Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tuyên Quang: Cây sơn giúp người dân thoát nghèo

 29/09/2010

Anh Nguyễn Thanh Sơn, xã Phú Bình đang thu hoạch nhựa cây.

Những năm gần đây, song song với việc trồng rừng nguyên liệu, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang còn kết hợp trồng cây sơn. Đây là một hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu nông lâm nghiệp của huyện. Với thời gian đầu tư ngắn, giá cả ổn định, cây sơn đã giúp rất nhiều hộ dân thoát nghèo.

Anh Hoàng Văn Thỏ, xóm Khâu Vai, xã Phú Bình từ một hộ nghèo nhất xóm nhờ có cây sơn mà gia đình anh đã thoát nghèo. Anh tâm sự: “Lúc trước, tôi ốm đau liên tục, hai vợ chồng chỉ trông vào ít sào ruộng, không đủ ăn. Từ khi được hỗ trợ trồng cây sơn, thu nhập của chúng tôi đã được cải thiện. Với vốn đầu tư ít, công chăm sóc không nhiều, đến năm thứ 3, cây sơn cho nhựa, thời gian cắt sơn từ sáng sớm cho đến khoảng 9h sáng là chất lượng nhất, cắt sơn từ gốc lên rồi lấy “chóc” (vỏ con trai) để hứng nhựa. Mỗi năm khai thác đều đặn cũng được trên 40 triệu đồng. Ngoài việc đi cắt sơn cho nhà mình tôi còn tranh thủ đi cắt thuê cho nhà khác. Đời sống của gia đình tôi không còn chật vật như trước nữa”.

Ông Trần Văn Tú, Phó phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chiêm Hóa cho biết: “Cách đây 4 năm, cây sơn cũng được vài hộ trồng nhưng giá cả không ổn định và không phát triển được. Vài năm trở lại đây, giá nhựa sơn ổn định từ 100.000 – 130.000 đồng/kg nên diện tích cây sơn tăng lên đáng kể. Toàn huyện có 170ha trồng sơn trong đó có 82ha đã cho thu hoạch. Nhiều người nhờ cây sơn đã nuôi được con ăn học, mua sắm được phương tiện sinh hoạt gia đình. Cùng với việc phát triển vùng rừng nguyên liệu, phát triển cây sơn cũng là một hướng đi hiệu quả tại Chiêm Hóa”.

Anh Trần Song Hào, xóm Đoàn Kết, xã Phú Bình có hoàn cảnh éo le, gia đình nghèo, vợ mất sớm, không có đất sản xuất. Anh lại trong thời kì cai nghiện ma túy. Cả gia đình sống nhờ sự trợ giúp của bà con xung quanh. Năm 2007, xã hỗ trợ cho gia đình anh trồng cây sơn. Qua ba năm, rừng cây nhà anh bắt đầu cho thu hoạch. Anh hồ hởi khoe: “Từ đầu mùa tới giờ, với 1ha cây sơn mỗi ngày tôi cắt được 200 nghìn đồng/ngày. Cứ cắt hết ở đầu lại quay ra đằng sau. Cứ đà này, quanh năm đều có thu nhập. Giờ tôi cũng cai nghiện và cho hai con đi học đàng hoàng. Tranh thủ mùa thu hoạch năm nay, tôi đang định sửa lại nhà cho đàng hoàng”.

Theo ông Tú, hướng đi của huyện hiện nay là phát triển trồng rừng, gắn với phát triển kinh tế. Kết hợp những cây ngắn ngày hiệu quả cao với những cây dài ngày. Lấy ngắn nuôi dài, từng bước đưa người dân thoát nghèo, phát triển nông lâm nghiệp một cách bền vững.

Lê San

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Mâm: Góp quần áo tặng học sinh nghèo (09/2010)
 •  
 • Làm giàu từ trồng rừng và nuôi bò (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,188


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs