Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đăk Mâm: Góp quần áo tặng học sinh nghèo

 29/09/2010

Các hội viên Hội Phụ nữ đang chọn quần áo.

Gần 5 năm nay, mỗi khi bước vào năm học mới hay dịp lễ tết, trẻ em bon (buôn) Dru, thị trấn Đăk Mâm (huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông) lại hồi hộp mong các chị, các mẹ tặng cho quần áo. Những bộ quần áo tuy cái còn mới, cái đã cũ nhưng đó là món quà quý giá đối với trẻ em và các gia đình khó khăn.

Trước đây, phần lớn trẻ em dân tộc thiểu số bon Dru đều sinh ra trong những gia đình nghèo nên thường xuyên thiếu quần áo, sách vở cũng như dụng cụ học tập. Từ đó dẫn đến một số em học chưa hết lớp 4, lớp 5 đã phải bỏ học vì mặc cảm với các bạn. Trước thực tế đó, chị em tổ dân phố 5 và 6 đã có sáng kiến xây dựng mô hình “Áo trắng giúp em đến trường”. Cán bộ Hội, hội viên tiêu biểu có nhiệm vụ gom góp quần áo cũ của gia đình và bà con lối xóm đem tặng cho các hộ gia đình dân tộc thiểu số. Sau 2 năm, mô hình này đã được nhân rộng ra toàn Hội, thu hút phần lớn hội viên tham gia, phát triển thành phong trào “Phụ nữ thị trấn quyên góp quần áo cũ giúp đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn”.

Theo quy định, mỗi năm, các cấp Hội sẽ chia làm 2 đợt quyên góp chính là vào đầu năm học mới và dịp cuối năm. Số quần áo quyên góp được sẽ đưa về nhà văn hóa bon Dru để cán bộ Hội phân loại và phân phát cho các hộ gia đình. Từ phong trào quyên góp quần áo, các chị đã mở rộng sang quyên góp dụng cụ học tập, cặp sách, giày dép, đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt gia đình. Hiện nay, gia đình hội viên nào góp được quần áo đều mang xuống nhà Chi Hội trưởng Phụ nữ bon Dru để sau đó chuyển đến từng gia đình khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Hợi, bon Dru tâm sự: “Nhiều năm nay, tôi đảm nhận công việc giặt giũ, phân loại, chọn lọc những cái quần áo lành lặn và sửa chữa lại những cái bị hư hỏng nhẹ. Vì quần áo có nhiều kích cỡ lớn, bé khác nhau nên tôi luôn phải hỏi kỹ số đo để tránh tình trạng cho đồ nhưng người dân không sử dụng được. Công việc này làm nhiều cũng thành quen, bây giờ, chỉ cần bất kỳ chị em nào thông báo có quần áo cũ thì dù xa mấy vợ chồng tôi cũng sẵn sàng đến lấy kịp thời”.
 
Ông Phạm Ngọc Quế, cũng ở bon Dru chia sẻ: “Nhiều lúc đang đi trên đường, một số trẻ con và người dân trong bon đều gọi lại để xin mấy cái áo, cái quần làm chúng tôi suy nghĩ nhiều lắm. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng quyên góp được thật nhiều áo quần tặng họ. Mỗi lần có dịp đi đâu chơi xa, tôi cũng tranh thủ xin quần áo cũ, nên mọi người hay gọi đùa tôi là “thằng bờm”. Có khi bước vào mùa lạnh, nhiều cụ già không có áo ấm, bản thân tôi đang có 2 cái cũng bàn với vợ chia bớt cho họ một cái”.

Việc quyên góp quần áo cũ của phụ nữ Đăk Mâm đã góp phần tô đẹp thêm đạo lý “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” của dân tộc Việt Nam. Nhờ có tình thương yêu đó, 3 năm trở lại đây, người dân bon Dru đã có thêm động lực tinh thần để cố gắng vươn lên xóa đói giảm nghèo. Chị H’Zé cho biết: “Gia đình mình rất vui khi được các chị thường xuyên cho quần áo. Nhà mình nghèo, lại đông con nên nhiều khi chúng phải mặc quần áo rách rưới, tội lắm. Bây giờ, mình sẽ không đẻ nữa. Vợ chồng hứa sẽ chăm chỉ lao động, khuyên bảo con cái đến trường học chữ để sau này bớt khổ hơn”. Tương tự, anh Y’Hue chia sẻ: “Cán bộ không chỉ cho nhà mình quần áo, mà còn khuyên nhủ, hướng dẫn nhiều cách làm kinh tế hiệu quả. Vì vậy, gia đình mình đang cố gắng sớm thoát khỏi cảnh nghèo đói để không phụ lòng cán bộ”.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Đăk Mâm, số lượng quần áo quyên góp của hội viên luôn tăng theo hàng năm, áo quần mới cũng nhiều hơn. Riêng gần 3 năm nay, toàn Hội đã quyên góp được gần 1.000 bộ quần áo các loại cùng nhiều vật dụng khác tặng đồng bào bon Dru. Như vậy, phong trào quyên góp quần áo cũ cũng là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của phụ nữ Đăk Mâm. Phong trào đã góp phần khơi dậy tính đoàn kết, tương thân tương ái giữa chị em người Kinh với chị em dân tộc thiểu số.

Hoàng Hoài

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Làm giàu từ trồng rừng và nuôi bò (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,460


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs