Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/07/2011
Mường La với công tác di dân tái định cư


Một góc khu tái định cư Thủy điện Sơn La

Huyện Mường La nằm cách trung tâm tỉnh lỵ Sơn La 40 km về phía Đông Bắc, có tổng diện tích tự nhiên 142.671ha. Toàn huyện có 16 xã, thị trấn; trong đó có 7 xã đặc biệt khó khăn, với 6 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm trên 63%.

Mường La được đánh giá là huyện giàu tiềm năng về đất đai, môi trường, tài nguyên, trong đó có thế mạnh là phát triển thuỷ lợi và thuỷ điện. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã và đang xây dựng 13 công trình thuỷ điện lớn, vừa và nhỏ. Tổng công suất khoảng 3.200MW, trong đó thuỷ điện Sơn La là công trình thuỷ điện lớn nhất nước ta.

Tuy có nhiều tiềm năng nhưng Mường La vẫn có tên trong danh sách 5 huyện nghèo của tỉnh Sơn La do phải đối mặt với những khó khăn như: địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, xuất phát điểm của nền kinh tế thấp; tập quán canh tác lạc hậu, các tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, nhất là khi tiếp nhận thêm gần 1 vạn công nhân đến làm việc trên công trường Nhà máy thuỷ điện Sơn La.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, Đảng bộ huyện Mường La luôn coi trọng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc, đặc biệt là vai trò của các dân tộc thiểu số. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá IX) về công tác dân tộc và Nghị quyết số 04, ngày 10/2/2006 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La về ổn định sản xuất, đời sống nhân dân các xã còn đặc biệt khó khăn, Huyện uỷ Mường La đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả đường lối, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; tích cực giải quyết các vấn đề đất sản xuất, đất ở, nước sạch, nhà ở cho các hộ nghèo, thực hiện chính sách định canh, định cư, trợ cước, trợ giá, tạo điều kiện cho đồng bào vùng đặc biệt khó khăn vay vốn phát triển sản xuất, các chính sách phát triển giáo dục, y tế, văn hoá-xã hội, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng. Do đó, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, sản xuất phát triển, năm sau cao hơn năm trước, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Trong giai đoạn 2006-2008, tốc độ tăng trưởng bình quân của huyện đạt 21%. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 7 triệu đồng/năm.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khoá X về chủ trương đầu tư xây dựng công trình thuỷ điện Sơn La với công suất 2.400MW, huyện Mường La xác định đây là cơ hội lớn để đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La nói chung, của địa phương nói riêng. Vì thế, huyện đã tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh về quy trình di dân tái định cư. Để phục vụ cho dự án xây dựng thuỷ điện Sơn La, toàn huyện có 3.511 hộ dân phải di chuyển đến 44 điểm thuộc 8 khu tái định cư trong huyện và các điểm tái định cư ngoài huyện. Bên cạnh đó còn có 236 hộ phải di chuyển thuộc dự án thuỷ điện Nậm Chiến. Để thực hiện mục tiêu trên, Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La; các tiểu ban tuyên truyền, tiểu ban tổ chức tích cực đẩy mạnh vận động nhân dân trong diện phải di dời sẵn sàng vì dòng điện của Tổ quốc, hy sinh nhà cửa, ruộng vườn, đất đai bao đời cha ông để lại di chuyển đến nơi ở mới. Huyện cũng đã lãnh đạo làm tốt công tác thống kê, đền bù chi trả đúng chế độ, chính sách để nhân dân yên tâm di chuyển đến nơi ở mới. Kể từ đợt di chuyển dân lần đầu ngày 10/3/2003 đến nay, huyện đã tổ chức di chuyển được 3.244 hộ, bằng 92% tổng số hộ phải di chuyển đến các điểm tái định cư nội, ngoại huyện đảm bảo an toàn. Ngoài ra còn di chuyển được 70 hộ tái định cư đến nơi ở mới thuộc công trình thuỷ điện Nậm Chiến và 20 hộ thuộc công trình thủy điện Huổi Quảng, góp phần để các công trình này được khởi công và thi công đúng tiến độ quy định. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La, dưới sự lãnh đạo của Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân tỉnh và sự giúp đỡ tạo điều kiện của các ban, ngành, đoàn thể ở tỉnh, huyện Mường La đã thí điểm thành công mô hình di dân tái định cư Nà Nhụng-Mường Chùm theo hướng: dân được xem nơi đến tái định cư, ký cam kết di chuyển; Nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu: đường giao thông, nước sinh hoạt, điện, san nền nhà, hỗ trợ di chuyển… Các hộ tự tháo dỡ và dựng nhà tại nơi ở mới theo quy hoạch. Mô hình này đã được Chính phủ, các Bộ, ngành TW tổng kết rút kinh nghiệm để nghiên cứu xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách về công tác di dân tái định cư.

Là 1 trong 5 huyện nghèo nhất tỉnh Sơn La, Mường La được thụ hưởng đầu tư theo Nghị quyết 30a của Chính phủ về chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo nhất nước. Đề án thực hiện Nghị quyết 30a của huyện đã được tỉnh Sơn La phê duyệt với tổng vốn đầu tư trên 4.300 tỷ đồng. Trong thời gian này, thực hiện kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, huyện uỷ Mường La còn đẩy mạnh tuyên truyền và vận động nhân dân tích cực tham gia chủ trương góp cổ phần giá trị bằng đất với Công ty Cao su của tỉnh, phấn đấu đến năm 2020, đưa tổng diện tích cây cao su trên địa bàn huyện lên 3.500 ha.

Với việc lãnh chỉ đạo thực hiện kịp thời, có hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn, thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia về xoá đói giảm nghèo, Đảng bộ huyện Mường La phấn đấu đến hết năm 2020, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 6%; nâng thu nhập bình quân đầu người lên đạt 30 triệu đồng/năm; 50% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

Hoàng Thu

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,556,692


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs