Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn

 14/09/2010

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một việc làm bức thiết hiện nay.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) luôn là một yêu cầu cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Đăc biệt, quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa - hiện đại hóa (CNH - HĐH) nông nghiệp, nông thôn đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay càng đòi hỏi LĐNT phải có kiến thức về nghề để nâng cao chất lượng lao động, từ đó tăng chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa ở nông thôn.

Nhà Khoa học Nguyễn Lân Hùng cho rằng, muốn xóa đói, giảm nghèo, muốn CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn thì phải “cải thiện bộ óc của nông dân”, đưa khoa học kỹ thuật đến với nông dân, nghĩa là làm cho họ có tri thức để có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Theo số liệu thống kê năm 2009, cả nước hiện có 90 trường cao đẳng, 214 trường trung cấp, 684 trung tâm dạy nghề và trên 1.000 cơ sở khác có dạy nghề… Thế nhưng việc dạy nghề trong nhiều trường công lập chưa đạt yêu cầu, chưa gắn với nhu cầu của sản xuất, kinh doanh, do đó, nhiều người học xong vẫn không tìm được việc làm hoặc nơi tiếp nhận họ phải tốn thêm thời gian và kinh phí để đào tạo lại. Hơn nữa, mạng lưới cơ sở dạy nghề phát triển chủ yếu tập trung ở khu vực đô thị, còn ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, số lượng cơ sở dạy nghề rất ít, quy mô dạy nghề nhỏ và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu.

Hiện nay, có rất nhiều LĐNT chưa có việc làm hoặc có việc làm nhưng không đủ ăn, đòi hỏi phải có thêm nghề phụ. Anh Phạm Ngọc Huấn, 23 tuổi, ở Sơn Dương, Tuyên Quang, tâm sự: “Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi trở về địa phương cùng gia đình làm nông nghiệp, đất đai miền núi rộng nhưng cằn cỗi, cuộc sống chẳng đủ ăn. Để cải thiện đời sống và có thêm thu nhập, tôi đã học lái xe ô tô và đi lái xe thuê cho các doanh nhiệp. Tuy nhiên, cuộc sống nay đây, mai đó, vất vả mà không ổn định. Bố mẹ tôi lại động viên học nghề để có việc làm ổn định ngay tại quê hương. Nhận thấy, ở địa phương của tôi mỗi lần người dân có các thiết bị điện tử hỏng là lại mang lên tận thị trấn xa hơn chục cây số để sửa chữa, nên tôi quyết định học nghề sửa chữa điện tử, vừa giúp bà con không phải đi xa, cũng vừa có thêm thu nhập”.

Còn anh Hoàng Văn Sáng, 30 tuổi, ở Tiên Du, Bắc Ninh cho biết, quá trình đô thị hóa ở nông thôn nơi anh ở diễn ra nhanh chóng, không còn đất nông nghiệp để sản xuất, anh quyết định đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Sau khi trở về, anh cũng kiếm được ít tiền, nhưng ăn mãi rồi cũng hết. Anh đã đăng ký học nghề về công nghệ thông tin ở một trường dạy nghề ở Từ Sơn, Bắc Ninh, nhưng vẫn lo vì không biết liệu có xin được việc sau khi ra trường hay không.

Để công tác đào tạo nghề cho LĐNT phát huy hiệu quả và quan trọng hơn là đảm bảo đầu ra cho LĐNT sau học nghề, Chính phủ đã xây dựng đề án “Ðào tạo nghề cho LĐNT đến năm 2020” (Quyết định 1956), có tổng kinh phí đầu tư gần 26 nghìn tỷ đồng, bình quân mỗi năm đào tạo nghề cho khoảng một triệu LĐNT. Lộ trình chia làm ba giai đoạn, trong đó, giai đoạn 2009 - 2010 dạy nghề cho khoảng 800.000 người, đồng thời thí điểm đào tạo 50 nghề. Giai đoạn 2011 - 2015, đào tạo nghề cho 52.000 LÐNT và giai đoạn 2016 - 2020 là 6.000.000 LÐNT. Tỷ lệ có việc làm sau khi học nghề trong các giai đoạn này tối thiểu 70-80%. Đề án triển khai ở các địa phương trong cả nước và được sự đón nhận, tham gia nhiệt tình của người nông dân. Đây được xem như cơ hội “vàng” cho hàng triệu nông dân tiếp cận cơ hội học nghề và tìm việc làm.

Năm 2010 là năm đầu tiên thực hiện Quyết định 1956, với mục tiêu đào tạo nghề cho 400.000 lao động nông thôn, thí điểm dạy nghề cho khoảng 18.000 người, với 50 nghề đào tạo và đặt hàng dạy nghề cho khoảng 12.000 người thuộc diện hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, LĐNT bị thu hồi đất canh tác và khó khăn về kinh tế, tỷ lệ có việc làm sau khi học nghề đạt tối thiểu 80%.

Từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo Trung ương và các bộ, ngành liên quan, các địa phương đã triển khai quyết định theo đó, nhiều tỉnh, thành đã thành lập các ban chỉ đạo địa phương. Trong đó phải kể đến sự tham gia tích cực của nhiều tổ chức dạy nghề.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trìu, Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam, năm 2010, Trung tâm đã phối hợp Tổng cục Dạy nghề triển khai một số lớp để tìm ra mô hình đào tạo, cách thức đào tạo nghề phù hợp, chất lượng hiệu quả cho lao động nông thôn. Hiện, Trung tâm đã tổ chức mở được 14 lớp thí điểm tại 13 xã của 4 tỉnh (Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Nam Định). 90% học viên được trung tâm đào tạo được đảm bảo có việc làm.

Tại hội nghị giao ban về tình tình triển khai Quyết định 1956 khu vực phía Nam đầu tháng 7/2010, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban chỉ đạo Đề án đánh giá: Sau 7 tháng thực hiện đề án, ở cấp quốc gia, các bộ, ngành đã triển khai tốt, hoàn thành hầu hết việc đặt ra. Ở địa phương, 63 tỉnh, thành đã khởi động đề án, đánh giá công việc ở mức tốt hoặc trung bình tùy mỗi địa phương. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn chưa triển khai kịp thời một số chính sách của Quyết định 1956, nếu có thì cũng chưa đều.

Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin tức mọi miền (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,608


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs