Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xuất khẩu lao động: Nhiều cơ hội thoát nghèo

 01/10/2010

Có tay nghề, lao động huyện nghèo có nhiều cơ hội “xuất ngoại”.

Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 71/2009/QĐ-TTg ngày 29/4/2009, Giai đoạn thí điểm: 2009-2010 xuất khẩu 10.000 lao động; Giai đoạn 2011 - 2015 xuất khẩu 50.000 lao động; Giai đoạn 2016-2020 xuất khẩu lao động tăng 15% so với giai đoạn trước.

Cơ hội thoát nghèo

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội), đã có hơn 2.800 lao động ở các huyện nghèo xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo Quyết định 71. Chính sách hỗ trợ theo quyết định này đã tháo gỡ hàng loạt khó khăn, mở ra cơ hội cho người lao động ở các huyện nghèo, đặc biệt là người lao động thuộc hộ nghèo, người DTTS nghèo đi làm việc ở nước ngoài.

Không những được hỗ trợ nâng cao trình độ văn hoá trước khi đi làm việc ở nước ngoài, người lao động còn được hỗ trợ học nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết theo quy định, chi phí khám sức khoẻ, làm hộ chiếu, visa và làm lý lịch tư pháp để tham gia xuất khẩu lao động. Nếu người lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số được hỗ trợ 100% học phí thì các đối tượng khác thuộc 62 huyện nghèo được hỗ trợ 50%. Thời gian học, nếu người lao động thuộc hộ nghèo, được hỗ trợ thêm 40.000 đồng/người/ngày tiền ăn, sinh hoạt phí; 400.000 đồng/người tiền mua sắm đồ dùng cá nhân thiết yếu như quần áo, giày dép… tiền tàu xe khứ hồi một lần từ nơi cư trú đến nơi đào tạo. Bên cạnh đó, người lao động ở các huyện nghèo được vay vốn tối đa bằng các khoản chi phí phải đóng góp theo từng thị trường lao động. Nếu thuộc hộ nghèo, hộ DTTS người lao động được vay tiền với lãi suất chỉ bằng 50% lãi suất của ngân hàng chính sách xã hội áp dụng cho các đối tượng chính sách. Những trường hợp khác, lãi suất được tính bằng diện vay ưu đãi dành cho đối tượng chính sách.

Theo tính toán của Cục Quản lý lao động ngoài nước, người lao động ở huyện nghèo đi làm việc tại Libi được Nhà nước hỗ trợ tiền ăn, ở, học nghề, ngoại ngữ, trung bình khoảng 10 triệu đồng/người; đi Malaixia được hỗ trợ khoảng 7 triệu đồng/người...

Thu nhập ổn định

Ngay từ khi đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhiều doanh nghiệp đã vào cuộc, cử cán bộ đến từng thôn, bản xa xôi, khó khăn phối hợp với chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền vận động người dân tham gia xuất khẩu lao động; tổ chức tuyển chọn và đưa lao động về các cơ sở đào tạo để cung ứng cho thị trường ngoài nước.

Đến hết tháng 7/2010, có 7.000 lao động các huyện nghèo thuộc 18 tỉnh đăng ký đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có 6.500 lao động được sơ tuyển, đáp ứng được các yêu cầu về sức khoẻ và trình độ văn hóa. Sau khi sơ tuyển, người lao động được bổ túc nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết. Có 85 lao động ở Thanh Hoá, Yên Bái, Quảng Ngãi đã được học và trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn hồi tháng 4/2010. Trên 80 lao động của Quảng Trị, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Thanh Hoá được đối tác Nhật Bản lựa chọn để đào tạo và đưa sang tu nghiệp tại Nhật Bản. Đến nay, có 30 lao động đạt yêu cầu và xuất cảnh. Trên 2.800 lao động khác đã sang các thị trường như Libi, Các tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE), Malaixia… Trong đó, có khoảng 97% lao động thuộc hộ nghèo, người DTTS. Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đến cuối năm 2010 phấn đấu xuất khẩu thêm 5.000 lao động huyện nghèo.

Đến nay, có khoảng 10 thị trường xuất khẩu lao động cho người lao động ở các huyện nghèo lựa chọn. Theo ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Malaixia vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất với lao động huyện nghèo. Thị phần lao động sang các nước thời gian qua là: 1.500 người, trong đó sang Malaixia chiếm 53%, khoảng 520 người sang UAE (chiếm 18,6%), 270 người sang Libi (chiếm 9,65%), 100 lao động sang Arập Xêút (chiếm 3,6%). Số còn lại sang các thị trường Ma Cao và Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản...

Một số địa phương có lao động xuất khẩu nhiều như: Thanh Hoá 800 lao động, Quảng Ngãi 650 lao động, Quảng Nam 350 lao động, Quảng Trị 250 lao động, Bắc Kạn (650 lao động, Bắc Giang, Lào Cai mỗi tỉnh 120 lao động.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đánh giá, nhìn chung số lao động ở các huyện nghèo tham gia chương trình đều có việc làm, thu nhập ổn định. Lao động sang UAE và Libi thu nhập trung bình từ 5,5–6,5 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập ở Arập Xêút là 4,5–5 triệu đồng/tháng, ở Nhật Bản là 15- 20 triệu đồng/tháng.

 Minh Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Làm giàu từ VACR (10/2010)
 •  
 • Triển khai 7 giải pháp phát triển kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long (10/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,906,597


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs