Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyện học ở Sủng Trái

 14/09/2010

Trường THCS Sủng Trái trong ngày khai giảng. Ảnh: X.N

Xã Sủng Trái là một xã đặc biệt khó khăn thuộc diện xã 135 của huyện Đồng Văn (Hà Giang). Địa hình chủ yếu là núi đá, diện tích đất canh tác hạn hẹp, mùa đông kéo dài 5-6 tháng. Toàn xã có 831 hộ dân thì có tới 745 hộ nghèo (bằng 92,3 %), thành phần dân tộc chủ yếu là người dân tộc Mông. Xã có một điểm trường chính là trường Mầm non-PTCS Sủng Trái và 12 điểm trường lẻ.

Cơ sở vật chất còn thiếu thốn

Trường có 1.247 học sinh và 97 cán bộ giáo viên. Trong đó, quy mô mạng lưới trường lớp còn hạn chế, chất lượng phòng học còn thấp, phần lớn trang thiết bị như bàn ghế, bảng đen còn chưa đúng quy cách. Trong số 54 phòng học tại các điểm trường thì mới có 14 phòng học được kiên cố hoá. Số còn lại là phòng cấp 4 và trong tình trạng tạm bợ. Nhà trường chưa có phòng thư viện, phòng thí nghiệm phục vụ cho công tác dạy và học. Đa số các em học sinh chưa có đầy đủ sách giáo khoa, vở viết phù hợp. Những thiếu thốn và khó khăn về cơ sở vật chất của nhà trường đang là những cản trở rất lớn cho công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nơi đây.

Mèn mén là lương thực chính

Chính vì nhiều học sinh nhà ở cách xa trường nên nhiều em phải ở bán trú. Theo hình thức này, mỗi em học sinh sẽ được hỗ trợ 140 nghìn đồng/tháng (trong đó, Nhà nước hỗ trợ 50%, địa phương hỗ trợ 50%). Ngoài ra, mỗi gia đình có con em đi học thì mỗi tháng phải nộp đều đặn một khối lượng ngô và củi nhất định cho nhà trường. Mặc dù vậy, do diện tích đất đai trồng trọt rất thiếu thốn nên nhiều hộ gia đình không có khả năng đóng góp đủ số lượng đó, nhiều khi, có rau góp rau, có củi góp củi.

Với những khoản hỗ trợ và đóng góp đó cũng chỉ đủ cho các em có cơm để ăn trong một vài ngày/tháng. Thời gian còn lại, chủ yếu các em phải ăn những bữa ăn thường xuyên là mèn mén (ngô xay) với canh rau. Em Sùng Mí Tủa- tuy đã học lớp 4 nhưng nhìn vóc dáng của em chỉ bằng các em học sinh lớp 1, lớp 2 ở miền xuôi, em nói : “Hằng ngày, em dậy từ 6h sáng, tập thể dục tại sân trường rồi về phòng rửa mặt, sau đó mặc quần áo và đến lớp. Năm học mới sắp đến, em mong ước em sẽ được giấy khen”. Khi được hỏi rằng sao em không ăn sáng trước khi đến lớp thì em chỉ lẳng lặng lắc đầu, nói rằng không ăn sáng thì bụng nhỏ.

Tại đây, cuộc sống xa nhà đã khiến cho các em phải biết tự lập ngay từ nhỏ.

Em Lỳ Mí Pó-học sinh lớp 7 cho biết: “Nhà em cách đây hơn 2 tiếng đồng hồ đi bộ. Mỗi tuần em về nhà một lần vào chiều thứ 6 và trở lại trường vào chiều chủ nhật. Em ở nhà và đi chăn bò giúp mẹ. Sắp vào năm học mới, em muốn có một chiếc áo mới để không phải mặc mãi chiếc áo đen này đi học nữa”. Đã 18 tuổi nhưng em Sùng Thị Chúa mới học lớp 8, em chia sẻ: “Đã nhiều lần, bố mẹ em bảo em nghỉ học, ở nhà đi làm nương với bố mẹ. Nhưng em đã bảo với bố mẹ là em chỉ đi học hết lớp 9 ở trường Sủng Trái rồi em sẽ về”. Khi được hỏi về ước mơ của mình, em chỉ ngập ngừng: “em mơ ước được làm cô giáo”.

Chất lượng giáo dục hạn chế

Trong báo cáo đánh giá kết quả thực hiện năm học 2009-2010 của trường Mầm non-PTCS Sủng Trái cho thấy chất lượng giáo dục còn rất thấp. Ở bậc Tiểu học, học sinh đạt học lực khá là 17%, học lực trung bình 57% còn lại là học sinh xếp loại học lực yếu; ở bậc THCS không có học sinh xếp loại học lực khá, học sinh trung bình chiếm 73%, số còn lại là xếp loại yếu. Bên cạnh đó, tình trạng các em đến trường không đúng độ tuổi cũng còn rất phổ biến. Trong số 42 học sinh của khối lớp 7 thì chỉ có 13 em học đúng độ tuổi 12, còn lại là các em lớn hơn 12 tuổi. Việc vận động các em đến lớp đã khó, việc duy trì sĩ số của các lớp học cũng là một điều rất khó khăn.

Cô giáo Nguyễn Thị Thuỷ-giáo viên lớp mầm non cho biết: “Tôi đã công tác ở trường 10 năm và mỗi năm, thầy và trò nhà trường chỉ có hai ngày vui nhất là ngày khai giảng và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Phần vì vào những dịp này có nhiều các đơn vị, tổ chức đến thăm, tặng quà và chúc mừng nên các em cũng đến đông đủ hơn. Song cũng có nhiều hôm mưa gió, tại các lớp không thuộc hệ bán trú dân nuôi, chỉ có 3-4 em đến lớp và trường vẫn tổ chức học bình thường”.

Vào ngày 3/9/2010, thầy và trò liên trường Mầm non – PTCS Sủng Trái cũng đã long trọng tổ chức lế khai giảng năm học mới trong sự háo hức của hàng ngàn học sinh. Ngày khai trường ở đây, các em không biết đến cờ hoa, quần áo mới, cặp sách mới... Những em bé nữ vẫn mặc bộ váy truyền thống sặc sỡ của người Mông, những em nam mặc bộ quần áo đen quen thuộc. Các em bẽn lẽn đón nhận chiếc mũ ca-nô của Đội thiếu niên Tiền Phong và lúng túng không biết phải đội như thế nào vì có lẽ cả năm, các em chỉ được dùng nó một lần duy nhất vào Lễ khai giảng.

Chung tay cùng các em đến trường

Nhân dịp này, nhà trường đã được Báo Dân tộc và Phát triển, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam và nhóm tình nguyện Hương Thiện Tâm (Hà Nội) trao tặng 1 phòng thư viện gồm: 01 máy tính, 01 máy chiếu, giá sách cùng 1.000 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo và nhiều đồ dùng học tập, đồ chơi, dụng cụ thể thao, học bổng, 4 tạ gạo, 1 tấn muối, can đựng nước...
Giáo dục luôn được Đảng và Nhà nước ta coi là quốc sách hàng đầu. Đối với những vùng miền đặc biệt khó khăn cần sớm có những chính sách đặc thù để phát triển giáo dục. Chú trọng tới việc rút kinh nghiệm thực tế để có được những định hướng phát triển phù hợp, có hiệu quả.

Phúc Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xã Châu Quang khôi phục nghề dệt dệt thổ cẩm (09/2010)
 •  
 • Thổ cẩm Cơ-tu (09/2010)
 •  
 • Lai Châu: Người dân còn chủ quan với bệnh dại (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,661


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs