Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 01/06/2011
Hiến đất xây trường


Trường Trung học cơ sở nội trú Đắk Tơ Lùng, huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum

Vượt khoảng 30 km đường rừng, vượt qua những dãy cao su, cà phê xanh mướt, chúng tôi mới tìm đến nhà của ông A Xo - làng Đăk Đêm, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà. Nghe tin nhà báo đến tìm hiểu về việc hiến hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng trường học cho con trẻ trong làng, ông A Xo vứt rựa, chạy một mạch từ mảnh vườn ven rừng về nhà. Trước mắt chúng tôi là người đàn ông đã ngoài “thất thập cổ lai hy”, trông gầy gò, đen đúa, đầu tóc bù xù. Ngôi nhà “Đại đoàn kết” của ông A Xo rộng khoảng 50 m2, được xây dựng từ năm 2002, giá trị tài sản lớn nhất của ngôi nhà là chiếc tivi cũ kỹ từ những năm 80 của thế kỷ trước, kê tạm trên chiếc bàn chỏng chơ có nguy cơ ngã sập bất cứ lúc nào.

Cùng hoàn cảnh như ông A Xo, anh A Dũng trú tại làng Kon Slá, xã Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy, cả gia đình trú trong căn nhà cấp 4, rộng trên 50m2, thấp lè tè, xây bằng gạch, tường chưa được trát trét vôi vữa. Căn nhà trống hoác, trong ngôi nhà không có vật dụng gì đắt giá, ngoài chiếc xe máy “cà tàng”.

Ngôi nhà “Đại đoàn kết” bên cạnh nhà A Dũng là của bà Y Ví, được xây dựng từ tháng 6.2006 từ nguồn vốn “Quỹ Vì người nghèo” của tỉnh Kon Tum. Trong ngôi nhà, tấm giấy khen “đã có thành tích tự nguyện hiến đất xây dựng trường học” do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Kon Rẫy Nguyễn Trung Hải được đặt ở vị trí trang trọng. Tính đến nay, đã có hàng chục người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiến đất hàng ngàn mét vuông đất xây dựng trường học. Điển hình là 7 gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tại làng Kon Slá, xã Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy hiến đến 19.500 m2 đất. Trong số diện tích đất đã hiến này, hộ anh A Dũng hiến diện tích đất lên đến 9.100 m2; hộ bà Y Ví 2.500 m2... Cùng với hiến đất, A Dũng đã bàn với vợ gửi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thời hạn của gia đình mình cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kon Rẫy, để huyện làm căn cứ triển khai xây dựng Trường Trung học cơ sở dân tộc nội trú Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy.

Cách huyện Kon Rẫy khoảng 80 km, ông A Xo - trú tại làng Đăk Đêm, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà - năm 2002 hiến khoảng 1.000 m2 để xây dựng Trường Tiểu học Đăk Đêm 1 phục vụ nhu cầu học tập và giảng dạy cho khoảng 60 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 trong vùng. Và đến năm 2010, do nhu cầu mở rộng trường lớp, ông lại tiếp tục hiến khoảng 500 m2 đất xây dựng 1 lớp học phụ đạo cho học sinh trong trường.

Cô giáo Y Chéo cho biết: “Trước năm 2001, Trường Tiểu học Đăk Đêm 1 được xây dựng dưới chân núi Ngọc Tiu xa lắm. Nguy hiểm nhất là vào mùa mưa, đường đi trơn trượt nên các em học sinh tiểu học rất dễ bỏ học”.

Cũng tại xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà, ông A Vêng - nguyên là cán bộ xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà, nay là Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đăk Hà - đã hiến hàng trăm mét vuông đất mặt tiền xây dựng cụm trường Tiểu học của xã. Năm 2003, thực hiện chủ trương của huyện Đăk Hà về xây dựng cụm trường Tiểu học tại làng Kon Ré, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà để phục vụ nhu cầu học tập của khoảng 70 học sinh tại 3 làng (Kon Ré, Kon Jơ Ri, Kon Chôn), cả Ban lãnh đạo xã, cùng với cán bộ tăng cường của huyện Đăk Hà nhiều đêm trăn trở, suy tính nhưng chưa chọn được địa điểm xây trường.

A Hiệp - nguyên Trưởng Công an xã Ngọc Wang - suy tính, nếu phá dỡ nhà rông của làng Kon Ré để xây dựng trường tiểu học thì xúc phạm đến tín ngưỡng của đồng bào, bà con sinh hoạt ở đâu, đây là điều cấm kỵ. Ông A Hiệp cho biết: “Bí quá, tôi đánh liều đi gặp trực tiếp A Vêng. Uống xong một ché rượu cần, tôi hỏi anh Vêng: Bà con mình không có chỗ xây trường, anh tự nguyện cho làng 2.000m2 đất để xây trường? Thế là A Vêng gật đầu đồng ý”.

A Hiệp nói thêm: “Mảnh đất mặt tiền, chiều sâu 50m, chiều rộng 40m, toạ lạc ngay tại tuyến đường trải nhựa phẳng phiu của ông A Vêng theo giá thị trường hiện nay cũng gần cả trăm triệu đồng”. Tôi hỏi: “Tiền nhiều thế A Vêng tiếc không?”. Ông Vêng chỉ cười: “Tiếc gì, mình cho con cháu mà!”.

ở Tây Nguyên, nhiều vùng bà con đồng bào dân tộc thiểu số vẫn suy nghĩ giản đơn rằng, “đói cái chữ không chết, đói cái bụng mới chết”. Thế nhưng ở nhiều nơi vùng sâu, vùng xa tỉnh Kon Tum, bà con tự nguyện hiến đất xây dựng trường học, tạo điều kiện thuận lợi cho con em đến trường học cái chữ là tín hiệu đáng mừng. Tôi hỏi ông A Bléch - Bí thư Chi bộ làng Kon SDrá, xã Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy, vận động như thế nào mà bà con tự nguyện hiến đất. A BLéch bộc bạch: “Ban đầu bà con mình cũng còn ngại ngần, tiếc công khai hoang.

Sau đó, mình cùng già A Viu giải thích cho bà con hiểu vì tương lai con con cháu, vì xã hội. Thế là cả bảy hộ gia đình trong thôn đều đồng loạt giơ tay thống nhất”. Còn A Dũng thì cho rằng: “Mình hiến đất để con cháu đi học dễ dàng, thuận lợi. Trường ở gần nhà, ở trung tâm của xã nên các cháu đi học đỡ vất vả hơn. Ngày trước trường ở xa, mình nhác học, mới học xong lớp 5 thì bỏ học, ở nhà làm rẫy, cưới vợ. Bây giờ không có cái chữ nên áp dụng tiến bộ kỹ thuật, làm gì cũng khó”.
 
Điều kiện kinh tế của những hộ đồng bào dân tộc thiểu số hiến đất còn có những khó khăn nhất định, có nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo. Song, họ đã hiến đất xây trường với ước mơ rất mộc mạc và giản dị, đó là mong muốn thế hệ con cháu được học hành đến nơi, đến chốn, “đem cái chữ” giúp ích cho đồng bào, có cái chữ để làm ra nhiều lúa bắp. Nhìn những căn nhà tuềnh toàng của các hộ gia đình hiến đất, nhưng hết lòng vì con trẻ cho thấy trong xã hội tồn tại bao điều tốt đẹp. Hãy phát huy phẩm chất cao quý trong mỗi con người, để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Minh Toàn

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,511,742


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs