Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhà viết kịch Phạm Văn Quy: Người nặng lòng với đất Thăng Long

 14/09/2010

Xướng danh Phạm Văn Quý - ít người biết quá, nhưng tên các vở kịch nổi tiếng về Thăng Long thì ai cũng thuộc lòng. Nguyên do là bởi lâu nay tác giả Phạm Văn Quý cống hiến nhưng ít xuất hiện, chỉ thích đứng sau sân khấu lấy tâm sức để giúp sân khấu phát triển. Mới đây nhất, khi Phạm Văn Quý vinh dự nhận giải thưởng “Tác phẩm- Vì tình yêu Hà Nội” trong lễ trao giải thưởng “Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội”, mọi người mới ngỡ ngàng trước sức lao động, sáng tạo cũng như tình yêu của ông dành cho Hà Nội, dành cho sân khấu.

Tác giả của khoảng hơn 100 tác phẩm, trong đó có 10 đầu phim, 50 vở truyền hình, 40 vở kịch dàn dựng trên sân khấu là giảng viên của trường Kỹ thuật thông tin của Bộ Tư lệnh Thông tin (về máy quân dụng) - nhà giáo Phạm Văn Quý. Một ông giáo làm kỹ thuật mà có một gia tài đồ sộ với khoảng 10 vở viết về Thăng Long- Hà Nội, như: “Kỳ tích Thăng Long” (kịch nói), Thái tổ Lý Công Uẩn (tuồng), Đám cưới người anh hùng (cải lương), “Tình sử Thăng Long” (cải lương)... và ba vở kịch mới nhất vừa ráo mực đã có nhiều nhà hát đến xin được dựng như “Lê Thái Tổ vào Thăng Long”, “Duyên kiếp Thăng Long” và “Danh sĩ Thăng Long” khiến mọi người bất ngờ.
 
Nhà viết kịch Phạm Văn Quý sinh năm 1942. Khi là một cậu bé 9, 10 tuổi, ông đã rất yêu sân khấu. Ông thường theo những người có vé hạng nhất vào xem ké kịch. Ông kể: Thời đó, trẻ con làm gì có tiền đi xem kịch, cứ đi ké mọi người rồi khi họ ngồi thì mình đứng xem. Đứng từ đầu đến cuối, xem như hớp mất hồn vậy.

Tình yêu đó cứ đong đầy khiến khi lớn hơn một chút, ông đã tìm nhiều sách sử để nghiên cứu, học tập. Sau đó dành nhiều thời gian hơn quan tâm đến đời sống xã hội, những mặt mạnh hay thói hư tật xấu trong xã hội. Kịch bản của ông viết bởi thế rất đa dạng, phản ánh mọi mặt của xã hội. Nghiệp chính là một giáo viên càng giúp ông có những sự phân tích, nhìn nhận đúng đắn về một sự vật, hiện tượng. Bởi vậy mà mỗi kịch bản ông viết đều được khán giả yêu thích, lay động lòng người.

Với ông, nghề tay trái viết các kịch bản sân khấu như: tuồng, chèo, cải lương, kịch... mang đến cho ông nhiều niềm vui. Nhiều liên hoan, hội diễn số lượng kịch bản của ông chiếm phần lớn. Căn nhà nhỏ ở 47 Trúc Bạch luôn đông khách bởi nơi đây những giám đốc các nhà hát phía Nam ra, đạo diễn sân khấu phía Bắc đến để đọc và nhờ ông viết kịch bản mang về dàn dựng, nhờ ông cứu cho những bàn thua trông thấy hay tạo bước ngoặt cho một nhà hát.

Khán giả Thành phố Hồ Chí Minh không quên tác giả của những vở kịch lớn: “Người thi hành án tử”, “Tả quân Lê Văn Duyệt”, “Phương thuốc thần kỳ”... hay những hài kịch ấn tượng. Mảnh đất Khánh Hoà không thể quên tác giả Phạm Văn Quý với vở đình đám “Cạm bẫy”, Đồng Tháp nhớ đến ông với “Tầm nhìn”, “Ông thầy thuốc kỳ dị”, “Người cha vĩ đại”... Yêu thích các kịch bản ông viết, đài truyền hình cũng đã đặt ông viết các kịch bản Táo quân từ năm 1998- 2001 để chiếu vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm tiễn Táo quân lên báo cáo Ngọc Hoàng.

Những cống hiến đó của ông đã được đền đáp khi ông được trao hàng loạt các giải thưởng tiêu biểu, như: Vở “Thái úy Lý Thường Kiệt” được giải vở diễn xuất sắc nhất năm 2006, do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội trao cho Đoàn Chèo Hà Nội. Đồng thời giành thêm giải nhì Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Vở “Thái tổ Lý Công Uẩn” do Đài Truyền hình Đà Nẵng và Đoàn Tuồng Đà Nẵng cùng dựng - HCV Liên hoan sân khấu truyền hình năm 2007, trao cho Đài Truyền hình Đà Nẵng; Vở “Đám cưới người anh hùng” (Đoàn Cải lương Nam Định)- Giải ba Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm 2005; Tình sử Thăng Long, Giải ba Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm 2008.

Nhận giải thưởng “Tác phẩm- Vì tình yêu Hà Nội” trong lễ trao giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” là niềm vinh hạnh cho ông. Từ là một cậu bé, ông đã có những cảm xúc rất đặc biệt dành cho mảnh đất này. Đó là những lời kể của ông bà, cha mẹ về một mảnh đất địa linh, nhân kiệt. Ông bảo: “Có những người yêu Hà Nội nhưng không biết hết về Hà Nội. Là một người chăm quan sát, tôi được tận mắt chứng kiến nhiều sự việc diễn ra nơi đây. Đó là những chứng kiến khi Pháp phá chùa Một Cột, là những lần chính đôi vai gánh đất làm đường Cổ Ngư... Những việc làm đó cứ nhen lên một tình yêu Hà Nội và quyết tâm làm được nhiều việc cho mảnh đất này. Một điều chính bản thân tôi nghiệm thấy đã khẳng định thêm về sự trường tồn của mảnh đất này. Đó là từ khi Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long, bất kỳ một thế lực nào cứ mở đến nơi đây với khát khao chiếm dụng mảnh đất này đều bị chặn đứng và thất bại. Từ Nguyên, Minh đến Pháp, Mỹ... Đó càng khẳng định mảnh đất Hà Nội là mảnh đất thiêng, trường tồn với không gian và thời gian”.

Trong 4 hội diễn sân khấu kịch, cải lương, tuồng- dân ca và chèo đã và đang diễn ra, Phạm Văn Quý có đến 5 kịch bản. Đó là Người thi hành án tử (Nhà hát Kịch TP.HCM), Trọn đời trung hiếu với Thăng Long (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Tình sử Vương Triều (Đoàn Cải lương Nam Định), Chiến trường không tiếng súng (Nhà hát Chèo Nam Định), Cạm bẫy và trừng phạt (Nhà hát Dân ca Khánh Hòa). Theo ông, kỷ lục số kịch bản tham gia hội diễn không phải là điều quan trọng nhất mà điều ông tâm đắc chính là các kịch bản này được công chúng rất yêu thích. Đó chính là món quà quý giá cho những người yêu sân khấu và hết mình cho sân khấu phát triển như ông.

Thái Mi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người khai sinh kinh thành Thăng Long (09/2010)
 •  
 • Bác Hồ trong trái tim người Dao (09/2010)
 •  
 • Để cồng chiêng bản Mường vang mãi (09/2010)
 •  
 • Những khoảnh khắc qua ống kính của Đào Hoa Nữ (09/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,393


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs