Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gia Lai: Tiêu hủy nhiều diện tích cần sa

 30/09/2010

Những đám rẫy heo hút đang là “tâm điểm” chú ý của đối tượng lén lút trồng cây cần sa.

Từ năm 2008 trở lại đây, lợi dụng địa bàn huyện Chư Pưh (Gia Lai) có đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi (nhất là vào mùa mưa), mật độ dân cư thưa thớt, một số đối tượng đã lén lút đưa cây cần sa vào trồng với số lượng lớn. Công an Gia Lai đã phát hiện thêm 1 vụ trồng hơn 13.746 cây cần sa (cao từ 30-110cm) tại khu vực rẫy thuộc địa bàn làng Mul, xã Ia Hla, Chư Pưh. Qua điều tra, các cơ quan chức năng bắt giữ hai đối tượng trồng thuê, những kẻ chủ mưu cầm đầu vẫn “bặt vô âm tín”.

“Cuộc chiến” ma tuý ngày càng khốc liệt

8 tháng đầu năm 2010, Công an tỉnh Gia Lai đã phát hiện 357 đối tượng liên quan đến ma tuý (trong khi cả năm 2009 chỉ phát hiện 351 đối tượng). Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện loại ma tuý tổng hợp và việc tái trồng cây cần sa với số lượng lớn tại huyện Chư Pưh (13.746 cây cần sa).

Việc trồng cây cần sa được xem là nổi cộm nhất là vào cuối năm 2008, Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã phát hiện ba anh em nhà Vũ Văn Đức, sinh năm 1965, hộ khẩu tại huyện Tánh Linh - Bình Thuận lên mua rẫy tại vùng hẻo lánh thuộc thôn Phú Bình, xã Ia Le, huyện Chư Sê (nay là huyện Chư Pưh) để lén lút trồng cây cần sa.

Tại hiện trường cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 6.200m2 cây cần sa (gần 1 năm tuổi) bị đốn chặt nham nhở. Ngay tức khắc, số cần sa này đã bị tịch thu và tiêu huỷ với trọng lượng lên đến hơn 4 tấn. Theo lời khai của anh em nhà Đức, do nguồn lợi cao từ việc bán cây cần sa khô tại rẫy (với giá gần 1 triệu đồng/kg) cho một số đối tượng từ TP. Hồ Chí Minh lên mua nên đã làm hoa mắt anh em nhà Đức. Khi thấy tình hình bị “động”, anh em Đức liền vội vàng chặt bỏ, nhưng vì diện tích quá lớn, số lượng nhiều nên không kịp phi tang hết số cần sa tươi nói trên. Nguy hiểm hơn là khi các cơ quan chức năng đến nhà, Đức còn chủ động đưa hối lộ hơn 100 triệu đồng; các đồng chí thi hành nhiệm vụ đã lập biên bản về hành vi đưa hối lộ. Số lượng cần sa của vụ án quá lớn, buộc các cơ quan chức năng phải thuê gần 20 chuyến công nông mới chở hết số cây cần sa tươi này ra khỏi hiện trường để tiêu huỷ.

Vụ việc trên chưa hết “sốc” thì đến tháng 8/2010, từ nguồn tin của nhân dân, các cơ quan chức năng đã phát hiện tại đám rẫy thuộc làng Mul, xã Ia Hla (Chư Pưh) xuất hiện thêm một đám cần sa mới (có chiều cao từ 30-110cm). Đặc biệt, đám rẫy trồng cần sa này được bao bọc xung quanh bởi những dãy bắp lai xanh tốt ngút ngàn. Sự ngụỵ trang này nhằm tránh sự phát hiện của người dân qua lại và các cơ quan chức năng. Khi các cơ quan chức năng phát hiện, toàn bộ diện tích cần sa này mới bị nhổ bỏ và tiêu huỷ.

Tại hiện trường, đối tượng có tên là Xuyến và Phan khai: “Lợi dụng địa bàn hẻo lánh, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (nhiều người không biết đó là cây cần sa) nên đã tổ chức trồng thuê cho một người có tên Hanh (nói giọng miền Bắc) với giá 2 triệu đồng/tháng/người. Hằng tháng, tên Hanh đến rẫy, đưa tiền “lương” sòng phẳng và kiểm tra chất lượng cây cần sa rồi đi, nên cả hai đều không biết nhà Hanh ở đâu, làm nghề gì... Đến nay, quá trình điều tra vẫn chưa thể xác định được đối tượng có tên Hanh kia là ai, ở đâu, nên các cơ quan chức năng chỉ biết ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thả hai đối tượng Xuyến và Phan (mức xử phạt là 750.000 đồng/đối tượng vì đã có hành vi “Trồng cây có chứa chất ma tuý”).

Cần đến sức mạnh của cả cộng đồng

Hai vụ phát hiện trồng cây cần sa với khối lượng lớn nói trên, có lẽ chỉ là bề nổi của tảng băng chìm về thực trạng sự hiện diện của cây cần sa ở Gia Lai. Trong thực tế, những vùng đồi núi tại các vùng sâu, vùng xa, heo hút, ít người qua lại, lực lượng chức năng lại mỏng thì khó có khả năng phát hiện được hành vi đen tối, xảo quyệt của bọn chủ mưu. Hầu hết các sự vụ bị phát hiện trong thời gian qua đều do người dân cung cấp thông tin, các cơ quan chức năng mới kịp thời ra tay ngăn chặn.

Không riêng gì ở Gia Lai, trong những năm qua, ở các tỉnh Đăk Nông, Đăk Lăk cũng đã phát hiện nhiều đám rẫy trồng cây cần sa tại các cánh rừng hẻo lánh. Có một điểm chung là hầu hết “chủ nhân” của những đám rẫy này đều là người từ các tỉnh khác đến rồi lén lút trồng và dùng mọi thủ đoạn tinh vi để tránh sự phát hiện. Một số người vì nguồn lợi trước mắt, ít hiểu biết về cây cần sa, tác hại của loại cây “chết người” này nên đã bị bọn người xấu lợi dụng.

Thượng tá Nguyễn Văn Chung, Phó trưởng Phòng PC47, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Công tác phòng, chống ma tuý về cơ bản vẫn được kiểm soát. Tình trạng tái trồng cây cần sa đang là thách thức lớn đối với lực lượng chức năng bởi địa bàn rộng, lực lượng mỏng, các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn để ngụy trang nhằm tránh sự phát hiện của nhân dân và các cơ quan chức năng. Vì vậy, rất cần sự phối hợp của nhiều cấp, nhiều ngành, đoàn thể để tuyên truyền cho nhân dân nhận biết và hiểu rõ được tác hại của cây cần sa để cùng với chúng tôi đấu tranh trấn áp tội phạm liên quan đến ma tuý”.

 Đình Năm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người kể chuyện Bác Hồ ở vùng biên (10/2010)
 •  
 • Nghiền ma túy, giấu vào khung xe máy (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,944,736


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs