý các học viên với điều kiện tốt nhất.

Khổng Thành

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 2 triệu lượt học sinh nghèo nhận học bổng mỗi năm (10/2010)
 •  
 • Bấp bênh những chuyến đò sông Ba (10/2010)
 •  
 • Nghệ sỹ nhân dân Y Moan đã ra đi (10/2010)
 •  
 • Trưng bày “Một thoáng Đông Nam Á” (10/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,919


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs