Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/07/2011
ATK ngày ấy bây giờ


Mỗi tên làng, tên núi ở Định Hoá, Thái Nguyên đều gắn với những sự kiện lịch sử hết sức hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ. Lán Tỉn Keo, Khuôn Tát (Phú Đình), đồi Khau Tý, Khâu Goại (Điềm Mặc), Bảo Biên (Bảo Linh), Làng Quặng (Định Biên)…

Khi lựa chọn nơi đây làm ATK, Bác khẳng định: “Có nhân dân tốt, có cơ sở chính trị tốt là ở nơi đó “tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ” (tiến có thể đánh, lui có thể giữ)”. Suốt 9 năm kháng chiến, tại ATK Định Hóa, Hồ Chủ tịch và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ đã “vạch đường đi từng bước từng giờ” cho cách mạng Việt Nam đến ngày “kết vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. Với vị trí đặc biệt trong lịch sử, ATK Định Hóa mãi là niềm tự hào về truyền thống của quê hương cách mạng. Mỗi tên làng, tên núi ở Định Hoá đều gắn với những sự kiện lịch sử hết sức hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ. Lán Tỉn Keo, Khuôn Tát (Phú Đình), đồi Khau Tý, Khâu Goại (Điềm Mặc), Bảo Biên (Bảo Linh), Làng Quặng (Định Biên)...

Tất cả các địa danh cách mạng kháng chiến thuộc ATK Định Hoá đã trở thành một bộ phận quan trọng góp phần tạo thành quần thể các di tích “Chiến khu Việt Bắc” quan trọng bậc nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX, một Thủ đô kháng chiến có một không hai trên thế giới gắn liền với cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.

Đặc biệt, ATK còn được biết đến là nơi phát tích chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. ATK đã trở thành di sản quí báu của dân tộc Việt Nam; nơi giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng của các thế hệ hôm nay và mai sau; khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Thấm thoắt đã 65 năm. Cùng với những biến động không ngừng của đất nước, Định Hóa giờ đây đã hoàn toàn đổi khác. Những con đường nhỏ xíu, gập ghềnh, len lỏi giữa rừng già ken lối của vùng đất lam lũ thuở nào đã lùi vào dĩ vãng. Giờ đây, những con đường ôtô trải nhựa, uốn lượn giữa các thung sâu về đến từng bản làng.
Trên triền đồi, nắng sánh vàng như mật, rủ xuống từng tán cọ, vườn chè non biếc màu ngọc. Nổi lên giữa nền xanh cây trái mỡ màng, những ngôi nhà sàn gỗ lim nước lên đen óng, phảng phất làn khói lam chiều mảnh dẻ, dậy mùi nếp nương thơm ngây ngất. Một đời sống phồn thịnh và thanh bình hiện diện khắp nơi, như bức tranh phong cảnh hữu tình.

Du khách đến thăm đều có cảm nhận ngay từ Quán Vuông không khí của đời sống đô thị với những ngôi nhà mọc san sát bên đường, đèn màu lung linh bên từng ô cửa. Đặt chân vào thị trấn Chợ Chu, những ngôi nhà cao tầng, kiến trúc hiện đại sừng sững giữa phố huyện, nổi trên nền núi mây xanh thẫm. Trụ sở Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện, trụ sở các ngành đều được xây dựng khang trang.

Những cửa hiệu dọc hai bên phố đầy ắp hàng hóa, phong phú và đa dạng. Người bán, kẻ mua tấp nập rộn ràng trong trang phục Tày, Dao, Mông, Sán Chỉ v.v... Cuộc sống ấm no, yên bình dâng đầy trong từng đôi mắt. Cô bạn đồng nghiệp ngỡ ngàng khi ở thị trấn xa xôi này, cũng có thể mua được những đôi giày và quần áo rất model. Dấu ấn vùng cao chỉ trở nên đậm nét nơn khi không ngước nhìn rặng núi đá hùng vĩ mang tên núi Nản bao quanh thung lũng. Cùng với những con đường vươn tới mọi nẻo, ánh sáng điện cũng lung linh khắp các bản làng. Tất cả các xã trong huyện đã có điện lưới quốc gia và điện thoại. Nếu biết rằng, để dựng được mỗi cây cột điện hay lắp một trạm viba ở mảnh đất trùng trùng đá núi này là cả một kỳ công, mới thấy con số trên ý nghĩa biết chừng nào.

Từ một vùng quê nghèo sau hơn nửa thế kỷ, đã có 4 khu công nghiệp được quy hoạch ở Định Hóa với 2 Nhà máy chè và 1 Nhà máy giấy, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tới hơn trăm tỷ đồng. Màu xanh của rừng cọ, đồi chè; màu vàng của ruộng lúa, nương ngô lẫn trong sương chiều bảng lảng, như một nét vẽ hữu tình của thiên tạo. Những đồi chè bạt ngàn, rộng hơn 3.000 ha mà hàng năm vẫn không ngừng được mở rộng diện tíchcho sản lượng gần 20 ngàn tấn/năm thực sự là thế mạnh của mảnh đất này.

Một vấn đề ở ATK Định Hóa được Chính phủ và tỉnh đặc biệt quan tâm, đó là chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo với khát vọng tạo nên những thế hệ con ngoan, trò giỏi, xứng với vị trí lịch sử của “chiếc nôi” cách mạng. Hiện nay, hầu hết các trường ở Định Hóa đều đã được xây dựng kiên cố và cao tầng. Tỉ lệ học sinh thi đỗ Đại học và Cao đẳng hàng năm liên tục tăng. Từ năm 2003, các xã đều đã được công nhận phổ cập giáo dục Trung học cơ sở, nhiều trường đạt chuẩn quốc gia. Giáo dục là nền tảng của phát triển, dân trí được nâng lên, tiến bộ khoa học kỹ thuật được đưa vào sản xuất nông nghiệp, đã giúp huyện xây dựng những vùng lúa cao sản, tạo bước tiến vượt bậc trong năng suất và sản lượng lương thực, để mức sống của người dân Định Hóa không ngừng được nâng cao.

Giờ đây, nhiều hộ gia đình có nhà xây, xe máy là chuyện bình thường ở vùng quê mà nhiều năm trước cái đói, cái nghèo vẫn bám chặt. Hồ Bảo Linh - công trình thủy lợi lớn nằm ở cuối huyện đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Những cây cọ dầm chân trong nước, dập dờn từng đàn cá lượn. Người dân cho biết, hồ Bảo Linh không chỉ cung cấp nước cho những cánh đồng màu mỡ, hoa trái trĩu cành, còn là nguồn thực phẩm quý giá cho nhân dân. Đã có những con cá nặng vài chục cân được ngư dân đánh bắt từ hồ.

Là huyện miền núi, nhưng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng. Một trung tâm y tế huyện được xây mới với gần 100 giường bệnh, trang thiết bị cơ bản đáp ứng công tác khám chữa bệnh cho nhân dân cùng đội ngũ y, bác sỹ tận tình với công việc. ở tất cả các xã, kể cả những nơi còn khó khăn như Phúc Chu, Phượng Tiến, Sơn Phú, đều có trạm y tế khang trang. Trạm nào cũng có bác sỹ, các thôn bản có y tá, là điều kiện tốt để bà con các dân tộc ở đây được chăm sóc sức khỏe. Sự quan tâm về điện, đường, trường, trạm ở tất cả các xã, là sự tri ân sâu nặng của Đảng và Chính phủ với chiến khu xưa.

Với tình cảm “uống nước nhớ nguồn”, nhiều cơ quan, đơn vị, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương từng đóng quân ở ATK trong những năm kháng chiến gian khổ, cũng có những việc làm thiết thực như: Xây dựng bia di tích, tặng nhà tình nghĩa, các trang thiết bị cho y tế, giáo dục; xây dựng đường, trường, trạm y tế, các công trình văn hoá... Những đóng góp ấy đang góp phần tạo nên cho ATK một bức tranh mới.

Thanh Hằng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,510,972


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs